Tăng cường hợp tác giáo dục giữa Việt Nam - Mozambique

Đại học Sư phạm Maputo, một trong những cơ sở giáo dục hàng đầu tại Mozambique, mong muốn tăng cường hợp tác về học thuật và trao đổi sinh viên với các trường đại học Việt Nam, qua đó góp phần đa dạng hóa các hình thức hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị Việt Nam – Mozambique đang ngày một bền chặt.

Chú thích ảnh
​Đại sứ Lê Huy Hoàng đến thăm, làm việc với trường Đại học Sư phạm Maputo, ngày 22/10/2018. Ảnh tư liệu: vnembassy-maputo.mofa.gov.vn

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phát biểu tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng hôm 7/4, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Maputo (UP-Maputo) Jorge Ferrão đã đánh giá cao kết quả hợp tác giáo dục giữa UP-Maputo và các trường đại học Việt Nam trong thời gian vừa qua, đặc biệt về hiệu quả của các chương trình trao đổi giảng viên và sinh viên chuyên ngành tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Việt.

Trong bối cảnh hai nước đang đẩy mạnh chiến lược quốc tế hóa trong lĩnh vực giáo dục, Giáo sư Jorge Ferrão mong muốn hai nước tiếp tục đa dạng hóa các hình thức hợp tác, thúc đẩy quan hệ trực tiếp giữa các trường đại học, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm bao gồm quá trình áp dụng công nghệ số trong công tác giảng dạy.

Về phần mình, Đại sứ Lê Huy Hoàng hoan nghênh những sáng kiến chủ động, tích cực của UP-Maputo trong việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước, đánh giá cao những đóng góp của trường qua việc hàng năm cấp học bổng cho hàng chục sinh viên Việt Nam sang học tiếng Bồ Đào Nha.

Theo Đại sứ Lê Huy Hoàng, nhiều sinh viên Việt Nam tốt nghiệp tại UP-Maputo đã có nhiều đóng góp, làm cầu nối hữu nghị, tham gia vào nhiều hoạt động hợp tác kinh tế thiết thực giữa hai nước. Đại sứ đề nghị Đại học Sư phạm Maputo và các cơ sở giáo dục của Mozambique tiếp tục cung cấp thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam.

Thành lập năm 1985, UP-Maputo là đại học công lập đầu tiên và duy nhất của Mozambique chuyên về đào tạo giáo viên cho tất cả các cấp học của Hệ thống Giáo dục Quốc gia (SNE), cũng như cán bộ hoạt động trong lĩnh vực giáo dục trên quy mô toàn quốc.

Phi Hùng (TTXVN)
Quan hệ Việt Nam-Mozambique qua 45 năm hữu nghị, thực chất và hiệu quả
Quan hệ Việt Nam-Mozambique qua 45 năm hữu nghị, thực chất và hiệu quả

Ngày 18/12, lễ kỷ niệm lần thứ 45 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mozambique đã diễn ra trang trọng tại thủ đô Maputo, Cộng hòa Mozambique.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN