Lễ khai giảng 'đặc biệt': Nơi giãn cách, nơi trực tuyến vì dịch COVID-19    

Ngày 5/9 là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường. Lễ khai giảng giữa thời điểm dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, nên theo đúng quy định của ngành giáo dục, nhiều trường học đã đưa ra các phương án giãn cách, đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên...

Tại Hà Nội, các trường đã nghiêm túc thực hiện các giải pháp phòng dịch và đảm bảo giãn cách an toàn theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố. 

Theo ghi nhận của PV, từ 6 giờ 30 phút sáng, nhiều phụ huynh đã đưa con tới trường. Phụ huynh đứng chờ con bên ngoài cổng trường. Bên trong sân trường, việc xếp ghế ngồi được đảm bảo việc giãn cách an toàn 1m. Trước khi vào trường tham gia lễ khai giảng, học sinh được sát khuẩn tay, đo thân nhiệt theo quy định.

Tại trường Tiểu học Quang Trung (Hoàn Kiếm, Hà Nội), khối lớp 1 được tập trung đầy đủ dưới sân trường để dự lễ khai giảng đầu tiên của cuộc đời học sinh. Các khối 2-3-4-5, mỗi lớp chỉ cử 10 -12 học sinh tập trung dưới sân trường để đảm bảo giãn cách. Những học sinh còn lại tập trung tại lớp theo dõi lễ khai giảng được truyền trực tiếp tới màn hình. Lễ khai giảng diễn ra nhanh gọn trong 30 phút đúng như quy định.     

Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội) tổ chức lễ  khai giảng cho học sinh toàn trường vào lúc 7 giờ 15 phút, nhưng chỉ có khối 6 khai giảng dưới sân trường; khối 7,8,9 khai giảng tại lớp, thực hiện các nghi thức qua hệ thống loa chung.   

Trường Tiểu học Archimedes Academy (Hà Nội) tổ chức lễ khai giảng vào 7 giờ 30 phút. Tuy nhiên,  mỗi lớp chỉ cử 3 học sinh xuống sân trường tham gia buổi lễ. Những học sinh khác ở trên lớp dự lễ khai giảng theo loa chung của trường. Đây cũng là năm học đầu tiên phụ huynh không được cùng con tham gia buổi lễ khai giảng.

Trường Tiểu học FPT (Hà Nội) lại khai giảng theo cách đặc biệt: Khai giảng trực tuyến vào buổi tối. Theo thông báo của trường, lúc 20 giờ ngày 5/9, các con sẽ ngồi trước màn hình để tham dự buổi khai giảng online.  Chị Nguyễn Dương Hà, Phụ huynh của trường FPT cho biết: "Dù các con rất quen với việc học online nhưng hình thức khai giảng trực tuyến này hẳn sẽ cho con một trải nghiệm đặc biệt".

Theo ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), chuẩn bị năm học mới và lễ khai giảng ngày 5/9, Sở đã ban hành 2 văn bản hướng dẫn liên ngành giữa 2 Sở GD&ĐT - Sở Y tế về công tác phòng chống dịch COVID-19 đầu năm học; Tổ chức lễ khai giảng và triển khai một số hoạt động cho năm học 2020-2021.

Tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn phải tổ chức khai báo y tế trên hệ thống điện tử. Đồng thời, các trường tiểu học, THCS, Giáo dục thường xuyên tổ chức lễ khai giảng không quá 45 phút (từ 7 giờ 30 – 8 giờ 15 phút). Riêng cấp mầm non được tổ chức khai giảng theo từng lớp nhưng không quá 60 phút (từ 8 giờ 30-10 giờ).

Ghi nhận của nhóm PV báo Tin tức tại các trường Tiểu học Quang Trung, THCS Trưng Vương (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Tiểu học Nghĩa Tân, Tiểu học Archimedes (Cầu Giấy, Hà Nội), Trường Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội):

Chú thích ảnh
Từ 6 giờ 30 sáng, nhiều phụ huynh đã đưa con tới trường. 
Chú thích ảnh
Tuy nhiên, phụ huynh phải đứng bên ngoài cổng trường.
Chú thích ảnh
Từ cổng trường học sinh đã được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay.
Chú thích ảnh
Phụ huynh trường THCS Trưng Vương mang lẵng hoa tới chúc mừng năm học, nhưng theo quy định giãn cách, nên đứng chờ bên ngoài để bảo đảm an toàn.
Chú thích ảnh
Những yêu cầu về phòng dịch được các trường thực hiện nghiêm túc.
Chú thích ảnh
Học sinh trường THCS Trưng Vương xếp hàng chờ sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào trường học.
Chú thích ảnh
Học sinh trường Mỹ Đình 1 ổn định chỗ ngồi. 
Chú thích ảnh
Lễ khai giảng là một dấu mốc đáng nhớ của các học sinh, nhất là trong thời điểm dịch COVID-19 chưa được khống chế hoàn toàn.
Chú thích ảnh
Ở trường Tiểu học Nghĩa Tân, chỉ học sinh lớp 1 và lớp 5 được tham dự lễ khai giảng, học sinh khối khác ở trên lớp. 
Chú thích ảnh
Lễ khai giảng năm học chính thức bắt đầu. 
Chú thích ảnh
Ở trên lớp học, các cô giáo tổ chức khai giảng cho học sinh. Trong ảnh là một lớp học ở trường Tiểu học Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. 
Chú thích ảnh
Các phụ huynh và cán bộ kỹ thuật hỗ trợ kỹ thuật để các học sinh đều được “dự” lễ Khai giảng.
Chú thích ảnh
Buổi lễ khai giảng diễn ra nhanh gọn, nghiêm túc.
Chú thích ảnh
Nhiều phụ huynh đứng bên ngoài xem buổi lễ khai giảng
Chú thích ảnh
Học sinh trường Marie Curie dự khai giảng online tại nhà. 
Chú thích ảnh
Các em nghiêm túc thực hiện các nghi thức của lễ khai giảng. 
Chú thích ảnh
Học sinh Marie Curie dự khai giảng tại lớp.

Video lễ Khai giảng tại trường Marie Curie: 

Nhóm PV Báo Tin tức
Thời tiết ngày khai giảng 5/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông vào chiều tối
Thời tiết ngày khai giảng 5/9: Nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m; nên từ chiều tối ngày 5/9, vùng núi phía Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN