Cần sớm có phương án học tập cho 135 học sinh lớp 10 ở Cẩm Phả

Ngày 11/8, 135 học sinh của Trường Trung học Phổ Thông Lương Thế Vinh, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) đang học bỗng được giáo viên thông báo nghỉ do các em nằm trong danh sách vượt chỉ tiêu. Trước sự việc này, cả phụ huynh và học sinh tá hỏa, loay hoay tìm “cửa” học tiếp cho con em mình.

135 học sinh hoang mang khi bỗng dưng bị cho nghỉ học                

Chú thích ảnh
Ông Đinh Quốc Vương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Cẩm Phả cùng lãnh đạo nhà trường đối thoại với phụ huynh. 

Là trường Trung học phổ thông dân lập nên sau khi kết thúc tuyển sinh vào trường công lập, Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh tiến hành nhận hồ sơ vào lớp 10, từ ngày 25/5 đến 9/8, với tổng số 810 học sinh. Tuy nhiên tại Quyết định số 1139/QĐ-UBND ngày 19/4/2022 của UBND tỉnh Quảng Ninh, năm học 2022-2023, đơn vị trường này được giao chỉ tiêu tuyển sinh 675 học sinh. Như vậy với 810 hồ sơ, nhà trường đã tuyển vượt 135 học sinh so với chỉ tiêu được giao.

Điều khiến phụ huynh bức xúc là nhà trường đã nhận được quyết định giao chỉ tiêu của tỉnh, biết đã vượt chỉ tiêu nhưng không thông báo cho phụ huynh. Mặt khác ngày 24/7 mới có Quyết định số 939/QĐ-SGDĐT, về việc phê kết quả tuyển sinh lớp 10 của Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh, nhưng ngày 18/7 cơ sở giáo dục này đã kêu gọi các học sinh đến trường học tập, thông báo chuẩn bị đăng ký và đóng tiền mua đồng phục… vô hình chung đã tạo tâm lý học sinh đã trúng tuyển. Cho đến ngày 11/8, các em bị thông báo nghỉ học trong sự bất ngờ, hoang mang.

Chị Vũ Thị Ánh Hồng, tổ 62, phường Cẩm Đông, thành phố Cẩm Phả, có con bị Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh cho nghỉ học rất bức xúc. Chị cho biết, con chị nộp hồ sơ vào trường từ tháng 5/2022, nhưng lại bị cho nghỉ học, trong khi điều kiện tuyển sinh của nhà trường là đỗ tốt nghiệp Trung học Cơ sở và có hạnh kiểm Khá trở lên, không có mức điểm sàn. Cùng với đó chị không nhận được thông báo về kết quả tuyển sinh, và việc các con đi học từ ngày 18/7 khiến cho cả phụ huynh và học sinh ngỡ ngàng với thông báo trả hồ sơ vì không trúng tuyển.

Chú thích ảnh
Phụ huynh bức xúc truy vấn Hiệu trưởng nhà trường. 

Các phụ huynh khác cùng tâm trạng cho hay, khi nhà trường bị vượt chỉ tiêu đã không có thông báo cụ thể từ sớm cho các phụ huynh và học sinh để có sự chủ động, thay vào đó là những thông báo đại khái, chung chung của các giáo viên chủ nhiệm, khiến các bậc phụ huynh và học sinh bất an.

Chị Nguyễn Thu Trang, tổ 3, khu 5a, phường Cẩm Trung chia sẻ, khoảng cuối tháng 7, cô giáo chủ nhiệm có nhắn tin thông báo trên nhóm lớp có một số em có “hồ sơ xấu, hạnh kiểm khá có khả năng cao bị loại”, đồng thời định hướng cho các bậc phụ huynh cho con học trường nghề hoặc xin chuyển về quê để tiếp tục học tập… Đến mới đây chị mới biết con chị nằm trong nhóm học sinh bị cho nghỉ học, lúc này gia đình loay hoay không biết phải làm sao để con được tiếp tục học lớp 10, bởi xin về quê cũng khó khi gia đình chị không có người thân thích ở quê và năm học mới đã cận kề.

Còn anh Đỗ Văn Dũng, tổ 4, Khu Trung Sơn, phường Cẩm Sơn, thành phố Cẩm Phả bày tỏ, con anh vẫn muốn được học tập ở trường theo chương trình văn hóa cấp 3, chứ không có nguyện vọng vào trường nghề, khi bị cho thôi học ở trường Lương Thế Vinh, con anh và hơn 100 cháu khác không biết đi đâu về đâu?

135 em học sinh sẽ “đi đâu, về đâu”?

Chú thích ảnh
Cuộc đối thoại giữa nhà trường và phụ huynh không đi đến đích. 

Ngày 12/8, đối thoại với các bậc phụ huynh, ông Lê Văn Khải, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh đã nhận lỗi trước các bậc phụ huynh. Phía nhà trường chưa đưa ra được bất cứ phương án nào cho 135 em học sinh vượt chỉ tiêu, vì không có thẩm quyền quyết định.

Theo ông Đinh Quốc Vương, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Cẩm Phả, để xảy ra sự việc ngày hôm nay, trách nhiệm thuộc về Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh. Việc triển khai các văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, cũng như thông tin đến cha mẹ học sinh chưa công khai minh bạch. Nếu trả hồ sơ ngay sau khi có quyết định tuyển sinh thì không dẫn đến phản ứng bức xúc của phụ huynh, họ sẽ có hình thức học tập phù hợp với con em và gia đình. Trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh phải có trách nhiệm làm việc với tỉnh.

“Không phải năm nay trường Lương Thế Vinh mới đề nghị, mà năm ngoái đã đề nghị tăng 3 lớp, với hơn 100 học sinh, đưa sự việc đã rồi khiến các cơ quan quản lý nhà nước phải chạy theo giải quyết là không được. Mặt khác đối chiếu với các quy định thì nhà trường không đáp ứng được, nếu như đề xuất với tỉnh tăng chỉ tiêu thì sẽ vi phạm pháp luật, và quan điểm của Sở và thành phố là thực hiện nghiêm công tác phân luồng và các quyết định tuyển sinh”, ông Vương thông tin thêm.

Được biết theo Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về cơ sở vật chất của các cơ sở giáo dục, trong đó với một em học sinh cấp 3 là 10 m2, thì diện tích đất của trường Lương Thế Vinh không đáp ứng để tăng chỉ tiêu tuyển sinh.

Chú thích ảnh
Trường THPT Lương Thế Vinh (TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). 

Trước sự quan tâm của các bậc phụ huynh và dư luận về việc 135 em học sinh sẽ học tập ở đâu, bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh khẳng định, “ sai phạm này là của nhà trường, không phải của người học. Sở sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo quyền học tập của học sinh bởi vì các em còn nhỏ, mong muốn, nguyện vọng được học tiếp lên là chính đáng. Quan điểm của Sở là để tiếp tục đảm bảo công bằng trong giáo dục và tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục trên địa bàn. Sở sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh xem xét xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; đồng thời có giải pháp để đảm bảo quyền học tập cho học sinh. Hiện Sở đang tham mưu cho UBND tỉnh, tuy nhiên cụ thể như thế nào phải chờ UBND tỉnh quyết định”.

Đáng nói hơn, năm nay, Sở Giáo dục Đào Tạo tỉnh Quảng Ninh triển khai tuyển sinh vào 10 bằng hình thức mới là trực tuyến, không nhận hồ sơ đăng ký trực tiếp như mọi năm. Tuy nhiên trường Trung học Phổ thông Lương Thế Vinh đã nhận nhiều hồ sơ trực tiếp, dẫn tới nhiều học sinh không có hồ sơ trong danh sách được Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Những sai phạm của cơ sở giáo dục này cũng ảnh hưởng đến công tác quản lý của ngành giáo dục, hình ảnh của nhà trường; gây bức xúc trong dư luận. Trong khi đó năm học mới cận kề, việc đưa ra phương án cụ thể cho 135 học sinh là điều bức thiết, cần được UBND tỉnh Quảng Ninh sớm triển khai.

Bài, ảnh: Thanh Vân (TTXVN)
Những điểm mới trong chương trình lớp 3, lớp 7 và lớp 10
Những điểm mới trong chương trình lớp 3, lớp 7 và lớp 10

Năm học 2022 – 2023, theo lộ trình đổi mới, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ bắt đầu triển khai đối với lớp 3, lớp 7 và lớp 10. So với chương trình hiện hành, chương trình mới có một số điều chỉnh nhằm hướng tới mục tiêu phát triển phẩm chất và những năng lực cốt lõi cho học sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN