"Buổi thi đại học đầu tiên đã diễn ra nghiêm túc, trật tự"

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, buổi đầu tiên các thí sinh thi môn toán theo hình thức tự luận, thời gian 180 phút (từ 7 - 10 h). Ngày 4/7 đã có thêm gần 20.000 thí sinh đến làm thủ tục thi, nâng tổng số thí sinh dự thi trong cả nước lên 699.628 em, đạt tỷ lệ 76,92% so với số hồ sơ đăng ký dự thi. Tình trạng hồ sơ ảo vẫn còn tiếp diễn do tâm lý "lựa chọn phút cuối" của thí sinh. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn chấp nhận nhằm đảm bảo đủ phòng thi theo số hồ sơ đăng ký để duy trì đúng mật độ tối đa số thí sinh/phòng thi theo quy chế thi; các đề thi dự phòng cũng được in sao đầy đủ. Do thiếu địa điểm thi nên một số trường vẫn phải thuê các trường khác trên địa bàn, trong đó vẫn có một số trường tiểu học.

Cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh cách làm bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Ảnh: Quý Trung - TTXVN


Sáng cùng ngày, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức các đoàn đến kiểm tra tại các Hội đồng thi. Đoàn kiểm tra lưu động đột xuất do Thứ trưởng Bùi Văn Ga, Trưởng Ban Chỉ đạo tuyển sinh đại học, cao đẳng 2011 dẫn đầu đã đến Đại học Thủy Lợi, Học viện Ngân hàng, Đại học Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội). Sau khi kiểm tra thực tế, Thứ trưởng nhận xét: Buổi thi đầu tiên đã diễn ra trong không khí yên tĩnh và trật tự, kỷ luật thi đã được xiết chặt. Các trường đều đã chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi ở mọi khâu như: Tập huấn cho tất cả cán bộ coi thi, thanh tra thi, công tác hướng dẫn thí sinh được tổ chức chu đáo, sửa chữa kịp thời những sai sót của thí sinh, tạo điều kiện thuận lợi về ăn, nghỉ cho thí sinh... Không khí trường thi rất yên tĩnh, trật tự. Các thí sinh làm bài thi nghiêm túc. Theo phản ánh từ các điểm thi, đề thi môn Toán sáng 4/7 được bảo mật tuyệt đối ở tất cả các khâu, nội dung đề nằm trong chương trình THPT và đến nay chưa có phản ánh nào về sai sót, cũng như hiện tượng tung tin thất thiệt về đề thi.

Trong buổi thi đầu tiên, tại các thành phố lớn không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông làm ảnh hưởng tới thí sinh. Điện, nước được cung cấp đầy đủ ở các hội đồng thi, không có sự cố mất điện, mất nước. Lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện cũng làm việc rất tích cực và hiệu quả, các đơn vị chức năng đã tham gia phân luồng, giảm ùn tắc giao thông, hướng dẫn thí sinh tới điểm thi. Theo báo cáo của các trường, tỷ lệ thí sinh tới làm thủ tục dự thi không thay đổi nhiều so với mọi năm, tỷ lệ hồ sơ ảo vẫn tập trung ở các trường "tốp trên", còn các trường "tốp giữa" thì tỷ lệ thí sinh dự thi vẫn ở vào khoảng 70% - 80% như mọi năm. Ban Chỉ đạo thi của Hội đồng tuyển sinh (HĐTS) Học viện Ngân hàng cho biết, có hơn 12.200 hồ sơ đăng ký dự thi, đến thời điểm này có 6.503 thí sinh đến dự thi, đạt tỉ lệ 53,8%. Tại HĐTS Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) tỷ lệ thí sinh tới dự thi trong sáng 4/7 là 56%. Học viện Ngân hàng còn tổ chức nơi giữ đồ cho thí sinh và phát tích-kê để đảm bảo không xảy ra nhầm lẫn đồ, giúp thí sinh an tâm thi.

Các thí sinh tại Hội đồng thi Trường Đại học Luật Hà Nội sau giờ thi môn Toán. Ảnh: Quý Trung - TTXVN


Tỷ lệ giám thị là sinh viên cũng được các trường hạn chế ở mức thấp nhất như trường Khoa học Tự nhiên chỉ huy động 38 giám thị là sinh viên trên tổng số 761 giám thị; 100% giám thị của Học viện Ngân hàng tại các điểm thi lẻ đều là cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường, không sử dụng giáo viên của trường sở tại để đảm bảo tốt công tác coi thi. Các trường cũng tổ chức dán ảnh của thí sinh vào hồ sơ để ở phòng thi, giúp cán bộ coi thi có thể so sánh diện mạo thí sinh, phát hiện kịp thời các trường hợp thi hộ.

Trong sáng 4/7, một số Hội đồng thi vẫn phát hiện một vài thí sinh mang theo điện thoại di động, tài liệu vào phòng thi và đã lập biên bản, đình chỉ thi đối với những trường hợp này. Để đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, các Hội đồng thi tiếp tục yêu cầu giám thị tăng cường nhắc nhở thí sinh trong buổi thi chiều 4/7 để hạn chế thấp nhất số thí sinh vi phạm phải xử lý.

Chiều 4/7, các thí sinh thi hai khối A, V sẽ bước vào thi môn Vật lý.

TTN

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản