Dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần của sinh viên

Rối loạn giấc ngủ, thiếu định hướng trong học tập và cuộc sống chính là vấn đề phổ biến ở một bộ phận sinh viên bị ảnh hưởng trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

Đó là kết quả cuộc khảo sát nghiên cứu về những tác động của dịch COVID-19 đối với sức khỏe tâm thần của sinh viên Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh do nhóm nghiên cứu Trường Đại học Quốc tế (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) thực hiện.

Chú thích ảnh
58,9% sinh viên gặp áp lực tinh thần vì lo lắng về khả năng đóng học phí.

PGS.TS Nguyễn Phương Thảo, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, khảo sát được thực hiện từ ngày 18/10/2021 đến ngày 25/10/2021 trên nền tảng trực tuyến cho tất cả sinh viên đại học đang theo học tại Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, gồm 6 nội dung: Việc giảng dạy và đánh giá sinh viên trực tuyến; tâm thần và sức khỏe của sinh viên trong giai đoạn COVID-19; COVID-19 và quan điểm của sinh viên về nghề nghiệp; COVID-19 và tài chính cá nhân, gia đình; ý kiến về các chính sách hỗ trợ người học; thông tin cá nhân.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hoài, thành viên nhóm nghiên cứu, có tất cả 37.150 sinh viên tham gia khảo sát. Kết quả khảo sát cho thấy, trong các áp lực tâm lý mà sinh viên phải chịu thì vấn đề áp lực học tập trực tuyến được ghi nhận cao nhất (65,1%). Ngoài ra, các em còn có áp lực tâm thần đáng kể khác như nỗi lo lắng khả năng đóng học phí (58,9%), có mâu thuẫn với gia đình trong vấn đề thấu hiểu (27,7%) hay làm việc quá sức (27,1%).

Khảo sát cũng ghi nhận sự thiếu tập trung hoặc không có hứng thú trong học tập, sinh hoạt là vấn đề mà đa số các sinh viên mắc phải chiếm 56,8%, bên cạnh mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều chiếm 56,2%. Đáng chú ý, 48% sinh viên được khảo sát thừa nhận đã cảm thấy bản thân nhiều thiếu sót, tự ti và mơ hồ về mục đích sống của bản thân trong thời gian dịch bệnh. Ngoài ra, cũng xảy ra các vấn đề như mất nhận thức thoáng qua, có những hành vi vô thức, hay quên cũng như sự thay đổi tính tình trở nên cáu gắt, buồn rầu, lo lắng không rõ lý do, tương ứng là 36,5% và 35,7%. Vấn đề ngại tiếp xúc với người khác (kể cả người thân) cũng tồn tại trong 26,7% sinh viên được khảo sát...

Số liệu thu được từ cuộc khảo sát cho thấy, rối loạn giấc ngủ và thiếu định hướng trong học tập và cuộc sống chính là vấn đề phổ biến ở một bộ phận sinh viên Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trong thời gian dịch bệnh, bên cạnh những vấn đề về hành vi và sức khỏe khác. Theo PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hoài, cần có những biện pháp hỗ trợ cần thiết trong thời gian sinh viên học trực tuyến, đặc biệt là các hoạt động giao lưu và tương tác. Ngoài ra, những sinh viên nữ, sinh viên gặp khó khăn về tài chính hay những sinh viên có cha mẹ mất vì COVID-19 là những đối tượng cần được trợ giúp nhất về mặt tâm thần.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh tập trung khống chế ổ dịch COVID-19 mới trong cộng đồng
TP Hồ Chí Minh tập trung khống chế ổ dịch COVID-19 mới trong cộng đồng

Những ngày gần đây, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có xu hướng tăng trở lại. Tại nhiều quận, huyện xuất hiện ổ dịch trong cộng đồng và trở thành những điểm nóng phức tạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN