Nếu chọn sai môn tổ hợp vào lớp 10 học sinh có được chọn lại?

Sau khi có kết quả trúng tuyển vào lớp 10 công lập, nhiều phụ huynh và học sinh lại căng thẳng để chọn tổ hợp môn phù hợp. Đa số phụ huynh và học sinh băn khoăn nhất hiện nay, đó là có được chuyển đổi tổ hợp môn học trong quá trình học không.

Học sinh Nguyễn Hoàng Nam (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) cho biết, hiện tại Nam và cả gia đình em cũng đang phân vân không biết chọn tổ hợp nào cho hợp lý với định hướng nghề nghiệp sau này.

Chú thích ảnh
Năm học 2022 – 2023, học sinh lớp 10 sẽ học Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 với 8 môn học và hoạt động giáo dục bắt buộc. Ảnh minh hoạ

Trước băn khoăn của phụ huynh và học sinh về việc có được chuyển đổi tổ hợp môn trong quá trình học hay không, ông Nguyễn Bảo Quốc, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh thông tin, theo công văn số 1496/BGDĐT-GDTrH của Bộ GD-ĐT có hướng dẫn "Trong trường hợp đặc biệt, học sinh có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn, cụm chuyên đề học tập, hiệu trưởng xem xét quyết định và báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo". Do đó, việc thay đổi sẽ do nhà trường quyết định.

Tuy nhiên, từng trường sẽ có kế hoạch tổ chức giảng dạy, xây dựng cơ cấu lớp, quy định sĩ số lớp, phân công giáo viên, cơ sở vật chất...  hướng dẫn cụ thể. Phụ huynh và học sinh theo dõi các hướng dẫn của trường học.

Theo ông Nguyễn Bảo Quốc, mục tiêu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp trung học phổ thông là định hướng nghề nghiệp nên việc lựa chọn hướng nghề nghiệp để lựa chọn các môn tương ứng rất quan trọng. Việc thay đổi trong quá trình học sẽ ảnh hưởng đến cá nhân học sinh như thời gian bổ sung kiến thức, tâm lý, sự hòa nhập trong môi trường học tập khi thay đổi...

“Nếu bản thân các em chưa chắc chắn trong lựa chọn định hướng nghề nghiệp thì nên lựa chọn nhóm môn mà ít ảnh hưởng đến sự thay đổi để tránh gặp các khó khăn trong quá trình học tập”, ông Nguyễn Bảo Quốc lưu ý thêm.

Bên cạnh đó, ông Lê Duy Tân, Trưởng Phòng giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh thông tin thêm, nhà trường muốn giải quyết việc thay đổi nguyện vọng cũng căn cứ khả năng đáp ứng của nhà trường và năng lực của học sinh khi chuyển đổi môn học để quyết định. Theo đó, học sinh khi lựa chọn môn học cần phải tìm hiểu thật kỹ để tránh phải thay đổi việc lựa chọn.

Trong giai đoạn học sinh mới vào lớp 10 hiện nay, phụ huynh học sinh cần nắm rõ định hướng nghề nghiệp tương lai, năng lực hiện có của học sinh, nghề nghiệp truyền thống của gia đình (nếu có) để đưa ra nhiều dự kiến chọn lựa và lắng nghe ý kiến của con; tham khảo các cách thức tổ chức môn học lựa chọn của nhà trường để quyết định việc chọn lựa của mình.

Đối với trường hợp học sinh, thời điểm này vẫn chưa chắc chắn chọn ngành, nghề nghiệp tương lai, học sinh nên chọn học theo những môn học mà các bạn có thể học tốt và yêu thích lúc này. Khi xác định rõ định hướng nghề nghiệp, các bạn sẽ tiếp tục học tập ở những môn, những ngành, những lĩnh vực mà nghề nghiệp đó yêu cầu.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
'Cân não' lựa chọn các môn tổ hợp trong chương trình lớp 10
'Cân não' lựa chọn các môn tổ hợp trong chương trình lớp 10

Do là lần đầu tiên áp dụng, hơn nữa việc lựa chọn tổ hợp còn ảnh hưởng đến việc thi cử sau này, định hướng nghề nghiệp mà các em theo đuổi nên không ít phụ huynh lẫn học sinh cảm thấy lo lắng, bối rối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN