Hệ lụy bùng nổ các trường đại học

Hệ lụy bùng nổ các trường đại học-Bài 3:Không còn dễ thành lập trường đại học

Việc mở trường đại học (ĐH) ồ ạt trong những năm gần đây nhưng chất lượng lại chưa tương xứng đã ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Chia sẻ với phóng viên báo Tin Tức, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) Bùi Văn Ga (ảnh) khẳng định, tới đây việc mở trường ĐH sẽ không còn dễ dàng nữa.

´Thứ trưởng nhận xét thế nào về tình trạng hiện nay nhiều trường, khoa ĐH không tuyển được đủ thí sinh hoặc tuyển được rất ít?

Hiện nay, không có nhiều trường ĐH thành lập mới nữa. Việc thành lập trường ĐH không dễ dàng vì duy trì hoạt động với tình hình hiện nay là một việc khó. Người học không còn hướng tới việc đạt mục tiêu vào ĐH mà hướng tới chất lượng học tập. Để thu hút học sinh vào học đang là vấn đề rất lớn. Trường ĐH lập ra phải có uy tín, chất lượng thì mới tuyển sinh được. Để tạo uy tín cần phải có thời gian, trong khi mỗi một khóa học kéo dài ít nhất 4 năm. Vì thế không phải lập trường ra đã có học sinh ngay.

Trường Đại học Quốc tế Miền Đông mới được khánh thành và khai giảng năm học đầu tiên 2011- 2012.

Do đó, các nhà đầu tư buộc phải thận trọng trong việc thành lập trường. Với những trường đảm bảo uy tín có sự sàng lọc rất kỹ, uy tín, như ĐH Bách khoa Hà Nội. Họ tiến hành sàng lọc nhiều trong quá trình đào tạo. Nhưng hiện nay, các trường ngoài công lập sàng lọc học sinh chưa thật tốt. Có nhiều trường đào tạo ra quá nhiều sinh viên khá giỏi đã khiến xã hội phân vân về chất lượng đào tạo. Luật Giáo dục ĐH (đang được trình Quốc hội xem xét) đã đưa vấn đề kiểm soát chất lượng và kiểm định chất lượng là một yếu tố quan trọng.

Chủ trương chung của bộ là làm sao phải đảm bảo chất lượng học. Các trường phải đáp ứng được những điều kiện như cơ sở vật chất, diện tích đất, số lượng đầu tư, con người, đội ngũ giáo viên. Việc đảm bảo chất lượng sẽ giúp giải quyết được tình trạng các trường thành lập ra không còn tình trạng không tuyển được thí sinh.

´Không chỉ riêng Bộ GD - ĐT, việc được mở trường ĐH mà còn có các bộ, ngành, các doanh nghiệp. Là cơ quan soạn thảo việc quy định thành lập, mở trường ĐH, Bộ GD - ĐT có tham mưu gì với Chính phủ nhằm hạn chế việc mở trường ĐH như thời gian qua?

Hiện nay, bộ đang điều chỉnh Quyết định 121 về quy hoạch mạng lưới các trường ĐH, CĐ dựa trên quy hoạch nguồn nhân lực trong cả nước trong tất cả các ngành nghề, các địa phương ở các lĩnh vực khác nhau. Dựa trên kế hoạch nguồn nhân lực này, cần bố trí tiêu chí phù hợp theo Quyết định 121 đảm bảo các trường mở ra hợp lý, đào tạo ra phải có nơi sử dụng.

´Nhiều ý kiến cho rằng, để đảm bảo chất lượng thực sự, các trường ĐH cần sớm điều chỉnh theo hướng mở rộng đầu vào và thắt chặt đầu ra như các nước tiên tiến đang làm? Ý kiến của Thứ trưởng về vấn đề này như thế nào?

Hiện nay, phần lớn các trường vẫn quan tâm tới việc tuyển đủ chỉ tiêu, chạy theo số lượng hơn chất lượng. Như vậy, các trường vẫn quan tâm tới số lượng tuyển sinh hơn là chất lượng đào tạo. Với những trường ngoài công lập đã tuyển ở mức điểm sàn giờ lại xin hạ điểm dưới điểm sàn, nếu khi vào học lại không sàng lọc được thí sinh ngay năm học đầu tiên sẽ khó có thể lấy được lòng tin của xã hội.

Tôi thừa nhận phải siết chặt điều kiện tuyển sinh đầu vào vì chúng ta chưa hoàn thiện được cơ chế kiểm định, đánh giá chất lượng. Việc kiểm tra, giám sát để các trường thực hiện đúng cam kết về cơ chế đào thải cũng chưa được thực hiện tốt.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Lê Vân (thực hiện)

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản