Đổi mới cách ra đề thi hướng tới một kỳ thi quốc gia chung

3 đợt của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 đã kết thúc. Kỳ thi được dư luận đánh giá là an toàn, nghiêm túc và có nhiều đổi mới theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Niềm vui của các thí sinh sau khi hoàn thành bài thi. Ảnh: Quý Trung-TTXVN


Đề thi năm nay được cả học sinh và xã hội, các chuyên gia giáo dục và các thầy cô giáo đánh giá là có nội dung hay, đề thi được ra theo hướng đánh giá năng lực, kiểm tra khả năng vận dụng kiến thức đã học để xử lý những vấn đề thực tiễn, đồng thời có khả năng phân hóa được trình độ thí sinh. Đặc biệt, đề thi các môn Lịch sử, Địa lý, Anh văn được đánh giá cao khi đã lồng ghép các nội dung có tính thời sự liên quan đến chủ quyền biển đảo, giải pháp tạo việc làm cho giới trẻ…

Đề thi gắn bó với đất nước và dân tộc, gợi mở cho học sinh tính sáng tạo và góp phần vào việc đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát triển năng lực của học sinh. Đề thi cao đẳng một số môn còn hướng học sinh phải học đều giữa lý thuyết và thực hành.

Về đáp án và cách tính điểm, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Mai Văn Trinh cho biết, với các câu hỏi mở, đáp án cũng mở. Nếu đáp án đóng là đếm ý lấy điểm thì đáp án mở sẽ tính điểm trên cơ sở dựa vào những chuẩn chung, học sinh truyền tải được thông điệp, ý tưởng phù hợp với thuần phong mỹ tục, pháp luật Việt Nam thì được tính điểm. Với những thí sinh có cách diễn đạt trong sáng, logic, chặt chẽ sẽ được điểm cao hơn. Đây là cách Bộ rút kinh nghiệm tổ chức kỳ thi và hướng tới cách ra đề này sẽ được áp dụng tại một kỳ thi quốc gia chung.

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi tuyển sinh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giáo trong Hội đồng ra đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 về những đóng góp vào thành tích của ngành; đồng thời trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng 41 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ra đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014.


PV

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản