Địa phương ‘than' dạy tích hợp bất cập, Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp

Trước ý kiến nêu việc thực hiện giảng dạy các môn tích hợp bậc THCS còn nhiều khó khăn, bất cập với giáo viên, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có văn bản giải đáp.

Chú thích ảnh
Chuyên đề dạy tích hợp liên môn trong môn Ngữ văn của Trường THCS Nguyễn Du (Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ảnh: ND.

Cử tri tỉnh Bắc Giang nêu câu hỏi: Việc thực hiện giảng dạy các môn tích hợp bậc Trung học cơ sở (THCS) còn nhiều khó khăn, bất cập đối với giáo viên. Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) triển khai kịp thời kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng giáo viên dạy liên môn để hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy các môn tích hợp trong nhà trường.  

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có văn bản trả lời cụ thể.

Theo đó, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp trung học cơ sở có môn Khoa học tự nhiên được tích hợp từ các môn Vật lí, Hóa học và Sinh học; môn Lịch sử và Địa lý được tích hợp từ các các môn Lịch sử, Địa lí, nhằm tạo thuận lợi cho việc khai thác các nội dung dạy học cụ thể một cách toàn diện từ nhiều khía cạnh. Chương trình môn Lịch sử và Địa lí bao gồm phân môn Lịch sử và phân môn Địa lí, mỗi phân môn được thiết kế theo mạch nội dung riêng, trong đó nhiều nội dung dạy học liên quan được bố trí gần nhau để hỗ trợ nhau; nội dung Lịch sử tích hợp trong những phần phù hợp của nội dung Địa lí và nội dung Địa lí tích hợp trong những phần phù hợp của nội dung Lịch sử. Chương trình môn Khoa học tự nhiên bao gồm các chủ đề: Chất và sự biến đổi của chất, vật sống, năng lượng và sự biến đổi, trái đất và bầu trời. Các chủ đề được sắp xếp chủ yếu theo logic tuyến tính, có kết hợp ở mức độ nhất định với cấu trúc đồng tâm, đồng thời có một số chủ đề liên môn, tích hợp nhằm hình thành các nguyên lí, quy luật chung của thế giới tự nhiên.

Xác định đây là những môn học mới, Bộ GD&ĐT đã hướng dẫn các nhà trường, căn cứ tình hình đội ngũ giáo viên của nhà trường, hiệu trưởng phân công giáo viên dạy học các nội dung phù hợp với năng lực chuyên môn của giáoviên.

Ngoài ra, đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực học sinh đã được Bộ GD&ĐT hướng dẫn, tập huấn từ nhiều năm qua (Công văn số 5555, Công văn số 4612) và tiếp tục được áp dụng khi dạy học theo chương trình mới. Từ chương trình hiện hành, việc khai thác các nội dung bài học từ nhiều khía cạnh theo hướng tích hợp (kiến thức Địa lí trong các bài Lịch sử và ngược lại; kiến thức Hóa học, Sinh học trong các bài Vật lí và ngược lại) đã được triển khai từ nhiều năm qua.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, thực hiện nhiệm vụ đào tạo bồi dưỡng giáo viên đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, từ năm 2019 đến nay, Bộ GD&ĐT đã triển khai biên soạn tài liệu và tập huấn cho giáo viên cốt cán cả nước các modulbồi dưỡng cho giáo viên về Chương trình giáo dục phổ thông (do Chương trình ETEP phối hợp với các trường đại học sư phạm và các đơn vị liên quan đảm nhiệm).

Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 2454/QĐ-BGDĐT và Quyết định 2455/QĐ-BGDĐT về Chương trình bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở dạy môn Khoa học tự nhiên, môn Lịch sử và Địa lý.

Như vậy, theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, đối với mỗi giáo viên, việc dạy học những nội dung phù hợp với chuyên môn không có gì thay đổi lớn so với chương trình hiện hành. Việc thay đổi chủ yếu nằm ở kế hoạch giáo dục của nhà trường (phân công giáoviên, xếp thời khóa biểu), đã được Bộ GD&ĐT hướng dẫn (Công văn số 5512, Công văn số 2613, Công văn số 3699) và được các nhà trường triển khai thực hiện.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, tuy ban đầu có những khó khăn do quen với việc 1 giáo viên dạy 1 môn và xếp thời khóa biểu chia đều số tiết/tuần, nhưng qua một thời gian thực hiện, Bộ GD&ĐT đã kiểm tra, chỉ đạo điểm và nhân rộng, đến nay cơ bản đã được các trường trung học cơ sở thực hiện đáp ứng yêu cầu.

Lê Vân/Báo Tin tức
Nhiều đề xuất về bổ sung đội ngũ giáo viên đáp ứng chương trình mới
Nhiều đề xuất về bổ sung đội ngũ giáo viên đáp ứng chương trình mới

Nhiều ý kiến của các địa phương nhấn mạnh về việc thực trạng thiếu giáo viên cũng như đề xuất ngành giáo dục cần có chế độ và chính sách thu hút giáo viên trước thềm năm học mới.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN