Giới thiệu đề thi minh họa Kỳ thi THPT quốc gia 2015

Ngày 31/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng giới thiệu đề thi minh họa Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015.

Theo đó, đề thi năm nay được xây dựng trên cơ sở đáp ứng mục đích tổ chức thi với nội dung nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Thí sinh trao đổi bài sau khi hoàn thành môn thi Ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và GDTX năm học 2013-2014.  Ảnh: Phương Vy-TTXVN


Đề thi đặt ra yêu cầu ở 2 mức độ cơ bản và nâng cao, tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014. Trong đó, tỷ lệ điểm dành cho mức độ cơ bản chiếm khoảng 60% tổng số điểm và cho mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% tổng số điểm để đảm bảo phân loại được trình độ của thí sinh.

Đề thi ra theo hướng đánh giá năng lực người học, tăng cường các câu hỏi vận dụng kiến thức, giảm yêu cầu thuộc lòng, ghi nhớ máy móc hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn. Đề thi các môn khoa học xã hội tiếp tục ra theo hướng mở.

Về hình thức, đề thi môn Ngữ văn có 2 phần: phần đọc hiểu và phần làm văn; trong đó, tỷ lệ điểm dành cho phần đọc hiểu chiếm khoảng 30% tổng số điểm. Đề thi các môn Ngoại ngữ có 2 phần: phần viết và phần trắc nghiệm; trong đó, tỷ lệ điểm dành cho phần viết chiếm khoảng 20% tổng số điểm.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh dự thi, thể theo nguyện vọng của đông đảo giáo viên, học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giới thiệu các đề thi minh họa, kèm theo đáp án trên Trang thông tin điện tử của Bộ tại địa chỉ http://moet.gov.vn để giáo viên và học sinh tham khảo.

Các đề thi minh họa sẽ không được sử dụng làm đề thi chính thức của Kỳ thi, nhưng qua các đề thi này, học sinh sẽ hình dung được mức độ yêu cầu của đề thi chính thức để ôn tập, chuẩn bị tham gia kỳ thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng phổ biến để giáo viên, học sinh biết và tham khảo đề thi minh họa.

Khởi động hệ thống phần mềm quản lý thi Trung học phổ thông quốc gia


Chiều 31/3, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel tổ chức lễ khởi động hệ thống phần mềm quản lý thi Trung học phồ thông quốc gia, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Tập đoàn Viettel, một số Sở Giáo dục và Đào tạo cùng đại diện các trường đại học, cao đẳng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết: Nhằm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong đề án đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, từ năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức một kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông và làm căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Để đảm bảo tính trung thực, khách quan của kỳ thi, Bộ sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật; trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin là một giải pháp quan trọng. Nhận thấy tính cấp thiết cần phải có một giải pháp công nghệ thông tin tổng thể, với mục tiêu đồng bộ hóa và hiện đại hóa quá trình tổ chức một kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp cùng Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel xây dựng hệ thống quản lý thi Trung học phổ thông quốc gia.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga khẳng định: Hệ thống quản lý thi Trung học phổ thông quốc gia được khởi động trước khi thí sinh đăng ký dự thi một ngày (1/4) góp phần hỗ trợ tích cực cho công tác tổ chức kỳ thi, bắt đầu từ khâu đăng ký thi. Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ, các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel triển khai vận hành hệ thống phần mềm quản lý thi, đảm bảo thông suốt, hiệu quả.

Hệ thống phần mềm này giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho toàn bộ các khâu trong kỳ thi do hệ thống hỗ trợ quản lý, tổ chức nhanh chóng, tự động nhiều bước; hỗ trợ tra cứu thông tin tiện lợi, giảm chi phí đi lại; giảm thiểu các hiện tượng tiêu cực đã tồn tại trong các kỳ thi trước.

Hệ thống còn hỗ trợ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, các Sở Giáo dục và Đào tạo tiện lợi trong công tác giám sát, thống kê, phân tích các số liệu tổng thể của kỳ thi, làm cơ sở cho việc hoạch định kế hoạch đào tạo trong tương lai.

Các cụm thi, điểm tiếp nhận tiện lợi trong công tác quản lý hồ sơ đăng ký của thí sinh, tổ chức kỳ thi, chấm thi, giảm chi phí các bước trung gian do hệ thống hỗ trợ tự động. Thí sinh có thể chủ động tra cứu, báo sai sót thông tin nhanh chóng, chính xác.


Việt Hà (TTXVN)

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản