Các trường đại học Mỹ vẫn tốt nhất

Giáo dục đại học Mỹ một lần nữa lại cho thấy ưu thế vượt trội của mình khi chiếm tới 15 vị trí trong Top 20 của Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2014-2015 do Tạp chí Times Higher Education của Vương quốc Anh công bố ngày 1/10 (THE).


Các trường Đại học Mỹ tiếp tục nằm trong Top 20 trường đại học hàng đầu thế giới.


Đứng đầu bảng xếp hạng là Học viện Công nghệ California (Caltech) của Mỹ. Đây là năm thứ tư liên tiếp Caltech được THE xếp ở vị trí số một trong Times Higher Education World Rankings vốn được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng giáo dục có uy tín và ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.


Đại học danh tiếng Harvard của Mỹ vẫn duy trì ở vị trí thứ 2 như trong bảng xếp hạng năm 2013-2014, ngay trên Đại học Oxford của Vương quốc Anh.


Các trường đại học khác của Mỹ trong Top 20 gồm có Đại học Stanford, Học viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Princeton, Đại học California (Berkeley), Đại học Yale, Đại học Chicago, Đại học California (Los Angeles), Đại học Columbia, Đại học Johns Hopkins, Đại học Pennsylvania, Đại học Michigan, Đại học Duke và Đại học Cornell.


Trong khi đó, dù cũng rất nổi tiếng với nền giáo dục đại học của mình, nhưng Vương quốc Anh chỉ có ba trường nằm trong Top 20 của bảng xếp hạng là Đại học Oxford (vị trí thứ 3), Đại học Cambridge (5) và Đại học Imperial College London (9). Hai vị trí còn lại trong Top 20 thuộc về Học viện Công nghệ Liên bang của Thụy Sỹ (13) và Đại học Toronto của Canada (20).


Mặc dù vẫn thống trị Top 20, nhưng năm nay Mỹ chỉ có 74 trường lọt vào danh sách 200 trường đại học hàng đầu do THE xếp hạng, giảm ba trường so với năm ngoái. Trong khi đó, Vương quốc Anh cũng mất ba vị trí trong danh sách 200 

Danh sách 20 trường đại học hàng đầu thế giới do THE bình chọn:

1. Học viện Công nghệ California (Mỹ)

2. Đại học Harvard (Mỹ)

3. Đại học Oxford (Anh)

4. Đại học Stanford (Mỹ)

5. Đại học Cambridge (Anh)

6. Học viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ)

7. Đại học Princeton (Mỹ)

8. Đại học California (Berkeley) (Mỹ)

9. Đại học Imperial College London (Anh)

10.  Đại học Yale (Mỹ)

11. Đại học Chicago (Mỹ)

12. Đại học California (Los Angeles) (Mỹ)

13. Học viện Công nghệ Liên bang Thụy Sỹ (Thụy Sỹ)

14. Đại học Columbia (Mỹ)

15. Đại học Johns Hopkins (Mỹ)

16. Đại học Pennsylvania (Mỹ)

17. Đại học Mich (Mỹ)

18. Đại học Duke (Mỹ)

19. Đại học Cornell (Mỹ)

20. Đại học Toronto (Canada)

trường hàng đầu (Đại học Reading, Đại học Dundee và Đại học Newcastle) và hiện chỉ còn 29 trường trong danh sách này.


Ngược lại với xu hướng này, các cơ sở giáo dục đại học châu Á tiếp tục vươn lên khi có tới 24 đại học lọt vào danh sách 200 trường hàng đầu thế giới, tăng bốn trường so với năm ngoái.


Đặc biệt, châu Á có hai trường nằm trong Top 25 là Đại học Tokyo (23) của Nhật Bản và Đại học Quốc gia Singapore (25). Ngoài ra, châu Á còn có bốn trường khác nằm trong Top 50 là Đại học Hong Kong (43), Đại học Bắc Kinh (48), Đại học Thanh Hoa (49) của Trung Quốc và Đại học Quốc gia Seoul (50) của Hàn Quốc.


Trong Bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới 2014 do công ty nghiên cứu giáo dục uy tín Quacquarelli Symonds (QS) có trụ sở tại London công bố hồi tháng trước, Mỹ có sáu trường đại học trong nhóm 10 trường tốt nhất thế giới, trong khi Vương quốc Anh chiếm bốn vị trí còn lại.Huy Hiệp (P/v TTXVN tại London)

Đại học Tokyo tiếp tục đứng đầu bảng ở châu Á
Đại học Tokyo tiếp tục đứng đầu bảng ở châu Á

Đại học Tokyo tiếp tục giữ ngôi vị quán quân về môi trường giáo dục ở châu Á năm 2014-2015. Tuy nhiên, khoảng cách đang bị Đại học quốc gia Singapore thu hẹp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN