Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển

Ngày 20/11, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN

Đến dự buổi lễ có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trương ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; đồng chí Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương, lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ cùng đông đảo các thế hệ thầy và trò nhà trường. 

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chính thức được hình thành năm 1957 với các giai đoạn lịch sử từ trường Đại học Văn Khoa - Viện Đại học Sài Gòn, trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đến trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh ngày nay. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Văn Sen - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, đó là quá trình vận động từ hội tụ đến phát huy và lan toả với nhiều thành tựu đáng tự hào. Trường là đơn vị tiêu biểu của cả nước về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, có bản sắc riêng trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn; dẫn đầu về nghiên cứu khoa học cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và liên ngành, cho ra đời nhiều công trình nghiên cứu khoa học có giá trị học thuật cao, phát triển và ứng dụng các lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn vào thực tiễn đời sống. Trường đã quy tụ, xây dựng và phát triển được đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, trong đó nhiều người là những nhà khoa học đầu ngành của nhiều lĩnh vực. 

Hiện nay, trường có 958 cán bộ, viên chức, trong đó đội ngũ giảng viên có 99,6% có trình độ sau đại học; đội ngũ Giáo sư, Phó giáo sư, Tiến sĩ chiếm 39,5% tổng số giảng viên của trường. Đến nay nhà trường đã đào tạo cho xã hội 75.000 cử nhân, 7.000 thạc sĩ và trên 600 tiến sĩ. Năm 2017, trường được đánh giá đạt chuẩn quốc gia theo tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hiện trường có 6 chương trình đào tạo đạt chuẩn AUN-QA (Tiêu chuẩn đánh giá của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á). 

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Thành Đạt trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho nhà trường. Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Văn Sen khẳng định: Với vai trò một trong những trung tâm khoa học xã hội và nhân dân lớn nhất cả nước, tập thể nhà trường sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để tăng tốc, đẩy nhanh hơn nữa công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện, cả bề rộng và chiều sâu theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá, để thực sự trở thành một đại học nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam về khoa học xã hội và nhân văn, có vai trò quan trọng trong mạng lưới đại học của khu vực Đông Nam Á. 

Đánh giá cao những thành tựu đạt được của nhà trường trong thời gian qua, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh, ở giai đoạn nào nhà trường cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, khẳng định là địa chỉ đáng tin cậy trong đào tạo nhân lực chất lượng cao về khoa học xã hội và nhân văn cho đất nước. 

Hàng chục ngàn sinh viên, học viên được đào tạo tại trường đã và đang đóng góp tích cực trong mọi lĩnh vực công tác, đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Nhiều chương trình đào tạo của trường được đánh giá đạt tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế đã khẳng định uy tín của nhà trường. Cùng với đó, nhà trường đẩy mạnh hợp tác quốc tế, qua đó làm tốt vai trò sứ giả đưa văn hóa, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế, góp phần thực hiện tốt công tác ngoại giao nhân dân... 

Để đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập của đất nước cùng với yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị tập thể nhà trường cần tiếp tục tập trung thi đua dạy tốt - học tốt, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế sâu rộng, xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên mạnh về cả số lượng và chất lượng. bên cạnh đó, tiếp tục chuẩn hóa và đổi mới về quản trị đại học kết hợp nâng cao chất lượng đội ngũ để nhà trường sớm phát triển thành một đại học hàng đầu trong khu vực về lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. 

Lễ vinh danh các cựu sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN

Phó Chủ tịch nước lưu ý, nhà trường cần tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế để tiếp cận phương thức quản lý hiện đại, nâng cao chất lượng dạy và học; đây cũng là cách để giới thiệu nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Đồng thời, quan tâm phát triển các ngành học cơ bản mang bản sắc riêng của trường; đẩy mạnh đánh giá và kiểm định chất lượng từ cấp chương trình đến cơ sở đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước, khu vực và quốc tế để khẳng định uy tín, chất lượng của nhà trường; hiện đại hóa cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi về môi trường dạy và học cho giảng viên, sinh viên, học viên. 

Dịp này, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ; 60 cựu sinh viên tiêu biểu đã được trường vinh danh.

TTXVN/Báo Tin tức

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản