Ghi nhanh không khí buổi thi đại học đầu tiên tại các địa phương

* Đề thi toán được đánh giá có khả năng phân loại thí sinh

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại các địa phương, buổi thi đầu tiên đã diễn ra nghiêm túc an toàn, tại nhiều điểm thi không có thí sinh vi phạm quy chế thi. Nguyên nhân theo đánh giá của các hội đồng thi là do các trường đã kiểm tra rất nghiêm ngặt, không cho thí sinh nào mang tài liệu, điện thoại vào phòng thi. Đề thi được thí sinh cũng như một số giáo viên dạy toán đánh giá là có khả năng phân loại thí sinh.

Thí sinh làm bài thi tại Hội đồng thi Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Ảnh: Bích Ngọc - TTXVN


Tại Hà Nội, ngay từ 5h30 phút sáng 4/7 đã có rất đông thí sinh tới điểm thi. Theo nhiều thí sinh, do ngày thi đầu tiên trùng với ngày đầu tuần đi làm của các công sở nên phải tới điểm thi sớm để tránh tắc đường và muộn giờ thi. Các trường đều chuẩn bị rất chu đáo cho kỳ thi, công tác an ninh cũng được siết chặt. Năm nay, nhiều trường đã siết chặt hơn công tác huy động giám thị, giảm thiểu lượng giám thị sinh viên; không sử dụng giáo viên các điểm thuê mà 100% giám thị là cán bộ, sinh viên của trường. Trưởng Ban Chỉ đạo thi các trường cũng liên tục nhắc nhở giám thị, cán bộ làm công tác thi tuyệt đối 100% không mang theo di động. Đại học Thương Mại còn phát các "cẩm nang công tác thi" để sẵn trong các phòng thi để giám thị có thắc mắc gì có thể xem lại ngay lập tức.

Tại điểm thi trường Đại học Thủy lợi, không khí trường thi sáng 4/7 diễn ra rất yên ắng, nghiêm túc. Các phụ huynh ngồi ở cổng trường chờ con trong trật tự, lực lượng sinh viên tình nguyện không chỉ phát các bản đồ xe bus, hướng dẫn thí sinh... mà còn chuẩn bị cả nước uống, quạt giấy để giúp phụ huynh vơi bớt mệt mỏi trước cái nóng mùa hè. Trong trường thi, lực lượng y tế cũng dự trữ rất nhiều thuốc men, trà gừng... đề phòng thí sinh bị mệt, tụt huyết áp sẽ giúp đỡ kịp thời. Các thí sinh ở xa thi tại Đại học Luật Hà Nội còn được hỗ trợ ăn trưa miễn phí. Phụ huynh và thí sinh chỉ cần mang giấy báo dự thi tới đăng ký là được nhận suất cơm miễn phí có kèm nước uống, hoa quả.

Năm nay, theo đánh giá của các hội đồng thi, tình trạng sai sót trong hồ sơ đăng ký ít xảy ra, đa số các trường hợp phải sửa chữa chỉ là các sai sót cơ học về lỗi đánh máy ngày sinh, quê quán, họ tên thí sinh... Có một số trường hợp thí sinh bị thiếu ảnh, mất giấy gọi nhưng vẫn được phép dự thi sau khi đã làm giấy cam đoan và có các giấy tờ tùy thân chứng minh.

Một thí sinh tại Hội đồng thi Trường Đại học Luật Hà Nội chia sẻ niềm vui cùng chị gái sau khi hoàn thành tốt môn thi đầu tiên. Ảnh: Quý Trung - TTXVN


Kết thúc buổi thi đầu tiên môn Toán đã xuất hiện đội quân "rao vặt" bán "đáp án thi" tới các phụ huynh đang đứng chờ con ở ngoài các cổng trường. Các đáp án được viết tay, lời giải khá ngắn gọn và được photo thành nhiều bản mà không ghi rõ tên người giải bài. Tuy nhiên, năm nay nhiều phụ huynh cho biết không tốn tiền vào các "đáp án" thi này mà chờ đáp án chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tránh vừa chuốc lấy lo lắng vừa phí tiền vì không biết kết quả có đúng hay không.

Đề thi Toán năm nay được đánh giá sơ bộ là phân loại thí sinh tốt, sát chương trình học phổ thông. Nhiều thí sinh có sức học trung bình chỉ làm được 60% đề thi, tuy nhiên nhiều thí sinh giỏi tại các điểm thi như Học viện Ngân hàng, Đại học Bách khoa lại khá hào hứng và cho rằng các câu hỏi khó giúp các em tự tin có thể vượt lên, đạt điểm cao. Môn Toán được thi bằng hình thức tự luận nên nhiều thí sinh không thể "trả lời may rủi" và đành bỏ trống các câu hỏi khó.

Tại Đồng Nai, Đại học Đồng Nai và Đại học Lạc Hồng, sau buổi thi đầu tiên (môn toán) cả hai trường đều không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi, trường hợp thí sinh phải bỏ thi do ốm, tai nạn giao thông cũng không xảy ra. Ở môn thi sáng 4/7, trường Đại học Lạc Hồng có 2.433 thí sinh dự thi, đạt tỉ lệ 81% (cao hơn 10% so với năm trước); Đại học Đồng Nai có 2.291 thí sinh dự thi, đạt tỉ lệ gần 86%. Tại một số địa điểm thi, phóng viên nhận thấy sự phấn khởi, vui vẻ của đa số các sĩ tử sau khi kết thúc môn thi đầu tiên. Bạn Nguyễn Lan Hương, thí sinh dự thi vào trường Đại học Lạc Hồng cho biết: Thời gian qua em đã tập trung ôn thi rất kỹ, do đó em đã làm bài tương đối tốt. Theo nhận định của một số giáo viên dạy toán, đề toán năm nay tương đối khó, đặc biệt có một số câu mang tính chất phân loại học sinh.

Thời tiết ở Nghệ An sáng 4/7 khá nắng nóng, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của các thí sinh. Ngay từ sáng sớm, lực lượng cảnh sát giao thông và sinh viên tình nguyện đã giải tỏa các kiốt buôn bán, ô tô xe máy đậu đỗ lấn chiếm vỉa hè và lòng, lề đường trên đường phố có các điểm thi nên không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Rất nhiều phụ huynh xin nghỉ làm hay tạm dừng công việc đồng áng ở nhà để đưa con “lai kinh ứng thí”. Phụ huynh Lê Văn Tấn huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết: “Gia đình làm nông nghiệp, suốt ngày đầu tắt mặt tối bám đồng, bám ruộng nhưng biết con mình ham học, cố gắng thi vào đại học, bố mẹ cũng đành bán con gà, con vịt dành dụm được để đưa con đi thi với hy vọng cháu đỗ đạt và có tương lai sán lạn hơn”.

Khi trống trường vừa điểm hết giờ, các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với nhiều tâm trạng. Có thí sinh tỏ rõ tâm trạng phấn khởi vì làm bài thi tốt, nhưng cũng có không ít thí sinh tỏ ra băn khoăn, lo lắng, không biết cách làm của mình có được chấp nhận hay không. “Mặc dù đã ôn tập khá kỹ càng nhưng khi bước vào phòng thi em vẫn thấy lo và khá hồi hộp. Đề thi Toán năm nay em cảm thấy vừa sức mình, tuy nhiên vẫn có 2 câu hỏi khó, buộc em phải suy nghĩ cách giải sao cho logic nhưng vẫn có kết quả đúng. Nếu chấm em tính sẽ được 7-8 điểm, hy vọng ở hai môn thi sau em sẽ làm bài tốt hơn”, em Nguyễn Thị Hồng Minh, thi vào trường ĐH Ngoại thương chia sẻ.

Thầy giáo Hồ Sỹ Hùng, trường chuyên Phan Bội Châu cho rằng: Đề thi Đại học năm nay bám sát chương trình học, nội dung các câu hỏi đều mang tính xuyên suốt, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức cơ bản của cả ba năm học mới có thể làm được bài thi tốt. Đề thi cũng có sự phân hoá khá rõ ràng, nếu học sinh có học lực trung bình chỉ đạt điểm 5, điểm 6, nhưng với học sinh là khá, giỏi sẽ làm bài thi đạt điểm 8 trở lên.

Với mục tiêu tuyển chọn đúng chất lượng đầu vào, trước đó, những người làm công tác coi thi tại cụm thi Vinh cũng đã được tập huấn, nhắc nhở các quy định, giảm thấp nhất xẩy ra các sai sót không đáng có trong những ngày diễn ra kì thi. Tiến sĩ Nguyễn Duy Hiền - điểm trưởng điểm thi vào trường ĐH kiến trúc Hà Nội đặt tại trường THCS Nghi Thái, huyện Nghi Lộc cho biết: “Năm nay thí sinh đăng ký dự thi vào trường ĐH Kiến trúc tăng hơn năm ngoái. Để nâng cao chất lượng dạy và học của trường đó chính là chú trọng việc tuyển chọn chất lượng thí sinh ngay từ đầu vào, bởi thế với trách nhiệm của mình chúng tôi thực hiện đúng quy chế thi, đảm bảo công bằng cho thí sinh”.

Tại Cụm thi Cần Thơ, đến 10 giờ 30 phút đã có 44.013 thí sinh đã hoàn thành môn toán - môn thi đầu tiên của 2 khối A và V , tăng 194 thí sinh đến đăng ký dự thi, so với số thí sinh đ ăng ký nhận phòng thi ngày hôm qua là 43.819 thí sinh. Nhìn chung kết quả thi buổi sáng đảm bảo đúng quy chế. Tại 1.404 phòng thi, cụm thi Cần Thơ chưa ghi nhận có thí sinh và giáo viên coi thi vi phạm quy chế thi. Trong buổi thi đầu tiên, trên các tuyến đường chính của 3 quận trung tâm TP.Cần Thơ có xảy ra kẹt xe cục bộ, nhất là buổi ra về trên trục lộ Cách mạng Tháng Tám có đến 6 điểm thi, có điểm chỉ cách nhau 200 mét, nhưng nhờ có lực lượng cảnh sát giao thông và công an các phường tham gia điều tiết trật tự giao thông nên không xảy ra tắc đường. Trong buổi thi đầu tiên, tại Cụm thi Cần Thơ không có trường hợp thí sinh đến trễ, trật tự tại các hội đồng thi được đánh giá là tốt. Thời tiết sáng nay nắng nhẹ trong suốt buổi thi. Theo các thí sinh, môn toán nhìn chung khá khó. Nhiều thí sinh tại đây đã không làm hết phần đề thi. Do vậy khả năng đạt điểm trên trung bình của các thí sinh không nhiều. Chiều nay, các thí sinh bước vào thi môn Vật lý.

Khoảng 5 giờ 15 phút sáng 4/7, tại km 1078 + 500, Quốc lộ 1A thuộc địa bàn thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm một người chết, 1 người bị thương nặng. Đó là trường hợp mẹ con bà Lê Thị Bích Liên (43 tuổi, trú thôn Nam Lân, xã Ba Động, huyện Ba Tơ) điều khiển xe mô tô biển số 76X4- 2847 chở đứa con trai tên Huỳnh Anh Tú (18 tuổi) đi dự buổi thi đầu tiên tại trường Đại học Phạm Văn Đồng (TP Quảng Ngãi). Khi xe bà Liên đến đoạn đường trên thì bất ngờ va vào mô tô biển số 76HK - 5132 do Phạm Hồng Thạch (28 tuổi), trú thôn Thạch Trụ Tây, xã Đức Lân, huyện Mộ Đức điều khiển, hai mẹ con bà bị ngã xuống đường vào đúng lúc xe container biển số 57L- 9078 kéo theo romooc cùng chiều chạy tới. Xe đã cán bà Liên chết tại chỗ, em Tú bị thương nặng phải chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện. Hiện vụ tai nạn giao thông được Công an huyện Mộ Đức điều tra làm rõ.

Công Phong, Bích Huệ, Trần Khánh Linh, Nguyễn Đăng Lâm

loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản