Môn thi tiếng Anh THPT Quốc gia 2019: Sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm 8 - 9

Đề thi tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia 2019 được các giáo viên đánh giá không khó như đề thi năm ngoái, đồng thời đề năm nay bám sát cấu trúc đề tham khảo. Với đề thi này, nhiều thí sinh có thể đạt điểm 8 - 9.

Theo tổ tiếng Anh, Hệ thống giáo dục HOCMAI: Đề thi môn tiếng Anh có xu hướng giảm hẳn về độ khó so với đề thi năm 2018, bám sát cấu trúc đề thi tham khảo và nội dung hướng dẫn về tổ chức kì thi THPT Quốc gia năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Chú thích ảnh
Thí sinh ra khỏi điểm thi THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm. Ảnh: Thu Trang

Đề gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 60 phút. Trong nhiều năm gần đây, đỉnh của phổ điểm môn tiếng Anh sau kì thi THPT Quốc gia thường có xu hướng rơi nhiều vào khoảng 3 điểm, trong khi đó, mục đích chính của kì thi THPT Quốc gia năm 2019 cũng được nhấn mạnh là nhằm mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT, cộng với việc kết quả thi THPT Quốc gia chiếm 70% trong công thức xét tốt nghiệp THPT, nên cấu trúc và độ khó của đề thi năm 2019 cũng thể hiện tinh thần đó. Số lượng các câu hỏi ở mức Nhận biết tăng từ 10 câu (đề năm 2018) lên 21 câu (năm 2019), câu hỏi Vận dụng cao giảm hẳn so với đề thi năm 2018 cả về mức độ khó và số lượng câu hỏi chỉ còn 5 câu.

Chú thích ảnh
Cấp độ câu hỏi qua các năm. 

Đề thi không xuất hiện dạng bài mới, lạ mà hầu hết là các dạng bài quen thuộc, bám sát đề tham khảo, học sinh đã được ôn tập kĩ trong quá trình ôn luyện. Các câu vận dụng cao là câu 6, 26, 35, 41, 42 dành cho các thí sinh lấy điểm 10. Đề thi gồm 2 bài đọc hiểu bám sát dạng thức của đề thi tham khảo.

Bài đọc hiểu thứ nhất về chủ đề du lịch gồm 5 câu hỏi ở mức đơn giản, học sinh có thể tìm được từ khóa và thông tin trên bài đọc từ đó thí sinh có thể trả lời các câu hỏi một cách dễ dàng.

Bài đọc hiểu thứ hai dài hơn và khó hơn về chủ đề “Môi trường - rác thải điện tử” - một chủ đề tương đối mới mẻ, thú vị, có sự gắn kết với thực tiễn cuộc sống hiện nay. Dạng thức các câu hỏi tương đối quen thuộc với 3,4/7 câu hỏi có thể tìm thấy đáp án ngay, khoảng 3 - 4 câu còn lại, học sinh cần có khả năng liên kết ý và suy luận mới có thể tìm ra đáp án.

Theo cô Hoàng Xuân, Giáo viên tuyensinh247, đề thi chính thức tốt nghiệp THPT Quốc gia môn tiếng Anh năm 2019 không khó. Nhiều câu hỏi kiểm tra kiến thức giống như trong đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ví dụ như câu hỏi về Câu điều kiện loại 1, giới từ, dạng bị động của danh từ, động từ, mệnh đề rút gọn, cách đọc đuôi -ed; trọng âm của động từ có 2 âm tiết, từ loại, đại từ quan hệ, phỏng đoán ở quá khứ với động từ khuyết thiếu, so sánh, đảo ngữ, câu bị động, trật tự của trạng từ chỉ tần suất với động từ thường, câu tường thuật, câu ước ở quá khứ... 

Có thể nói những dạng bài được ra trong đề tham khảo đã xuất hiện trong đề thi chính thức của 2019. Học sinh khi đã ôn tập tốt theo định hướng của đề tham khảo chắc chắn sẽ đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay. Những câu dễ, trung bình khá rơi vào khoảng 35 câu, 15 câu khó hơn ở mức độ phân loại. Với đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay, không quá khó để thí sinh đạt mức điểm 7 - 8. Cũng sẽ có nhiều em đạt 8 - 9, thậm chí là trên 9.

Lê Vân/Báo Tin tức
Đề thi tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2019
Đề thi tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2019

Chiều 26/6, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019 làm bài thi môn ngoại ngữ. Nhiều thí sinh chia sẻ làm được tới 80% bài thi và đề thi dễ hơn đề minh hoạ mà Bộ GD - ĐT đã công bố trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN