Mỹ thống trị top 20 trường đại học hàng đầu

Các trường đại học của Mỹ chiếm phần lớn danh sách 20 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2014. Đây là kết quả khảo sát và xếp hạng hàng năm về giáo dục toàn cầu của tổ chức Jiangtong (Trung Quốc) công bố ngày 15/8.

 

Trường đại học Harvard vẫn soái ngôi trường đại học tốt nhất thế giới số 1. Ảnh minh họa

 

Theo bảng xếp hạng của Jiangtong, vị trí quán quân vẫn thuộc về trường đại học danh tiếng Harvard và vị trí á quân thuộc về Stanford. Trong bản danh sách 20 trường đại hàng đầu thế giới chỉ có duy nhất 4 trường đại học không phải là của Mỹ, còn lại đa số của châu Âu, trong đó trường đại học Cambridge đứng thứ 5 và Oxford đứng ở vị trí thứ 9.

 

Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới không thay đổi nhiều so với danh sách của năm ngoái. Sau Harvard và Stanford là MIT, trường đại học California, Berkeley và Princeton cùng đứng vị trí thứ 6 và Caltech đứng ở vị trí thứ 7. Trường đại học Columbia của thành phố New York (Niu Y-oóc) đứng thứ 8 và trường đại học Chicago đứng thứ 9. Viện công nghệ liên bang Thụy Sĩ tại Zurich đứng ở vị trí 19, vị trí cao nhất của châu lục trong bảng xếp hạng. Trường đại học London đã vượt hai bậc để đứng ở vị trí 20 so với bảng xếp hạng của năm ngoái. Pháp có 4 trường đại học lọt vào top 100 trường hàng đầu thế giới, trong đó trường Pierre và Marie Curie tại thủ đô Paris đứng vị trí 35. Hai đại học hàng đầu châu Á-Thái Bình Dương là đại học Tokyo đứng thứ 21 và đại học Kyoto đứng ở vị trí 26. Trường đại học Peking đứng đầu trong số các trường tại Trung Quốc ở vị trí 119 sau đó là Shanghai Jiaotong ở vị trí 122.

 

Cơ quan Jiaotong bắt đầu thực hiện đánh giá xếp hạng thường niên các trường đại học hàng đầu thế giới từ năm 2003. Danh sách xếp hạng này được đánh giá là đáng tin cây dựa trên phương pháp thống kê chặt chẽ tin cậy, dễ hiểu và số liệu tin cậy. Tiến trình khảo sát đối với 1.200 trường đại học trên khắp thế giới hàng năm, và xếp hạng dựa trên các tiêu chí như: Số lượng giải Nobel, giải thưởng Field của cả sinh viên và giảng viên, số lượng các bài báo đăng trên tạp chí khoa học tự nhiên của thế giới "Nature và Science".

 

TTXVN/ Tin tức

Đại học Harvard điều tra gian lận thi cử
Đại học Harvard điều tra gian lận thi cử

Nhóm điều tra của trường Đại học Harvard ở Mỹ mới đây đã phát hiện dấu hiệu gian lận của khoảng một nửa trong tổng số 250 bài thi được làm ở nhà của các sinh viên theo học tại trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN