Giáo viên thành phố: Thưởng Tết chỉ là “động viên”

Mỗi dịp Tết đến xuân về, không ít giáo viên không khỏi chạnh lòng khi nghe tới mức thưởng Tết cao ngất của các ngành khác. Do chưa có quy định về thưởng Tết cho giáo viên nên dù ở một số cơ sở giáo dục, một số địa phương đã nỗ lực nhằm lo thưởng cho giáo viên nhưng nhiều nơi, mức thưởng Tết mới chỉ là động viên.

Thưởng Tết của giáo viên thường chỉ có ở những trường thành phố. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) TP Hồ Chí Minh, từ Tết năm 2011 đã có mức hỗ trợ giáo viên: 700.000 đồng/người. Đây được xem như một đột phá của toàn ngành giáo dục. Đại diện lãnh đạo Sở GD - ĐT TP Hồ Chí Minh bày tỏ: “Từ trước đến nay các đơn vị vẫn tự cân đối chi tiêu để có những động viên cho giáo viên. Mức đề xuất năm nay của Sở là sự cố gắng”.

Sở GD - ĐT Hà Nội cũng đã đề xuất thưởng Tết Nhâm Thìn. Theo ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội, Sở đang đề nghị công đoàn ngành xem xét và đề xuất thành phố quan tâm và hỗ trợ cho cán bộ giáo viên trong dịp Tết năm nay. Từ trước đến nay, hỗ trợ Tết mới chỉ dành cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt.
Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD - ĐT quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, công đoàn ngành của quận cũng chỉ hỗ trợ Tết với những cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn và cũng chỉ ở mức khiêm tốn. Trong khi đó, một số hiệu trưởng chia sẻ, nếu điều tiết các khoản thu chi trong ngân sách thì vẫn có thể lo cho giáo viên khoản thưởng Tết. Trên địa bàn quận Tây Hồ có trường THCS Từ Liêm, dù điều kiện chưa mấy thuận lợi nhưng dự kiến năm nay mức thưởng Tết cho giáo viên đạt 2 triệu đồng/người.

Một số cơ sở giáo dục khác đã tự hạch toán chi tiêu để có những mức thưởng hợp lý cho giáo viên. Cô N.L (giáo viên trường THCS Giảng Võ, Hà Nội) cho biết, từ nhiều năm nay, để chăm lo một cái Tết cho cán bộ giáo viên, Ban giám hiệu trường đã áp dụng chế độ thưởng theo bậc lương. Những giáo viên có thâm niên, bậc lương cao thì sẽ có mức thưởng cao. Mức thưởng Tết cao nhất khoảng 5 triệu đồng/người được xem là mức “đáng nể” đối với nhiều trường trên địa bàn Hà Nội.

Thầy Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Dân lập Đinh Tiên Hoàng (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: Năm nào, trường cũng có kế hoạch thưởng Tết cho giáo viên. Như năm nay, mức thưởng Tết cho giáo viên thường là một gói quà (có bánh kẹo, rượu) và một phong bì “lì xì” mang ý nghĩa động viên. “Cứ mỗi dịp Tết đến, các ngành háo hức đón mức thưởng cao thấp, chúng tôi cũng suy nghĩ. Hàng năm, công đoàn nhà trường đều cố gắng cân đối thu chi để dành lại một khoản mua quà Tết cho giáo viên”.

Một số lãnh đạo trường học tại Hà Nội chia sẻ, nói thưởng Tết cho giáo viên là không đúng vì ngành giáo dục không có quy định thưởng Tết cho giáo viên. Nhiều năm trước có trường chỉ thưởng Tết cho giáo viên bằng những tờ lịch in tên trường, những năm gần đây mới có những phong bì “lì xì” và cũng mới ở mức… động viên, “mức thưởng Tết cho nhà giáo không thể đủ chi phí cho cái Tết trong thời buổi giá cả biến động như hiện nay” - cô T.T.H (giáo viên trường Tiểu học Ngọc Thụy, quận Long Biên) chia sẻ. Cô H. cũng cho rằng, dù mức “lì xì” của trường giữa những giáo viên hợp đồng, giáo viên biên chế và thâm niên khác nhau nhưng mức thưởng cũng không hơn nhiều.

Lê Vân

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản