Đề thi Sinh học tương đối khó

Chiều 4/7, các sỹ tử bước vào môn thi cuối cùng của kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2015 - môn thi trắc nghiệm Sinh học, với thời gian làm bài là 90 phút. Đây cũng là môn thi tự chọn ít thí sinh đăng ký dự thi sau các môn Vật lý, Địa lý và Hóa học.

Đề thi Sinh học năm nay nhằm hai yêu cầu vừa xét tốt nghiệp Trung học phổ thông vừa xét tuyển vào đại học, cao đẳng nên đề thi có 2 nhóm câu hỏi sắp xếp từ dễ đến khó, thuận lợi cho học sinh khi làm bài. Nhóm câu hỏi dễ đảm bảo thí sinh lực học trung bình, thậm chí hơi yếu nhưng có sự cố gắng thì hoàn toàn làm được và đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. Nhóm câu hỏi khó là những câu hỏi nâng cao dành cho các em học lực khá, giỏi có khả năng vận dụng kiến thức tổng hợp tốt.

Các thí sinh trao đổi bài sau khi hoàn tất môn thi Sinh học. Ảnh: Quý Trung/TTXVN


Nhận định về đề thi, giáo viên Dương Kim Loan, Tổ trưởng tổ Sinh trường Trung học phổ thông Nhân Việt, Tp HCM cho biết, đề thi không quá khó nhưng có tính phân hóa cao, đòi hỏi tư duy của học sinh, đáp ứng của yêu cầu vừa xét tốt nghiệp trung học phổ thông vừa xét tuyển đại học. Học sinh dễ dành đạt điểm 5, 6 ở những câu cơ bản. Nhưng muốn đạt điểm cao, học sinh phải có sự luyện tập nhiều ở phần bài tập. Sẽ rất khó có học sinh đạt điểm 10. Bên cạnh đó, các câu hỏi trong đề thì khá mới lạ, tránh được học vẹt của thí sinh .

Ghi nhận của phóng viên tại hội đồng coi thi trường Đại học Sư phạm Hà Nội, khác với tâm trạng vui vẻ của các em bước ra khỏi phòng thi môn Lịch sử sáng nay, chiều nay nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá lo lắng vì đề thi tương đối khó và nhiều câu hỏi các em khoanh theo cảm tính. Đây là đề thi trắc nghiệm gồm 8 mã đề thi dành cho các em chọn thi môn Sinh học để lấy điểm xét tuyển vào khối B. Đề thi gồm 50 câu hỏi về phần lý thuyết nếu thí sinh nắm chắc kiến thức cơ bản và công thức thì sẽ làm bài tốt, có khoảng từ 10-15 câu hỏi khó ở phần nâng cao dành cho các em học sinh khá, giỏi mới có thể giải được.

Em Nguyễn Thị Thùy, thí sinh đến từ tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ: Đề thi Sinh học năm nay khó hơn năm ngoái, nhưng các câu hỏi trong đề thi đều nằm trong chương trình sách giáo khoa. Với đề thi môn Sinh học năm nay yêu cầu thí sinh phải nắm chắc kiến thức cơ bản và ôn tập kỹ lưỡng thì sẽ làm được 60-70%, còn ở phần câu hỏi nâng cao thì quá khó, em không thể làm được. Hôm nay, em làm được khoảng 70-80% bài thi.

Em Nguyễn Thủy Tiên, trường THPT Đông Anh (Hà Nội) nói: Đề thi môn Sinh học năm nay tương đối khó, nhất là ở các câu hỏi ở phần nâng cao để dành cho các thí sinh lấy điểm xét vào đại học, cao đẳng. Nhiều thí sinh ở phần câu hỏi nâng cao thường khoanh "tự do".

Tại điểm thi trường Đại học Thái Nguyên, thí sinh Nguyễn Văn Khoa ở huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cho biết: Đề thi năm nay khó hơn nhiều so với đề thi minh họa ở cả lý thuyết và bài tập, phần dễ lấy điểm là câu hỏi ở nội dung tiến hóa còn phần bài tập thì quá khó, gần như em và các bạn trong phòng đều bỏ phần này. Cùng quan điểm này, thí sinh Dương Thị Giang ở huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cho biết: Đề Sinh khó và dài, em chỉ làm được khoảng 50%, có những câu hỏi em chưa từng được làm trong quá trình ôn tập, nhiều câu em trả lời theo cảm tính, hy vọng vào sự may mắn.

Tại các cụm thi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, thí sinh Lê Minh, thi tại điểm thi Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Trường Tộ, thành phố Huế cho biết: Các câu bài tập thì tương đối khó, vì trong một câu hỏi lại có nhiều ý nhỏ và dài nên mất rất nhiều thời gian. Với đề thi của môn Sinh học năm nay, việc đạt điểm cao cần phải nắm chắc kiến thức trong suốt 3 năm học.

Cùng nhận định như trên, thí sinh Phạm Thị Nguyệt, quê ở tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Đề thi năm nay khó so với những năm trước, nhất là phần bài tập, số lượng câu khó khá nhiều, tập trung ở phần sơ đồ lai, định luật mendel... Để làm đạt điểm cao, cần biết vận dụng và tư duy nhanh, chính xác. Bài thi hôm nay, em chỉ làm được hơn 75% số câu hỏi, dự đoán được khoảng 5 hoặc 6 điểm .

Tại điểm thi trường Đại học Quy Nhơn, Huỳnh Thị Thuý Kiều (huyện Phù Mỹ, Bình Định) cho biết 32 câu đầu em làm rất nhanh, các câu về sau khó dần và cũng có câu em không thể làm ra được. Thí sinh Nguyễn Dương Khôi (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) cảm thấy không chắc chắn về khả năng đỗ đại học của mình: Em thấy ai cũng bảo là được khoảng 7 điểm, như vậy em sẽ nằm vào số đông nên sẽ bị cạnh tranh rất cao. Về mối lo của các sỹ tử, PGS. TS Nguyễn Hồng Anh, Hiệu trưởng trường Đại học Quy Nhơn cho biết: Các thí sinh không cần phải lo lắng, vì đề khó thì khó chung, dễ thì dễ chung và các trường đều lấy thí sinh theo điểm từ trên cao xuống, tới khi đủ chỉ tiêu.

Nhóm P/v TTXVN

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản