Kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo an toàn phòng dịch COVID-19 trong trường học ​

Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau, trong 2 ngày đầu triển khai dạy và học trực tiếp, ngành giáo dục ghi nhận 26 học sinh, 6 giáo viên mắc COVID-19 qua thực hiện test nhanh, phần lớn không có triệu chứng.

Chú thích ảnh
Học sinh Trường THCS Võ Thị Sáu (Cà Mau) rửa tay khử khuẩn để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh tư liệu: TTXVN

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau Phạm Hoàng Gan cho biết, các học sinh, giáo viên là F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà theo quy định. Đặc biệt, học sinh mắc COVID-19 được hỗ trợ kịp thời về y tế và tham gia học tập trực tuyến tại nhà cho đến khi khỏi bệnh mới trở lại trường học. Các cơ sở giáo dục, giáo viên chủ nhiệm đang phối hợp với cơ sở y tế, phụ huynh nắm rõ thông tin về sức khỏe học sinh trong thời gian cách ly, điều trị F0 tại nhà. 

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong các trường học, Sở có công văn chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch theo thông điệp 5K, nhất là phối hợp chặt chẽ với chính quyền, y tế ở địa phương và phụ huynh thường xuyên quản lý, theo dõi sức khỏe học sinh nhằm kịp thời hỗ trợ về y tế đối với trường hợp học sinh nghi mắc hoặc mắc COVID-19, chủ động kiểm soát không để dịch bệnh lan rộng trong trường học. 

Trường hợp phát hiện học sinh hoặc giáo viên mắc COVID-19 phải thực hiện cách ly, theo dõi và điều trị theo đúng quy định; đồng thời xác định F1 có tiếp xúc gần, nguy cơ cao để theo dõi sức khỏe tại nhà. Mặt khác, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm các trường học trong toàn tỉnh khẩn trương rà soát tất cả học sinh chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2 để tổ chức tiêm ngay và tiêm mũi 3 khi đủ điều kiện.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau, toàn tỉnh hiện có trên 86.600 học sinh trở lại trường, đạt khoảng 93%; trong đó bậc Trung học Cơ sở có khoảng 56.000 em, đạt 91,3% và bậc Trung học Phổ thông có khoảng 30.550 em, đạt 96,4%.

* Ngày 9/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Lê Thanh Bình ký ban hành công văn hỏa tốc về việc tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, cấp Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông (hệ giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên) tập trung học sinh để học trực tiếp từ ngày 10/2, cấp Tiểu học từ ngày 14/2 và cấp Mầm non từ ngày 21/2.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh lưu ý, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Y tế, thủ trưởng các sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục đảm bảo đầy đủ điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 đúng theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đầu năm học 2021-2022, ngành giáo dục Trà Vinh triển khai học trực tuyến và học qua truyền hình cho gần 177.300 học sinh từ bậc Tiểu học đến bậc Trung học Phổ thông.

Để chuẩn bị cho học sinh quay lại trường học trực tiếp, từ ngày 27/12/2021, tỉnh bắt đầu thí điểm việc dạy học trực tiếp cho học sinh khối lớp 9 và 12 đang cư trú ở các xã, phường, thị trấn được đánh giá cấp độ dịch 1, 2 (vùng xanh và vùng vàng). Tiếp đó, để đảm bảo thực hiện hiệu quả việc ôn tập, củng cố kiến thức và kiểm tra cuối học kì I năm học 2021-2022 cho học sinh trong tỉnh, ngày 13-26/1/2022, học sinh cấp Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông trên địa bàn đã đến trường học trực tiếp, từ ngày 17-26/1, học sinh cấp Tiểu học đến trường học trực tiếp.

Học sinh quay trở lại học trực tiếp đều được xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Cùng với việc vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, hướng dẫn học sinh biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thông điệp 5K… các cơ sở giáo dục còn xây dựng phương án chủ động trong mọi tình huống. Vì vậy, khi phát hiện trường hợp nghi mắc COVID-19, các cơ sở giáo dục phối hợp với ngành chức năng xử lý cách ly kịp thời, không để lây lan trong trường học.

Kim Há - Thanh Hòa (TTXVN)
Bốn bước xử lý khi có học sinh mắc COVID-19 trong trường học
Bốn bước xử lý khi có học sinh mắc COVID-19 trong trường học

Bạn đọc hỏi: Khi có học sinh mắc COVID-19 trong trường học thì xử lý như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN