Loanh quanh chuyện thống nhất đồ dùng học tập

Phụ huynh than thở vì một số quy định “mở” của nhà trường về việc sắm vở, đồ dùng học tập. Trong khi các trường lại khuyến cáo, phụ huynh nên đọc kỹ quy định của trường để tránh hiểu nhầm và chỉ khuyên phụ huynh là “nên mua” chứ “không ép”.

Chọn mua đồ dùng học tập tại siêu thị Co.opmart Hậu Giang (Q.6) - Ảnh: H.Nhựt


Chuyện “đồng phục” vở viết, đồ dùng học tập trong một trường học không còn xa lạ đối với nhiều trường tiểu học ở Thủ đô. Tại diễn đàn Lamchame, nhiều phụ huynh bày tỏ ý kiến về việc thống nhất đồ dùng học tập trong trường học hiện nay. Một nickname là Aika cho biết: Tôi không phản đối chuyện sử dụng dụng cụ thống nhất nhưng phải lên kế hoạch trước kỳ nhập học cho phụ huynh.

Nhà trường có chuẩn riêng, kinh nghiệm trong việc sử dụng đồ dùng, dụng cụ học như thế nào cho phù hợp với học sinh, nên giao cho nhà trường toàn bộ là cái hay”. Còn nickname me bebi 2008 than thở: Cặp sách cha mẹ đã sắm xong cũng phải bỏ đấy vì trường bắt mang cặp táp đen. Ngay cả giấy bọc vở của học sinh cấp 2 cũng phân ra môn tự nhiên bao màu đỏ, môn xã hội bao màu vàng, nháp bao giấy xanh lá cây, rồi khi vào từng môn học, thầy này đòi vở 100 trang, cô kia đòi vở 200 trang…”.

Tìm hiểu thực tế tại Hà Nội, có trường có quy định đối với học sinh, nhưng chỉ dừng lại ở việc đưa ra lời khuyên đối với các em. Chị Phạm Tuyết, có con đang học trường tiểu học Nguyễn Siêu chia sẻ: “Trước khi kết thúc năm học, trường con tôi có đưa ra thông báo về danh mục những thứ cần mua để bước vào năm học mới. Trong đó trường có hướng dẫn cụ thể việc mua vở 4 li mã 0509 của Hồng Hà. Vì vậy không có chuyện đi mua nhầm cho con”.

Là một trong những trường đưa ra quy định “mở” đối với học sinh khi mua vở và đồ dùng học tập, bà Đào Thị Thủy, Phó Hiệu trưởng trường tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm (Mỹ Đình, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, trường không ép phụ huynh phải mua đồ dùng này, đồ dùng kia cho các cháu mà chỉ đưa ra lời khuyên. Ví dụ, đối với những bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1, trường có một bảng thông báo trước khi bước vào năm học có tên: “Hành trang cho con vào lớp 1”.

Trong đó ghi rõ yêu cầu đối với vở ô li phải bọc bìa ni lông, dán nhãn vở ở góc trên bên phải: 10 quyển vở 4 ô li vuông – 48 trang (kích thước 170mm x 240 mm) và có khuyến cáo là: Nên mua vở của trường hoặc Hồng Hà 6*). Đối với đồ dùng học tập thì học sinh dùng bút chì HB: 4 chiếc (đã vót nhọn), thước kẻ dẹt 20cm (có vạch chia cm). Hộp bút (loại mềm, có khóa kéo); hộp đựng phấn; phấn trắng; khăn lau bảng (bằng vải mềm, không dùng bút xóa bảng); hồ khô, kéo, giấy màu, hộp màu sáp (không dùng sáp dầu)”. Bà Thủy cho biết thêm, việc quy định mua vở 4 ô li là hoàn toàn theo quy định của Bộ GD – ĐT. Trường có in những vở loại đó, dùng để phát thưởng cho các em chứ không ép phụ huynh mua.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, trước thềm năm học mới, Bộ GD – ĐT đã có công văn đề nghị các UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, kiểm tra những khoản thu chi trong các cơ sở giáo dục. Trong đó có nhấn mạnh với những khoản thu để mua sắm phục vụ trực tiếp cho học sinh học tập, sinh hoạt như đồng phục, quần áo thể dục - thể thao, phù hiệu học sinh, vở học tập mang tên trường... Các cơ sở giáo dục cần thống nhất chủ trương, kiểu mẫu với phụ huynh để phụ huynh quyết định hình thức thực hiện thích hợp.

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản