Năm học mới sẽ giảm tải chương trình và sách giáo khoa

Ngày 17/7, phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: Một trong các hoạt động triển khai trong năm học tới 2011 - 2012 là sẽ giảm tải mạnh mẽ, sâu sắc hơn chương trình và sách giáo khoa trên cơ sở tập hợp các ý kiến đóng góp chính xác của đông đảo các nhà khoa học, các nhà quản lý giáo dục và giáo viên cả nước.

Các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của năm học 2011 - 2012 là: Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục; Tiếp tục đổi mới công tác quản lý; Chăm lo đầu tư phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; Phát triển mạng lưới trường lớp và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục.

Được biết, trên cơ sở rà soát CT, SGK, các môn học, hoạt động giáo dục, Bộ chủ trương giảm tải các bài, các chủ đề và các chương của các cấp học, lớp học theo hướng hợp lý. Các kiến thức cần giảm tải là những nội dung yêu cầu năng lực tư duy vượt quá khả năng của lứa tuổi học sinh; những bài có khối lượng kiến thức lớn hơn so với thời lượng chương trình, những kiến thức bị lặp lại,… Trước đó, năm 2008 Bộ đã tổ chức rà soát CT, SGK, tập hợp kiến nghị của các giáo viên trực tiếp đứng lớp. Quyết định này cho thấy Bộ đã tiếp thu các kiến nghị từ phụ huynh, giáo viên và xã hội về tình trạng quá tải đang diễn ra ở bậc phổ thông, góp phần tạo lập môi trường giáo dục toàn diện và để việc học tập không quá vất vả, là niềm vui cho trẻ em.

Năm học 2011 – 2012, ngành giáo dục đào tạo phải làm tốt việc chuẩn bị để đề xuất chủ trương, kế hoạch và giải pháp để “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, hội nhập quốc tế” theo đúng Nghị quyết Đại hội Đảng XI. Bộ trưởng yêu cầu các địa phương phải giữ vững kết quả xây dựng một nền giáo dục trung thực và lành mạnh theo đúng tinh thần Cuộc vận động “Hai không”. Những nơi đã khắc phục cơ bản được bệnh thành tích và tiêu cực vẫn phải có tinh thần “phòng”, không lơi là để “bệnh không tái phát”. Một số nơi chưa khắc phục được phải quyết tâm “chống” bằng được.

PV

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản