Đại học ngoài công lập có học phí cao 'hút' mạnh thí sinh dự tuyển

Bên cạnh các trường công lập vốn đã có một lượng hồ sơ ổn định, một số trường ngoài công lập với mức học phí cao “bỗng dưng” nhận được sự quan tâm, đăng ký “ồ ạt” của thí sinh.

Thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học (ĐH) 2017 diễn ra từ 1/4 đến 20/4, nên chỉ còn vài ngày nữa việc đăng ký của thí sinh lớp 12 sẽ kết thúc. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo tính đến hết ngày 11/4, đã có 138.386 hồ sơ đăng ký xét tuyển được đưa lên hệ thống. Trong đó, nguyện vọng 1 chiếm tỷ lệ 100%, nguyện vọng 2 chiếm 88,38%, nguyện vọng 3 chiếm 71,9%, nguyện vọng 4 chiếm 52%, nguyện vọng 5 chiếm gần 36% và các nguyện vọng còn lại chiếm hơn 60%.


Theo đó, hiện trường có lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 đứng vị trí đầu tiên trong khối các ngành công lập là trường ĐH Cần Thơ với 38.247 hồ sơ đăng ký xét tuyển, kế đến là các trường như ĐH Công Nghiệp Hà Nội (31.452 hồ sơ), ĐH Bách Khoa Hà Nội (23.274 hồ sơ), ĐH Kinh tế Quốc dân (23.152 hồ sơ).

Các trường ĐH ngoài công lập có học phí cao đang được khá nhiều thí sinh lựa chọn đăng ký nguyện vọng. Ảnh: H.S.

Bên cạnh đó, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP Hồ Chí Minh có 12.942 thí sinh đăng ký nguyện vọng. Khối ngành Sư phạm vẫn luôn chiếm một tỷ lệ nhất định trong tổng số lượng nguyện vọng thí sinh đăng ký hàng năm. Đến thời điểm hiện tại, ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh cũng có 8.525 nguyện vọng, đứng thứ 25 trong tất cả các trường.


Qua khảo sát, nhìn chung lượng hồ sơ đăng ký vào các trường công lập có biến động nhưng không đáng kể. Đáng chú ý, trong quá trình đăng ký xét tuyển theo phần mềm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những trường ngoài công lập có mức học phí tương đối cao lại đứng “top” hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 so với các trường ngoài công lập. Trong đó, trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh (HUTECH) có lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 lên đến 20.000 hồ sơ, đứng vị trí 18 trong tổng số các trường ĐH trong cả nước có thí sinh nộp hồ sơ đông nhất, đồng thời đứng đầu trong các trường ĐH ngoài công lập.


Điều đặc biệt nữa, một trường luôn nằm trong sự cân nhắc của thí sinh và phụ huynh khi chọn xét tuyển hàng năm và được biết đến nằm trong phân khúc đào tạo chất lượng cao, học phí cao là ĐH Kinh tế - Tài chính TP Hồ Chí Minh (UEF) cũng xếp vị trí thứ 4 trong hệ thống các trường ngoài công lập với 3.500 hồ sơ đăng ký nguyện vọng 1.


UEF cũng là một trong số các trường ngoài công lập có số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành kinh tế cao. Theo phân tích, một trong những lý do khiến UEF có nhiều hồ sơ đăng ký dự thi trong đợt này chính là chương trình đào tạo song ngữ, văn bằng được quốc tế công nhận cùng những chính sách học bổng hấp dẫn đang được trường này áp dụng cho mùa tuyển sinh 2017.


Bà Trương Thị Ngọc Bích, Phó giám đốc Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh - Truyền thông trường ĐH UEF, cho biết theo dự đoán những ngày cuối cùng của quá trình đăng ký xét tuyển ĐH, xu hướng lượng hồ sơ đăng ký xét vào các trường ngoài công lập có mức học phí cao sẽ tăng. Đó cũng là một trong những tín hiệu cho thấy xã hội dần tiếp cận với các trường có chất lượng đào tạo tốt và học phí gần như không còn là nỗi trăn trở lớn của thí sinh và phụ huynh qua các mùa tuyển sinh.


Một trong những điều kiện tiên quyết để thí sinh tìm đến các trường học phí cao vì môi trường học tập hiện đại, chú trọng chất lượng đào tạo, đặc biệt là ngoại ngữ và kỹ năng. Bên cạnh đó, những trường ĐH này còn được biết đến là trường ĐH có chất lượng sinh viên đầu ra khá tốt, sinh viên ra trường hầu hết đều đáp ứng được công việc chuyên môn, kỹ năng giỏi, ngoại ngữ lưu loát.


Đan Phương/Báo Tin Tức
loading...
loading...

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản