Hợp tác giáo dục và đào tạo với Nga

Trong khuôn khổ chuyến công tác từ 3-5/10, đoàn của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận đã làm việc với các bộ ngành LB Nga về hợp tác giáo dục và đào đạo. Tham gia các cuộc thảo luận cùng với Bộ trưởng có lãnh đạo nhiều vụ, cơ quan chuyên trách Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng các trường đại học lớn của Việt Nam cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga, Nguyễn Thanh Sơn.

 

 

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận làm việc với Bộ trưởng giáo dục Nga.

 

Sáng 3/10, tại trụ sở Bộ Khoa học và Giáo dục LB Nga ở Moskva, phái đoàn của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã trao đổi, thảo luận quan hệ hợp tác với Bộ trưởng Khoa học và Giáo dục LB Nga Dmitry Livanov.

 

Trong cuộc họp, Bộ trưởng Livanov cho biết sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng 11/2013, Bộ Khoa học và Giáo dục LB Nga đã tích cực xúc tiến quan hệ hợp tác, thường xuyên tiếp xúc với phía Việt Nam. Bộ cho rằng hợp tác giáo dục đóng vai trò rất quan trọng trong mối quan hệ hợp tác chung giữa 2 nước. Bộ rất coi trọng hoạt động giáo dục, đào tạo các sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại Nga. Hiện có khoảng 5.000 công dân Việt Nam học tập ở Nga, trong số này có 2.000 sinh viên theo học theo thỏa thuận giữa 2 chính phủ.

 

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận  làm việc với CQ hợp tác liên bang Nga.

 

Ông Livanov cũng giới thiệu Đại học Tổng hợp Liên Bang Viễn Đông của Nga là một trong những trường đại học hàng đầu, cơ sở hạ tầng tốt, hiện có 27 sinh viên Việt Nam theo học và phía Nga dự kiến nâng số sinh viên Việt Nam tại cơ sở giáo dục này lên 200, để đạt mục tiêu năm 2020 tiếp nhận 1.000 du học sinh Việt Nam tới học tại các trường đại học của Nga. Bộ trưởng Livanov khẳng định, cá nhân ông cùng Bộ Khoa học và Giáo dục LB Nga mong muốn phát triển sâu rộng mối quan hệ hợp tác về giáo dục và đạo tạo với Việt Nam.

 

Về phần mình, Bộ trưởng GD-DT Phạm Vũ Luận cũng đồng ý với quan điểm của Bộ trưởng Nga rằng sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin, quan hệ hợp tác về giáo dục và đạo tạo phát triển tốt cả về qui mô và hiệu quả. Bộ trưởng bày tỏ cám ơn phía Nga đã cấp 600 xuất học bổng cho Việt Nam trong năm học 2014-15, trong đó có 253 lưu học sinh Việt Nam học về lĩnh vực hạt nhân. Bộ trưởng đề xuất, đẩy nhanh tiến độ hợp tác để đưa 1.000 lưu học sinh Việt Nan sang học tại Nga ngay từ năm học 2018-2019. Hai bên đã trao đổi việc phía Nga cấp tín dụng cho Việt Nam để thành lập Trường đại học Việt-Nga tại Hà Nội trong khuôn khổ dự án giữa 2 nước; Phát triển và quảng bá văn hóa Nga, tiếng Nga tại Việt Nam. Bộ trưởng GD-DT Phạm Vũ Luận bày tỏ rất muốn có ngày càng nhiều học sinh Việt Nam được phía Nga đào tạo.

 

Cũng trong chiều 3/10, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và đoàn công tác đã có cuộc họp, trao đổi với Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác LB Nga (Rossotrudnichestvo), bà Larisa Efremova. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận bày tỏ muốn củng cố quan hệ hợp tác về giáo dục để làm sâu sắc hơn quan hệ giữa 2 nước. Bộ trưởng đề nghị Rossotrudnichestvo hỗ trợ giúp đỡ phát triển mối quan hệ này và được bà Efremova hoàn toàn nhất trí. Ông cũng cho biết Việt Nam đang giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng các Bộ trưởng giáo dục ASEAN và sẽ tích cực thúc đẩy quan hệ về giáo dục của ASEAN với Nga. Bà Efremova thông báo sang năm 2015, phía Nga sẽ tổ chức Ngày các cựu sinh viên Liên Xô và Nga tại Việt Nam. Trong cuộc họp, hai bên cùng trao đổi chi tiết và thống nhất các biện phát thúc đẩy quan hệ hơp tác về giáo dục.

 

Sáng ngày 4/10 tại Đại học Tổng hợp Quốc gia Đường bộ Moskva (MADI) đã diễn ra lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Bộ trưởng Phạm Vũ Luận. Thay mặt nhà trường, Hiệu trưởng trường MADI, Giáo sư Viện sĩ Vlacheslav Prikhodco đã đọc quyết định của Hội đồng Khoa học MADI, trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Bộ trưởng Phạm Vũ Luận do những cống hiến khoa học và phát triển mối quan hệ Nga-Việt. Viện sĩ Prikhodco cho biết MADI đã đào tạo hàng trăm kỹ sư, tiến sĩ khoa học về cầu đường cho Việt Nam, trong số này có những người đang giữ các cương vị cao tại Việt Nam như Thứ trưởng Giao thông Vận tải Việt Nam Nguyễn Văn Thể. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến.

 

Duy Trinh

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản