Đại học Quốc gia Hà Nội thi đánh giá năng lực

Hôm nay, 30/5, hơn 45.350 thí sinh đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực xét tuyển ĐH chính quy đợt 1 vào ĐH Quốc gia Hà Nội, sẽ chính thức so tài. Kỳ thi mới, cách thức thi mới, nên nhiều thí sinh không khỏi còn nhiều bỡ ngỡ. Nhằm hỗ trợ các em trong việc làm bài, trường ĐH Quốc gia Hà Nội đã đưa ra những lưu ý quan trọng cho thí sinh.

Mỗi thí sinh một đề

Với bài thi đánh giá năng lực, mỗi thí sinh sẽ làm một đề thi riêng do máy tính tổ hợp từ bộ cơ sở dữ liệu đề nguồn. Tổng số câu hỏi thí sinh phải thực hiện là 140 câu, tổng thời gian làm bài là 195 phút, tổng điểm toàn bài là 140 điểm. Cơ cấu kiến thức trong phần bắt buộc được phân bổ như sau: 10% kiến thức trong chương trình lớp 10; 20% kiến thức trong chương trình lớp 11; 70% kiến thức trong chương trình lớp 12. Độ khó của các câu hỏi thi thuộc mỗi phần được phân định theo tỉ lệ: 20% ở cấp độ dễ, 60% ở cấp độ trung bình và 20% ở cấp độ khó.

Các phòng thi đã sẵn sàng.



Đề thi bao gồm 2 phần trắc nghiệm: Phần bắt buộc và phần tự chọn.

Phần bắt buộc gồm 2 phần: Tư duy định lượng và tư duy định tính. Phần “Tư duy định lượng” (Kiến thức toán) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 80 phút. Các câu hỏi của phần này có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn hoặc câu hỏi điền giá trị số. Phần “Tư duy định tính” (Kiến thức ngữ văn) gồm 50 câu hỏi với thời gian hạn định là 60 phút. Tất cả các câu hỏi của phần này đều có dạng câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn.

Với phần tự chọn, thí sinh chọn 1 trong 2 nội dung: Kiến thức Khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học); Kiến thức khoa học xã hội (lịch sử, địa lý, giáo dục công dân). Thí sinh lựa chọn một trong hai nội dung trên. Sau thời gian 2 phút, nếu thí sinh không chọn một trong hai nội dung, máy tính sẽ mặc nhiên chọn nội dung khoa học tự nhiên. Mỗi nội dung có 40 câu hỏi trắc nghiệm lựa chọn, thời gian hạn định là 55 phút.

Để làm bài thi, thí sinh đăng nhập tài khoản (phiếu tài khoản được phát tại phòng thi). Thí sinh được tự do lựa chọn phương án lựa chọn (với các câu hỏi lựa chọn) hay nhập lại giá trị tính toán (đối với các câu hỏi điền giá trị) trong thời gian làm bài của từng phần thi. Tuy nhiên, thí sinh không thể làm lại bài thi từ đầu bằng cách đăng nhập lại từ đầu hoặc bằng bất cứ cách nào. Trong trường hợp thí sinh gặp sự cố về máy tính hay những bất thường khác, cần phải báo ngay cho cán bộ coi thi.

Tất cả đã sẵn sàng

Những ngày qua, trường ĐHQGHN đã tổ chức tổng rà soát trước thềm kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ tuyển sinh đại học chính quy vào ĐHQGHN năm 2015. Lãnh đạo trường cũng đã có những chỉ đạo quan trọng nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất về công tác tổ chức cho kỳ thi sẽ diễn ra trong các ngày 30 - 31/5 và 1 - 2/6 (ngày dự phòng là 3/6).

Theo ông Nguyễn Kim Sơn, Phó giám đốc ĐHQGHN, Trưởng ban Chỉ đạo tuyển sinh năm 2015 của ĐHQGHN, công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực được tiến hành theo kế hoạch. Khâu chuẩn bị, thẩm định và thử nghiệm bộ đề thi, cơ sở vật chất đã hoàn tất; việc tập huấn cho cán bộ kỹ thuật, cán bộ coi thi đã đảm bảo. Đến chiều ngày 29/5, tất cả máy tính được sử dụng để phục vụ kỳ thi đều đã được lựa chọn kỹ lưỡng để đảm bảo hoạt động trôi chảy trong suốt kỳ thi. ĐHQGHN đã bố trí 7.497 máy tính sử dụng cho kỳ thi (gồm cả máy tính dự phòng); huy động 698 cán bộ cho thi ngoại ngữ và 1.007 cán bộ cho mỗi ca thi của bài thi đánh giá năng lực.

Trước đó, ngày 28/5/2015, các thí sinh đầu tiên dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQGHN đã có mặt tại ký túc xá Mỹ Đình. Ban quản lý KTX đã quyết định dành hơn 300 phòng ở, tương đương 1.000 chỗ ở với đầy đủ tiện nghi, dịch vụ phục vụ nhu cầu ăn ở của thí sinh và người nhà đến dự thi vào ĐHQGHN và ưu tiên chỗ ở dành cho những học sinh là: con liệt sỹ, con thương binh, con bệnh binh, người có công với cách mạng và đối tượng thuộc vùng đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số với mức chi phí 35.000 đồng/người/ngày (bao gồm toàn bộ chi phí: Điện, nước sinh hoạt; nước uống tinh khiết; thẻ KTX; chiếu, gối cho thí sinh và người thân).

DH

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản