Học viện Báo chí và Tuyên truyền hoàn thành đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo đại học

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm và hiệu quả, ngày 19/10, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (Đại học Vinh) tổ chức bế mạc đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo trình độ đại học các ngành: Triết học, Quan hệ quốc tế, Quan hệ công chúng, Xã hội học.

Chú thích ảnh
PGS,TS. Mai Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Vinh phát biểu tại buổi lễ.

Trưởng Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Duy Cam và thành viên thường trực Đoàn đã báo cáo sơ kết kết quả khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo trình độ đại học ngành: Triết học, Quan hệ quốc tế, Quan hệ công chúng, Xã hội học, theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, từ ngày 15 - 19/10/2021, Đoàn chuyên gia đã tập trung nghiên cứu hồ sơ minh chứng của nhà trường; phỏng vấn các bên liên quan trong và ngoài nhà trường; khảo sát hệ thống cơ sở vật chất, vận hành thử một số trang thiết bị; quan sát các hoạt động chính khóa, ngoại khóa... để có những căn cứ thực tế dựa trên đánh giá khách quan; từ đó đưa ra những khuyến nghị cho việc cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo. Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19, một số hoạt động khảo sát tập trung đông người tại Học viện đã được Đoàn chuyển đổi hình thức sang hình thức trực tuyến.

Báo cáo của Đoàn chuyên gia đã nêu khái quát quá trình, nội dung thực hiện của Đoàn khảo sát, trình bày cụ thể những điểm mạnh, hạn chế, đưa ra khuyến nghị để 4 khoa có chương trình khảo sát nói riêng và Học viện nói chung có kế hoạch cải tiến chất lượng đào tạo trong thời gian tới; từ đó, phục vụ tốt hơn nhu cầu của người học, góp phần khẳng định chất lượng, uy tín của Học viện trong nước và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Mai Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (Đại học Vinh) đã nêu lên những điểm mạnh của 4 chương trình đào tạo tại Học viện, tiêu biểu như: Mục tiêu của chương trình đào tạo được xác định rõ ràng, cơ bản phù hợp với sứ mạng và tầm nhìn của Nhà trường, được thể hiện cụ thể thông qua chuẩn đầu ra. Nội dung và cấu trúc của chương trình đào tạo được thiết kế cơ bản phù hợp; các hoạt động dạy và học đa dạng; các hình thức kiểm tra đánh giá kết quả học tập phù hợp với mục tiêu đào tạo. Năng lực và kết quả thực thi nhiệm vụ của đội ngũ giảng viên được quản lý và đánh giá tương đối rõ ràng. Các chính sách và tiêu chí tuyển chọn người học được xác định cụ thể; người học được tư vấn, hỗ trợ, đảm bảo các điều kiện cơ bản cho học tập, rèn luyện; tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp của chương trình đào tạo có việc làm cao.

Cũng theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Mai Văn Chung, trong thời gian khảo sát, nhà trường đã tạo thuận lợi tốt nhất để các chuyên gia đánh giá ngoài thực hiện các hoạt động đánh giá, khảo sát một cách chính xác, trung thực, khách quan, dựa trên các minh chứng và đúng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (Đại học Vinh).

Chú thích ảnh
PGS.TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cảm ơn Đoàn khảo sát.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết, việc kiểm định chất lượng 4 chương trình đào tạo nhằm đẩy mạnh hoạt động đảm bảo chất lượng trong mọi hoạt động của Nhà trường, đáp ứng yêu cầu công tác kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông qua đánh giá các chương trình đào tạo, các đơn vị, cá nhân trong Học viện nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của công tác đảm bảo chất lượng giáo dục. Công tác kiểm định đánh giá chất lượng đào tạo của Học viện cũng được nâng lên rõ rệt, nhất là đối với 4 khoa được đánh giá chương trình đào tạo trình độ đại học lần này.

Nhà trường trân trọng tiếp thu những nhận xét, góp ý của Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài. Tập thể lãnh đạo Học viện sẽ cùng với 4 khoa được đánh giá chương trình đào tạo đại học sẽ thực hiện tốt các khuyến nghị, cải tiến nâng cao chất lượng, phát huy hơn nữa các thế mạnh, khắc phục những điểm hạn chế còn tồn tại, đưa ra các giải pháp thực hiện hiệu quả nhất, tiếp tục khẳng định giá trị, uy tín, thương hiệu của Nhà trường và của các khoa đào tạo đối với xã hội.

Chú thích ảnh
Ký kết Biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo trình độ đại học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Ngay sau lễ bế mạc, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện và Phó Giáo sư, Tiến sỹ Mai Văn Chung, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục (Đại học Vinh) và Phó Giáo sư, Tiến sỹ Bùi Duy Cam, Trưởng đoàn đánh giá ngoài đã ký kết Biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài 4 chương trình đào tạo trình độ đại học theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

TTXVN/Báo Tin tức
Hướng tới công nhận một phần dạy và học trực tuyến trong đào tạo đại học chính quy
Hướng tới công nhận một phần dạy và học trực tuyến trong đào tạo đại học chính quy

Sáng 17/4, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến “Đào tạo trực tuyến giáo dục đại học trong bối cảnh dịch COVID-19” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức, với hơn 300 điểm cầu trên cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN