Giảm tải chương trình năm học 2011 – 2012: Nơi thực hiện, nơi chưa

Đầu năm học mới 2011 – 2012, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) đã có Công văn số 5842/BGDĐT-VP gửi các Sở GD – ĐT toàn quốc hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học phổ thông nhằm giảm tải chương trình. Đến nay tại Hà Nội, đã có trường triển khai nhưng có trường vẫn chờ hướng dẫn từ Sở GD – ĐT.

Giờ học của học sinh trường THCS Giảng Võ - TP Hà Nội. Ảnh: Bích Ngọc – TTXVN


Không bất ngờ


Lãnh đạo nhiều trường cho biết là không bất ngờ trước thông tin giảm tải. Đón nhận thông tin này, nhiều phụ huynh và học sinh cũng rất phấn khởi.

Bà Lý Thị Lương, Hiệu trưởng trường THCS Ngô Sĩ Liên cho biết, trường đã nhận được hướng dẫn giảm tải chương trình năm học này từ phòng GD – ĐT và đã gửi qua email cho các giáo viên trong trường. Dựa vào sách hướng dẫn giáo viên, các cô giáo sẽ triển khai ở lớp học. “Chúng tôi đã có thống nhất giữa các tổ nhóm chuyên môn nhằm thực hiện theo chương trình. Đến nay việc thực hiện vẫn chưa có gì khó khăn và học sinh, phụ huynh rất phấn khởi khi biết được chương trình giảm tải này của Bộ GD – ĐT” – bà Lương bày tỏ.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Hiệu trưởng trường THCS Thăng Long cho biết, sau khi trường khai giảng khoảng 2 ngày thì nhận được văn bản của Bộ GD – ĐT hướng dẫn nội dung. Giáo viên không hề bị bỡ ngỡ trước nội dung giảm tải, bởi trước đó đã có những dự thảo hướng dẫn về nội dung này. Bên cạnh đó, trong những năm học trước, trường đã dạy tách ra hai phần: Kiến thức cơ bản và kiến thức phụ trợ. Vì thế khi dạy cũng không gặp trở ngại gì. Kết quả của chương trình sẽ phải đến giữa học kỳ I mới có thể tổng kết được.

Tuy nhiên có những trường vẫn chưa thực hiện việc giảm tải và đang chờ hướng dẫn của Sở GD – ĐT. Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Hiệu trưởng trường tiểu học Bình Minh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho hay: “Khi nghe thông tin về chương trình giảm tải của Bộ GD – ĐT tôi đã tự tải tài liệu trên mạng. Sở GD – ĐT Hà Nội vẫn chưa có tập huấn gì và chưa có hướng dẫn cụ thể nên chúng tôi vẫn chưa triển khai nội dung chương trình giảm tải. Hiện nay học sinh trong trường vẫn học theo nội dung chương trình như mọi năm. Theo tôi biết, tuần tới Sở sẽ có tập huấn”.

Bà Hà cũng cho biết, việc thực hiện giảm tải chương trình sẽ giúp học sinh, đặc biệt là bậc tiểu học, tăng tiết luyện tập, giúp các em, thực hành kiến thức, kỹ năng cơ bản. Giúp giáo viên tăng khả năng sáng tạo, đổi mới trong phương pháp dạy học.

Giảm tải chưa triệt để

Đón nhận với tâm trạng phấn khởi nhưng một số thầy cô giáo cho rằng tài liệu này giảm tải chưa triệt để.

Ông Nguyễn Văn Vũ, Hiệu trưởng trường THCS Thăng Long nhận định: Theo phản hồi từ giáo viên và qua kiểm tra, tôi thấy có những bất cập cụ thể trong chương trình. Ví dụ môn Vật lý, phần mạng điện lắp thủ công vẫn được giữ ở chương trình dạy, trong khi hiện nay việc dạy mạng điện đã khác nhiều. Hoặc môn Kỹ thuật nông nghiệp, đối với học sinh thành phố, thay vì việc dạy các cháu cấy lúa, nên đưa vào chương trình những phần chăm sóc cây cảnh hay trồng cây theo dạng thủy sinh.

Một giáo viên dạy văn trường THCS Lê Lợi cho biết, chương trình giảm tải là điều mong mỏi của bao giáo viên, giống như “nắng hạn gặp mưa rào” nhưng “cơn mưa” này mới chỉ giải quyết giảm tải được phần nào. Ví dụ ở cấp II, chương trình lớp 7 được xem là nặng nhất nhưng có những nội dung giảm tải chưa hợp lý. Cụ thể, trình độ học sinh lớp 7 không thể tiếp thu hết được văn học Hán cổ. Trong khi ở chương trình lớp 8 lại có phần: chữ tượng hình, tượng thanh – phần học này khá đơn giản. Nên chăng chuyển hai nội dung này cho nhau thì học sinh sẽ dễ tiếp thu hơn.

“Với môn Văn cần tăng tiết luyện tập vì hiện nay trong học kỳ I chỉ có 4 tiết luyện tập trong khi có 5 bài kiểm tra” – giáo viên này đề nghị.

Theo ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục phổ thông, Bộ GD – ĐT thì mục đích của việc giảm tải lần này là cắt giảm các nội dung quá khó, trùng lặp, chưa thật sự cần thiết đối với học sinh cũng như các câu hỏi, bài tập, đòi hỏi phải khai thác quá sâu kiến thức lý thuyết, để giáo viên và học sinh dành thời gian cho các nội dung khác nhau. Tạo thêm điều kiện cho giáo viên đổi mới phương pháp dạy học theo yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông năm học 2011 – 2012.

Trao đổi với báo chí trong cuộc họp đầu năm học mới, ông Vũ Đình Chuẩn khẳng định: “Bộ phân cấp cho địa phương thực hiện nội dung này. Các Sở sẽ triển khai nội dung tới các trường và hướng dẫn giáo viên triển khai. Để đảm bảo chương trình, Bộ sẽ phối hợp với các Sở kiểm tra, đánh giá. Những phần nào không dạy, đọc thêm sẽ không nằm trong chương trình kiểm tra”.

Lê Vân

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản