Hà Nội: Chỉ có khoảng 65.000 học sinh có cơ hội vào lớp 10 công lập

Tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 7/7, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết: Sẽ có khoảng 62% học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) được vào trường công lập, tương ứng với khoảng 65.000 học sinh. Số còn lại học tại các trường dân lập.

Chú thích ảnh
Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin về công tác chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học này sẽ có hơn 104.000 học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS), số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT là 88.928 học sinh. Kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập diễn ra vào ngày 17-18/7 với 3 môn thi: Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Toán. Sở thành lập 172 điểm thi với 3.728 phòng thi, điều động khoảng 12.000 cán bộ coi thi, giám sát.

Như vậy, sẽ có hơn 15.000 học sinh không đăng ký vào 10 và chuyển sang học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên và học nghề.

Ông Phạm Văn Đại cho biết: Những năm gần đây, Hà Nội đã thực hiện định hướng và phân luồng từ cấp học THCS. Theo đó, các em được học nghề và học 7 môn văn hóa và vẫn tham gia thi tốt nghiệp THPT. Học xong các em vừa có bằng tốt nghiệp THPT và vừa có bằng nghề; trong đó việc học nghề hoàn toàn miễn phí. Nhờ chính sách phân luồng này nên 38 trường cao đẳng, trung cấp nghề của Hà Nội trong năm qua tuyển sinh được nhiều đối tượng THCS.

Liên quan đến đời sống giáo viên, nhân viên ngành giáo dục Hà Nội bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, bà Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Công đoàn GD&ĐT Hà Nội cho biết: Công đoàn ngành đã rà soát, thống kê 3 nhóm đối tượng: Tạm dừng, hoãn hợp đồng lao động (HĐLĐ); chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện lĩnh bảo hiểm thất nghiệp; không có HĐLĐ theo Nghị quyết 42 Chính phủ. Kết quả cho thấy có hơn 35.000 giáo viên, nhân viên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tập trung nhiều vào khối mầm non, trông trẻ tư thục. Đến nay, vẫn chưa có giáo viên, nhân viên ngành giáo dục được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ và đang ở cấp quận huyện xét duyệt. Cũng theo phản ánh từ cơ sở, việc hỗ trợ này chỉ thực hiện từ 1/4, trong khi các trường nghỉ học từ tháng 2. 

“Do đó, công đoàn ngành kiến nghị việc hỗ trợ này với giáo viên, nhiên viên ngành giáo dục Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 thực hiện từ tháng 2 để hỗ trợ phần nào cho đội ngũ giáo viên, nhân viên gặp khó khăn. Bên cạnh đó, công đoàn ngành cũng đã vận động, hỗ trợ từ các nguồn 1,2 tỷ đồng hỗ trợ cho 1.000 giáo viên, nhân viên bị ảnh hưởng bởi dịch trong thời gian qua”, bà Nguyễn Thu Hà cho biết.

XC/Báo Tin tức
Nghỉ việc sau khi nghỉ thai sản có được hưởng chế độ thất nghiệp?
Nghỉ việc sau khi nghỉ thai sản có được hưởng chế độ thất nghiệp?

Bạn đọc hỏi: Tôi làm việc cho một doanh nghiệp du lịch, có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp được gần 5 năm. Đầu năm 2020, tôi sinh con và nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (đến nay được 6 tháng). Vậy sau khi nghỉ thai sản, công ty không có việc do dịch COVID-19, nếu tôi nghỉ việc luôn thì có được hưởng chế độ thất nghiệp không và được hưởng trợ cấp thất nghiệp như thế nào?

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN