Mang lại cơ hội học tập bình đẳng trong dịch COVID-19

Theo thống kê từ Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), sau lễ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em", hơn 1 triệu máy tính đã được đăng ký trao tặng những học sinh gặp khó khăn trong học tập trực tuyến. Năm 2021, tất cả những địa phương có học sinh học tập trực tuyến sẽ được phủ sóng Internet di động.

Chú thích ảnh
Tặng máy tính xách tay cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Để các em có thể học trực tuyến hiệu quả

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” được Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo phát động, Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện nhằm triển khai Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Chương trình được xây dựng và triển khai với mục đích hỗ trợ máy tính, dịch vụ viễn thông đối với những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em học sinh đang ở vùng có dịch COVID-19 (thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg) để các em có điều kiện học tập trực tuyến hiệu quả.

Theo thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 12/9, cả nước có 26/63 tỉnh, thành phố đang dạy, học trực tuyến, trong đó có một số tỉnh chỉ học trực tuyến ở một số vùng, có tỉnh không giãn cách nhưng nguy cơ cao vẫn cho học trực tuyến. Tổng số học sinh đang học trực tuyến ước khoảng 7,35 triệu học sinh các cấp. Tổng số học sinh chưa có máy tính để học trực tuyến tại 26 tỉnh, thành phố đang học trực tuyến và cần được hỗ trợ, ước khoảng 1,5 triệu học sinh.

Chương trình “Sóng và máy tính cho em” đặt mục tiêu bảo đảm việc phủ sóng di động toàn bộ 283 điểm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến; phủ sóng toàn bộ 1.910 điểm chưa kết nối Internet di động trên toàn quốc. Trong năm 2021, huy động 1 triệu máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn quốc; trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến...

Phủ sóng và hỗ trợ nền tảng trực tuyến

Theo kế hoạch, các doanh nghiệp viễn thông gồm Viettel, VNPT, MobiFone cũng cam kết phủ sóng 100% các vùng lõm chưa có kết nối Internet di động tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong tháng 9/2021 và trên toàn quốc trong năm 2021; tổng kinh phí triển khai lên tới gần 3.000 tỉ đồng.

Năm 2021, tất cả địa phương có học sinh học tập trực tuyến cũng sẽ được phủ sóng Internet di động; miễn phí 4Gb/ngày cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo khi được tặng máy tính trong thời gian 3 tháng để học tập trực tuyến; hỗ trợ các gói cước, hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ việc dạy và học trực tuyến bao gồm: Máy chủ, chỗ đặt máy chủ, đường truyền Internet bảo đảm việc dạy, học trực tuyến. Kinh phí dự kiến 645 tỉ đồng (thời gian trong 3 tháng).

Sau chương trình phát động, các nhà mạng đã đồng loạt triển khai cụ thể hoạt động hỗ trợ. “Trong chương trình Sóng và máy tính cho em, Tập đoàn VNPT sẽ tham gia hỗ trợ 37.000 máy tính bảng để giúp học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 triển khai học trực tuyến, bảo đảm không để học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”, ông Nguyễn Nam Long, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết.

Bên cạnh đó, theo chỉ đạo của Bộ TT&TT, VNPT đã phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông khác thực hiện phủ sóng và nâng cao chất lượng sóng di động tại các thôn, bản chưa có sóng di động. VNPT đã triển khai khảo sát, phân tích, đưa ra phương án và triển khai thực hiện cuốn chiếu tại từng điểm theo thứ tự ưu tiên. Hiện các hạng mục công việc đang được VNPT triển khai với tiến độ khẩn trương nhất để đảm bảo hoàn thành phủ sóng các thôn, bản còn lại trong tháng 9/2021.

Tham gia vào chương trình “Sóng và máy tính cho em”, trong năm 2021, MobiFone kêu gọi mỗi cán bộ công nhân viên hỗ trợ tối thiểu 1 máy tính bảng để ủng hộ 4.000 máy đảm bảo thiết bị học tập cho các em nhỏ trên cả nước, công việc ý nghĩa này dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2021.

MobiFone sẽ miễn phí 100% cước kết nối Internet di động tới các nền tảng học trực tuyến Việt Nam được Bộ TT&TT công bố. Trong tháng 9, MobiFone sẽ chủ trì hoàn thành phủ sóng 54 thôn, bản tại 5 tỉnh Cần Thơ, Bình Phước, Đồng Tháp, Khánh Hòa, Phú Yên. Cùng với đó MobiFone sẽ cùng hai nhà mạng Viettel, Vinaphone triển khai phủ sóng 1910 thôn, bản còn chưa có sóng điện thoại trên toàn quốc trong năm 2021.

Còn công ty MISA đã đăng ký sẽ đóng góp 1.25 tỷ đồng ủng hộ chương trình trao tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn có thể học trực tuyến trong điều kiện giãn cách xã hội chưa thể đến trường. Bên cạnh đó, để đảm bảo dạy và học từ xa hiệu quả, MISA sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ miễn phí 3-6 tháng sử dụng nền tảng giáo dục Misa emis cho các trường học, phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo và 3 tháng miễn phí cho phụ huynh sử dụng ứng dụng chia sẻ thông tin SISAP tại một số địa phương gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Bộ TTT&TT phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành liên quan, các địa phương để xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông để “có sóng” cho các em, nhất là ở những vùng chưa có sóng hoặc sóng không đạt chất lượng. Đồng thời, Bộ cũng xây dựng tiêu chí, điều kiện hỗ trợ máy cho các cháu đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng và sử dụng hiệu quả.

Chú thích ảnh
Xuân Minh/Báo Tin tức
Mức đóng và phương thức tham gia BHYT học sinh, sinh viên năm học 2021-2022
Mức đóng và phương thức tham gia BHYT học sinh, sinh viên năm học 2021-2022

Trong năm học 2021-2022, không có sự thay đổi về mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) của học sinh, sinh viên (HSSV). Theo đó, mức đóng BHYT hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN