Kỷ niệm 115 năm Ngày thành lập Trường Quốc học Huế

Ngày 23/10, các thế hệ thầy và trò trường Trung học Phổ thông Quốc học Huế đã tổ chức kỷ niệm 115 năm thành lập (23/10/1896-23/10/2011). Đây cũng là ngôi trường mà nhiều bậc trí thức lớn đã từng học tập, giảng dạy. Đặc biệt, Trường Quốc học Huế còn là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng học tập và nung nấu ý chí cách mạng, quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước và trở thành lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới.


Trường đã đổi tên qua nhiều thời kỳ: École Primaire Supérieure nhưng thường gọi là Quốc học (1896-1936), Trường Trung học Khải Định (1936-1954)…, và được trở về với tên gốc Quốc học Huế vào năm 1956 cho đến nay. Ngay từ lúc sáng lập, giáo trình được viết bằng tiếng Việt cùng với tiếng Pháp. Hiện nay, Trường THPT Quốc học Huế là một trong những trường trung học phổ thông chất lượng cao của cả nước.


Trường Quốc học Huế. Ảnh: Internet


Phát biểu tại buổi lễ, thầy giáo Nguyên Phước Bửu Tuấn - Hiệu trưởng Trường THPT Quốc học Huế đã ôn lại lịch sử hơn một thế kỷ xây dựng và phát triển của nhà trường. Trong suốt bề dày đó, truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo vẫn được các thế hệ thầy và trò trường Quốc học Huế giữ gìn và phát huy. Nhiều thầy cô giáo và học sinh của trường đã trở thành những nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhà nước, những nhà khoa học, văn hóa, giáo dục lỗi lạc như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Tố Hữu, Tạ Quang Bửu, Tôn Thất Tùng,...

Tiếp bước những người đi trước, bảng vàng thành tích của trường hôm nay còn có tên hàng ngàn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Nhiều giáo viên, học sinh của trường đạt học vị, học hàm tiến sĩ, giáo sư. Trong năm qua, Trường Quốc học Huế có 100% học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT, 13 học sinh đạt giải quốc tế, 95% học sinh thi đỗ vào các trường đại học… Tập thể cán bộ và giáo viên của trường đang ra sức xây dựng, tôn tạo cơ sở vật chất, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhằm hoàn thành tốt đào tạo học sinh năng khiếu, tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho địa phương và đất nước, xứng đáng là trung tâm giáo dục chất lượng cao của khu vực.

Trường THPT Quốc học Huế đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương độc lập hạng Nhất cùng nhiều phần thưởng cao quý khác. Năm học 2010-2011, nhà trường được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua; Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích dạy tốt và học tốt.

Quốc Việt

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN