Loay hoay giải bài toán thiếu giáo viên tại Thái Bình - Bài 2: Cần sớm có giải pháp đồng bộ

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên ở các bậc học, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những giải pháp có tính tạm thời.

Mỗi địa phương một cách làm

Theo ông Đỗ Trường Sơn, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thái Thụy, việc thiếu giáo viên đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động dạy và học của nhiều trường. Không chỉ bậc Mầm non, Tiểu học mà bậc học Trung học Cơ sở cũng xảy ra tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ.

Cụ thể, bộ môn Hóa, toàn huyện có 48 trường Trung học Cơ sở nhưng chỉ có 27 giáo viên môn Hóa. Nếu không có hình thức hợp đồng hoặc thi, xét tuyển biên chế, ngành Giáo dục huyện Thái Thụy nói chung và các trường nói riêng rất khó để sắp xếp, bố trí giáo viên dạy.

Với những khó khăn các cơ sở giáo dục công lập gặp phải khi Nghị định 161/2018/NĐ-CP có hiệu lực, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thái Thụy Đỗ Trường Sơn cho biết, các trường đang chờ các văn bản hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh để có hướng giải quyết phù hợp với thực tiễn địa phương.

Trước mắt, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thái Thụy yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức dạy 2 buổi/ngày, chỉ tổ chức hoạt động giáo dục, dạy văn hóa khi bảo đảm điều kiện tuyệt đối an toàn, trong đó có điều kiện cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên.

Khác với cách làm của huyện Thái Thụy, ông Vũ Minh Quyết, Phó Trưởng phòng, Phụ trách Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vũ Thư cho biết, tại địa phương, việc thiếu giáo viên nhiều nhất ở bậc Mầm non bởi từ năm 2012 đến nay hầu như không tuyển biên chế bậc học này.

Chú thích ảnh
Trường mầm non xã Thụy Sơn (Thái Thụy, Thái Bình) đang trong tình trạng thiếu giáo viên. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Theo rà soát của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vũ Thư, đến tháng 8/2019, toàn huyện có trên 14.600 trẻ đến trường và cần 1.008 giáo viên Mầm non nhưng hiện mới chỉ có 542 giáo viên trong biên chế và theo hình thức hợp đồng (chiếm 53,7% nhu cầu giáo viên toàn huyện). Đối với cấp Tiểu học, toàn huyện cần 833 giáo viên song mới có 752 giáo viên, đặc thù bậc Trung học Cơ sở là tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ theo từng trường, ở từng bộ môn.

Do thiếu giáo viên, hiện nay, nhiều trường học tại huyện Vũ Thư tổ chức dạy tăng giờ để bù đủ số tiết theo kế hoạch. Mặt khác, ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vũ Thư đã phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch sắp xếp lại đội ngũ cán bộ giáo viên trong các nhà trường, trong đó có kế hoạch biệt phái giáo viên ở trường Tiểu học và Trung học Cơ sở.

Bên cạnh đó, Phòng tham mưu các cấp, ngành sớm giao định biên viên chức năm 2019 cho các đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có giáo dục để địa phương sớm có phương án giải quyết tình hình thực tế tại cơ sở.

Từng bước tháo gỡ khó khăn

Theo ông Nguyễn Viết Hiển, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình, trước thực tế tình trạng thiếu giáo viên trong nhiều năm nay, thời gian tới, Sở sẽ tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh việc tuyển bổ sung giáo viên còn thiếu so với định mức được giao để khắc phục khó khăn này.

Sở căn cứ vào hệ thống môn học, hoạt động giáo dục và thời lượng giáo dục của mỗi cấp học trong Chương trình giáo dục phổ thông mới, Sở sẽ rà soát đội ngũ giáo viên hiện có ở từng trường nhằm dự kiến số lượng giáo viên còn thiếu, số giáo viên dôi dư theo từng môn học, cấp học làm căn cứ xây dựng kế hoạch tuyển dụng, điều chuyển, bố trí, sắp xếp giáo viên hợp lý, không để tình trạng khi bắt đầu triển khai thực hiện thì thiếu giáo viên, nhất là giáo viên dạy những môn học mới.

Tại hội nghị triển khai năm học 2019-2020, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng cho biết, sau nhiều lần đề xuất, năm 2019, tỉnh Thái Bình đã được Chính phủ đồng ý bổ sung thêm biên chế giáo viên. Dự kiến sẽ có thêm 2.600 biên chế giáo viên mầm non do Thái Bình là một trong 14 địa phương của cả nước có tăng dân số cơ học.

Sở Nội vụ sẽ tiếp tục rà soát, tham mưu, trình HĐND trong kỳ họp bất thường sắp tới và sớm triển khai tuyển biên chế đối với bậc học này. Đây là giải pháp hợp lý, kịp thời đối với tỉnh Thái Bình trong thời điểm thiếu nghiêm trọng giáo viên mầm non như hiện nay bởi theo thống kê của ngành giáo dục, chỉ tính riêng bậc học này, toàn tỉnh đang thiếu tới 3.167 giáo viên.

Chỉ còn một năm nữa, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chính thức bắt đầu với nhiều công việc cần phải thực hiện, trong đó thiếu giáo viên cũng là thách thức không nhỏ đối với ngành giáo dục Thái Bình. Nếu không kịp thời giải quyết sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động, chất lượng dạy và học của các cơ sở giáo dục trên địa bàn. (Hết)

Thu Hoài (TTXVN)
Loay hoay giải bài toán thiếu giáo viên tại Thái Bình - Bài 1: Cơ chế 'làm khó' trường học
Loay hoay giải bài toán thiếu giáo viên tại Thái Bình - Bài 1: Cơ chế 'làm khó' trường học

Thiếu giáo viên không còn là câu chuyện mới ở nhiều địa phương trên cả nước. Tại Thái Bình, tình trạng này diễn ra khá phổ biến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN