Học sinh giỏi quốc gia môn Địa lý chia sẻ bí quyết thành công

Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia trung học phổ thông năm học 2023 – 2024, đội tuyển Địa lý của trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh toàn thắng với 100% học sinh tham dự đều đạt giải với 3 giải Nhất, 3 giải Nhì và 4 giải Ba.

Chú thích ảnh
Ba gương mặt giải Nhất môn Địa lý là em Lam Giang, Thu Hiền và Thảo Vy.

Tham dự kỳ thi năm nay, đội tuyển Địa lý của Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh có 10 em, trong đó 4 em là học sinh lớp 11 và 6 em là học sinh lớp 12. Đặc biệt, ngoài 8 em là học sinh Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh có 2 em là học sinh trường huyện (Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đổng Chi của huyện Lộc Hà và Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Đức Thọ).  

Với các em học sinh trong đội tuyển, trên hành trình chinh phục kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, bên cạnh những nỗ lực không mệt mỏi của bản thân, sự dìu dắt tận tâm của thầy chủ nhiệm đội tuyển Nguyễn Quốc Lập, sự định hướng của Ban giám hiệu, động viên của gia đình, bạn bè là vô cùng quan trọng.

Môn Địa lý lâu nay vẫn được xem là khô khan, nhàm chán, nhưng với các thành viên trong đội tuyển, học Địa lý không những giúp giải mã về thế giới tự nhiên, xã hội xung quanh mà còn đòi hỏi tư duy, khả năng xử lý và vận dụng số liệu.

Chia sẻ về niềm đam mê với môn Địa lý, em Nguyễn Thị Lam Giang (lớp 12 Địa, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh) - giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2023 - 2024, á khoa toàn quốc cho biết: Địa lý là môn học có kiến thức sát với thực tế, có tính ứng dụng cao, kiến thức địa lý không chỉ giúp em hiểu về đất nước mình mà còn hiểu biết nhiều hơn về thế giới. Để học giỏi môn Địa lý, theo Lam Giang, điều cần thiết nhất là phải nắm vững kiến thức cơ bản, sau đó mới học nâng cao dần lên. Ngoài học trên lớp thì việc tự học và tích lũy kiến thức cũng vô cùng quan trọng.

Chú thích ảnh
8/10 thành viên của đội tuyển Địa lý học tại trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, 2 thành viên còn lại đến từ trường THPT Nguyễn Đổng Chi (Lộc Hà) và trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Đức Thọ).

Còn với Nguyễn Thị Thu Hiền, học sinh lớp 11 Địa (một trong ba giải Nhất năm nay) chia sẻ: Là một học sinh trường làng ở xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, bố mẹ đều là nông dân nên em xác định phải nỗ lực gấp hai, gấp ba. Thành tích của kỳ thi lần này là kết quả của quá trình dài nỗ lực, cố gắng. Đây là món quà em muốn gửi đến bố mẹ mình, những người đã luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho em.

Với Nguyễn Thị Kiều Oanh, học sinh lớp 12 Địa (quê ở xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà), đoạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý nhưng mục tiêu phấn đấu ban đầu của em vẫn là thi vào chuyên Văn. Oanh chia sẻ: Đặc ở đâu thì cố gắng ở đó, ban đầu em vẫn chưa thực sự yêu thích môn Địa lý vì đây là môn học khó trong tổ hợp khoa học xã hội và càng đào sâu càng khó. Tuy nhiên càng học, chúng em càng say mê bởi kiến thức của môn học này sát với thực tiễn cuộc sống. Môn Địa lý có cả lý thuyết và thực hành, thiên về tư duy, nếu vận dụng tốt sẽ giải thích được các hiện tượng thiên nhiên xung quanh ta như thời tiết, thiên văn, điểm du lịch…

Với tất cả thành viên trong đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý của Hà Tĩnh năm nay, điều may mắn nhất là các em được sự đồng hành của thầy giáo Nguyễn Quốc Lập. Kiều Oanh bày tỏ: Thầy như một người cha, chăm lo cho học sinh từng li từng tí, cả về việc học lẫn sức khỏe. Thầy luôn cố gắng không tạo áp lực cho học sinh mà luôn động viên để trò nỗ lực. Về phương pháp học, thầy cho chúng em sườn để tự học, phát triển tư duy, logic.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Bình, Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh cho biết: Bằng nỗ lực vượt bậc, đội tuyển Địa lý đã mang về thành tích đầy ấn tượng trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2023 - 2024. Với 3 giải Nhất, 3 giải Nhì và 4 giải Ba, thầy và trò đội tuyển Địa lý đã khép lại một mùa thi với niềm vui trọn vẹn. Đây cũng là năm đội tuyển Địa lý đoạt nhiều giải chất lượn nhất từ trước đến nay.

Tin, ảnh: Hoàng Ngà (TTXVN)
10 địa phương dẫn đầu cả nước về số học sinh giỏi
10 địa phương dẫn đầu cả nước về số học sinh giỏi

Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm học 2023 - 2024 có 5.812 thí sinh tham dự, trong đó, 3.359 thí sinh đoạt giải (chiếm 57,65%), tăng 1.076 em so với năm học 2022 - 2023. Trong số các địa phương, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu với tổng số 184 thí sinh đoạt giải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN