Linh hoạt dạy và học trực tuyến nơi tâm dịch - Bài cuối: Đồng hành với học sinh vượt khó

Với phương châm “dừng đến trường, không dừng việc học”, thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa thực hiện nhiệm vụ năm học, không chỉ hỗ trợ thiết bị học tập, ngành giáo dục TP Hồ Chí Minh cùng nhiều đơn vị, tổ chức đã chung tay xây dựng, thực hiện các giải pháp để các em học sinh có thể tham gia học trực tuyến thuận lợi, hiệu quả.

Chú thích ảnh
Cán bộ, chiến sỹ hỗ trợ các em học trực tuyến tại lớp học dã chiến ở chung cư 1050 (quận Bình Thạnh). Ảnh: Thu Hương/TTXVN

Gia sư áo xanh 

Vào mỗi dịp hè, bạn Huỳnh Quý Phương, sinh viên Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh đều tranh thủ đi làm gia sư, dạy kèm các môn tiếng Anh, Toán, Ngữ văn cho các em học sinh tại Thành phố theo chương trình “Gia sư áo xanh” do Hội Sinh viên và Hội đồng Đội TP Hồ Chí Minh triển khai. Quý Phương chia sẻ, em muốn đem những kiến thức của mình  dạy cho các em, giúp các em tiến bộ hơn trong học tập. Bên cạnh đó, đây cũng là điều kiện cho các bạn sinh viên củng cố kiến thức tự rèn luyện bản thân mình. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên các hoạt động dạy và học tại nhà của những sinh viên này đang phải tạm ngưng nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Được dạy kèm môn Toán, em Huỳnh Bảo Liên, học sinh Trường Trung học Cơ sở Lê Anh Xuân (quận Tân Phú) cho biết, nhờ có các anh chị gia sư hướng dẫn, em tiến bộ hơn trong học tập, có thể chủ động tự giải các bài toán khó. Bên cạnh đó, các anh, chị gia sư còn có thể hỗ trợ em những kiến thức về Vật lý và Hóa học bổ ích giúp phát triển khả năng sáng tạo.

Theo chị Nguyễn Thị Liễu, phụ huynh một học sinh được chương trình “Gia sư áo xanh” giúp đỡ, là năm học chuyển cấp nên con gái chị rất cần được củng cố kiến thức. Nhờ có các sinh viên tình nguyện tận tình dạy học, hỗ trợ con hệ thống kiến thức nên chị cũng yên tâm phần nào. Chị hy vọng chương trình ngày càng được nhân rộng hơn để nhiều học sinh được theo học.

Hiện, chương trình “Gia sư áo xanh” đã linh hoạt về cách thức thực hiện, trong đó tăng cường dạy trực tuyến để đảm bảo an toàn cho sinh viên tình nguyện và các gia đình. Theo chị Ông Thị Ngọc Linh - Trưởng ban Thanh niên trường học, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên TP Hồ Chí Minh, các sinh viên sẽ tăng cường dạy trực tuyến, hỗ trợ học tập từ xa cho các em để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Đồng thời, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, các em mồ côi cha, mẹ hoặc người nuôi dưỡng qua đời do dịch COVID-19.

Sau khi tổng hợp khảo sát, chương trình sẽ kết nối, thành lập nhóm học tập một sinh viên tình nguyện hướng dẫn 1 - 2 em học sinh trong học tập; trò chuyện, động viên tinh thần các em. Trước mắt, sinh viên tình nguyện sẽ hỗ trợ trực tuyến liên tục trong tuần nhằm giúp các em bám sát chương trình học, tổ chức các sân chơi trực tuyến, các chuyên đề tư vấn tâm lý; giới thiệu sách, các kênh thông tin, trang web phù hợp giúp giải tỏa lo lắng, nâng cao sức khỏe tâm thần cho trẻ. Cùng với đó, chương trình kết nối với phụ huynh học sinh tư vấn các giải pháp để phụ huynh cùng hỗ trợ học sinh.

Anh Lê Nguyễn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, “Gia sư áo xanh” là môi trường để sinh viên thể hiện tinh thần xung kích, vì đàn em thân yêu, qua đó góp phần định hướng cho các em nhỏ về những giá trị sống tốt đẹp. Đối tượng chương trình hướng đến là các em học sinh thuộc các gia đình công nhân đang trú tại các khu nhà trọ, khu lưu trú, gia đình khó khăn trên địa bàn Thành phố.

Tính đến thời điểm này, có hơn 300 sinh viên, giáo viên tình nguyện sẵn sàng đứng lớp, trung bình mỗi lớp có từ 1-2 gia sư hỗ trợ. Các gia sư trẻ đều là những sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố, đáp ứng điều kiện học lực từ loại khá trở lên, hạnh kiểm tốt. Là một trong những tình nguyện viên tham gia chương trình, cô Đinh Ánh Nguyệt, Tổng phụ trách Đội Trường Tiểu học Bình Tân (quận Bình Tân) chia sẻ, rất tâm đắc với chương trình. Đây chính là phần chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các em bị tổn thương do mất người thân trong đợt dịch này. Chúng tôi sẽ cố gắng gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm của các em để giúp các em vượt qua cú sốc, giúp cho các em luôn giữ tinh thần vững vàng.

Đại diện cho nhóm tình nguyện viên hỗ trợ xây dựng chương trình học của “Gia sư áo xanh”, bạn Hoàng Thị Như Ngọc, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chương trình có sự phối hợp với ngành giáo dục Thành phố để triển khai trong hệ thống giáo dục; kết nối các lực lượng, nguồn lực xã hội để hỗ trợ về vật chất, tinh thần và các điều kiện cần thiết cho các em trong việc học tập trực tuyến. Lực lượng tình nguyện tham gia được tập huấn, quán triệt kỹ càng, đảm bảo các quyền của trẻ em trong quá trình tổ chức thực hiện.

“Tôi và các bạn đều xác định mình không chỉ là người thầy, người cô hướng dẫn mà sẽ còn là những người anh, người chị luôn theo dõi, đồng hành cùng các em trong suốt quãng đường sắp tới. Đồng thời, hoạt động này sẽ góp sức để cùng thành phố chăm lo cho các em thiếu nhi, học sinh”, bạn Hoàng Thị Như Ngọc nói.

“Lớp học” dã chiến trong khu tránh dịch

Chú thích ảnh
Lớp học online “dã chiến” tại block A chung cư 1050 (Phường 12, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh). Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Mỗi ngày, từ 7 giờ đến 17 giờ, nhằm hỗ trợ cho việc học trực tuyến của các em học sinh, sinh viên, những ghế đá tại sảnh trệt chung cư 1050 tại Phường 12, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh được trưng dụng làm lớp học.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, mô hình này được gọi là “lớp học dã chiến” bởi không có bàn, cũng chẳng có ghế gỗ, chỉ có những chiếc ghế đá xếp theo hàng ngay ngắn, giữ khoảng cách để học sinh đảm bảophòng dịch. Đây là lớp học cho những học sinh, sinh viên là con của các hộ dân được chính quyền quận Bình Thạnh di dời từ các khu nhà trọ lụp xụp, nhà trong hẻm sâu, nhà trên kênh rạch tới sinh sống tạm thời tại đây để tránh dịch.

Anh Bùi Trường Giang, cán bộ Quận Đoàn quận Bình Thạnh, hiện phụ trách tại chung cư 1050 cho biết, năm học 2021-2022 đã bắt đầu nhưng nhiều gia đình được chuyển đến đây tránh dịch, không có điều kiện lắp đặt internet hoặc mua các gói cước 3G, 4G cho con học trực tuyến. Vì vậy, tổ công tác tại chung cư đã bố trí sảnh trệt của block A làm một lớp học dã chiến. Để chuẩn bị cho lớp học, ngày 6/9, tổ công tác cấp tốc cho lắp đặt internet, lau dọn sảnh và trưng dụng ghế đá xung quanh để làm thành lớp học này với mong muốn giúp các em thuận tiện hơn trong việc học trực tuyến.

Sau khi triển khai, có 35 học sinh đăng ký học, trong đó có đủ các lớp từ bậc Tiểu học đến Trung học Phổ thông, thậm chí có cả sinh viên đại học hoặc những người làm việc trực tuyến nhưng không có điều kiện kết nối internet.

Theo anh Bùi Trường Giang, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, từ bàn ghế, tới chiếc quạt gió đều không có nên các em rất vất vả với những ngày thời tiết nóng bức. Vì vậy, quận đang cố gắng vận động thêm các vật dụng cần thiết này để giúp các em có một nơi học tập thoải mái hơn.

Do không gian lớp học hạn chế nên các tình nguyện viên và bộ đội sẽ thay các phụ huynh giám sát, hỗ trợ các em học sinh học tập. Theo đó, mỗi học sinh có thời khóa biểu và thời gian học khác nhau nên lớp thường chỉ dao động từ 15 đến 20 em.

Chú thích ảnh
Anh Trương Văn Linh, học viên Trường Sĩ quan Lục quân 2 hỗ trợ các em học bài. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Anh Nguyễn Hoài Nam, học viên Trường Sĩ quan Lục quân 2 cho biết, từ khi năm học mới bắt đầu, ngoài những công việc được giao như đi chợ hộ, phát túi an sinh, anh cũng tham gia hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh học trực tuyến tại lớp học dã chiến. Do lớp học hạn chế người nên các chiến sĩ, bộ đội sẽ thay phụ huynh kiểm tra, theo dõi các em học sinh trong quá trình học tập đồng thời có thể hỗ trợ các em giải toán, học tiếng Việt, tiếng Anh... Bên cạnh đó, đây còn là hoạt động rất ý nghĩa giữa lúc dịch bệnh vẫn còn diễn biến căng thẳng. Hoạt động này sẽ giúp các học sinh nắm bắt kịp thời bài giảng của thầy cô, có được kiến thức nền hỗ trợ các em, khi hết dịch vào học trực tiếp không bỡ ngỡ.

Ngồi học môn Toán, em Phạm Ngọc Gia Hân (học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Nguyễn Thái Bình, Quận 1) chăm chú nghe thầy giảng bài qua chiếc máy tính bảng, giọng thầy giáo có lúc trong vắt có lúc ngắt quãng do đường truyền. Lâu lâu anh bộ đội lại vỗ vào lưng nhắc cô bé ngồi thẳng lưng, không để mắt vào gần màn hình.

“Em rất thích học ở lớp học dã chiến vì ở đây được các chú bộ đội giảng bài, những khi thầy giảng em không hiểu, liền có chú giải thích. Em thấy tiếp thu bài dễ hơn, các chú còn dùng tấm bìa quạt cho em đỡ nóng...”, em Gia Hân nói. Còn em Nguyễn Trần Tiến học sinh lớp 7, Trường Trung học Cơ sở Rạng Đông, quận Bình Thạnh cho biết, em theo gia đình đến đây để tránh dịch nên nhà không có wifi, sách giáo khoa đến nay vẫn chưa có. Em rất vui và cảm ơn các anh chị, cô chú đã tạo điều kiện để chúng em được học trực tuyến và theo kịp bạn bè trong lớp.

“Năm học mới tuy phải thích nghi với điều kiện học tập mới nhưng em vẫn tin và mong rằng dịch bệnh sớm qua đi để em được đến trường tiếp thu bài học dễ dàng hơn, đồng thời thực hiện những kế hoạch học tập, thi cử trong tương lai”, em Trần Tiến chia sẻ.

Nhiều phụ huynh đang ở tạm chung cư này để tránh dịch đã không giấu được niềm vui khi nhờ có lớp học này, vơi bớt đi nỗi lo từng khiến họ “vò đầu bứt tai” vì con học trực tuyến. Theo chị Trần Thị Bích Liên (29 tuổi), phụ huynh em Trần Liên Hoa, học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Bình Hòa, thời điểm năm học mới bắt đầu là lúc chị khá căng thẳng vì không biết chuyện học của con sẽ đến đâu. Nhất là khi chẳng đủ điều kiện để trang bị được đường truyền internet giúp con học trực tuyến.

“Những ngày dịch còn phức tạp, may mắn có lớp học ở sảnh này, cứ đến giờ, con tôi lại xuống khu vực sảnh trệt, được các chú bộ đội kèm cặp nên việc học của con trở nên dễ dàng hơn. Không những bản thân tôi nói riêng mà những phụ huynh ở tạm chung cư này nói chung rất vui mừng vì bớt đi phần nào nỗi lo con không theo sát được bài giảng của thầy cô”, chị Trần Thị Bích Liên nói.

Dù không có giáo viên đứng lớp, không bàn ghế, không bảng viết, thế nhưng lớp học dã chiến “3 không” này vẫn đều đặn được mở hằng ngày. Phụ huynh vì thế cũng an tâm hơn khi con họ có được điều kiện học tập theo đúng lộ trình giữa tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.

Thu Hương – Hồng Giang (TTXVN)
Linh hoạt dạy và học trực tuyến nơi tâm dịch - Bài 1: Đảm bảo quyền học tập cho trẻ
Linh hoạt dạy và học trực tuyến nơi tâm dịch - Bài 1: Đảm bảo quyền học tập cho trẻ

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo quyền học tập của trẻ em, dù nhiều hoạt động kinh tế xã hội khác bị ngưng trệ do giãn cách xã hội nhưng TP phố Hồ Chí Minh vẫn quyết tâm và đã bắt đầu năm học mới 2021–2022 bằng hình thức dạy và học trên internet.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN