Hợp tác giáo dục Việt-Anh còn nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 27/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã phối hợp với Mạng lưới Hữu nghị Việt-Anh tổ chức hội thảo trực tuyến về hợp tác giáo dục bậc đại học và cao học giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Tại hội thảo, các đại diện từ Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam, tổ chức Universities UK International (UUKi), và các trường đại học của Việt Nam và Anh, đã thảo luận về các cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục đại học và sau đại học giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Diễn đàn Hợp tác Giáo dục đại học Việt Nam - Vương Quốc Anh, tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10/2018. Ảnh tư liệu: Thanh Tùng/TTXVN

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long khẳng định giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ông nhấn mạnh Anh là đối tác quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục.

Điều này được thể hiện không chỉ ở số lượng du học sinh Việt Nam tại Anh mà còn ở số lượng các dự án hợp tác giữa các trường đại học và cao đẳng của hai nước. Anh hiện cũng có hơn 40 dự án đầu tư trực tiếp về giáo dục tại Việt Nam. Đại sứ cho rằng tiềm năng hợp tác về giáo dục giữa hai nước là rất lớn và cần được chuyển thành những chương trình, hoạt động cụ thể.

Tại hội thảo, bà Vivienne Stern, giám đốc UUKi-tổ chức đại diện và quảng bá cho các trường đại học của Anh ở nước ngoài, cũng cho rằng hợp tác về giáo dục đào tạo giữa Việt Nam và Anh chưa tương xứng với tiềm năng và hai nước có nhiều cơ hội để phát triển mối quan hệ đối tác lâu dài, bền vững và chất lượng cao về giáo dục, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam nằm trong số 5 nước ưu tiên trong chiến lược giáo dục quốc tế của Anh (được xây dựng năm 2019 và sửa đổi vào đầu năm nay).

Bà Stern cũng chỉ ra các cơ hội đối với các trường đại học và công ty tại Việt Nam trong việc hợp tác và trao đổi sinh viên với các cơ sở giáo dục tại Anh thông qua Đề án Turing, một chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, theo đó chính phủ Anh sẽ tài trợ cho 35.000 sinh viên Anh ra nước ngoài học tập.

Tuy nhiên, bà Stern cũng bày tỏ mối quan tâm tới việc số lượng du học sinh Việt Nam tại Anh có xu hướng giảm trong những năm gần đây, cũng như số lượng sinh viên Anh tới Việt Nam học tập và thực tập tại các trường đại học và công ty ở Việt Nam vẫn còn khiêm tốn. Theo số liệu mới nhất, hiện có 244 sinh viên Anh đang học tập/thực tập tại các trường đại học hoặc công ty ở Việt Nam.

Theo Bộ Giáo dục Đào tạo, Anh hiện đứng đầu về số lượng các chương trình hợp tác đào tạo với nước ngoài của Việt Nam với 74 chương trình giáo dục xuyên quốc gia của 23 trường đại học Anh quốc. Hiện có tổng cộng khoảng 12.000 sinh viên Việt Nam đang du học tại Anh, trong đó riêng trong năm qua có gần 3.500 sinh viên Việt Nam sang Anh theo học bậc đại học và sau đại học.

Minh Hợp (TTXVN)
 Tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam - Mozambique
Tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam - Mozambique

Đại học Sư phạm Maputo, một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu tại Mozambique, mong muốn tăng cường hợp tác về học thuật và trao đổi sinh viên với các trường đại học Việt Nam, qua đó góp phần đa dạng hóa các hình thức hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Mozambique đang ngày một bền chặt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN