Các doanh nghiệp công nghệ thông tin xu hướng tuyển sinh viên năm cuối

Ngày hướng nghiệp trong Khoa học máy tính, Khoa học thông tin và Toán ứng dụng (Đại học Quốc gia Hà Nội) lần thứ 2 tổ chức vào ngày 8/10 thu hút rất đông các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) cho thấy nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hơn 40 đơn vị, doanh nghiệp đã đăng ký tham gia và sẽ tuyển dụng trực tiếp tại Ngày hội hướng nghiệp Khoa học máy tính, Khoa học thông tin và Toán ứng dụng do Khoa Toán - Cơ - Tin học thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức.

Nhu cầu nhân lực chất lượng cao là rất lớn và chính các doanh nghiệp cũng góp phần cùng với các nhà trường đào tạo nên nguồn nhân lực đáp ứng tốt yêu cầu thực tế.

Tại sự kiện, gần 1.000 bạn sinh viên, học sinh đã có cơ hội tìm hiểu thông tin, nhu cầu và nộp hồ sơ xin việc, xin thực tập ở các doanh nghiệp CNTT lớn như FPT, Samsung, Zalo, CMC, IFI, Solution, Misa, Tinh Vân... cùng nhiều doanh nghiệp do các cựu sinh viên của Khoa đảm nhiệm các vị trí chủ chốt như 2NF, Cimax, FDS, ProjectKit...

Không khí trao đổi nghiêm túc và sôi nổi giữa doanh nghiệp và các bạn sinh viên ngay từ những năm đầu học ngành CNTT cho thấy nhu cầu và sự gắn chặt chẽ giữa doanh nghiệp và trường đại học trong quá trình đào tạo, tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ước tính sẽ có gần 80.000 sinh viên CNTT bước vào thị trường lao động trong hai năm 2017 và 2018, tuy nhiên so với nhu cầu tính đến cuối năm 2018, Việt Nam vẫn sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực về CNTT. Nếu tính tới năm 2020, số nhân lực thiếu hụt sẽ lên tới hơn 500.000 người.

Chỉ riêng Tập đoàn FPT có kế hoạch tuyển dụng 20.000 lao động từ 2017 - 2020. Bà Trần Thị Bích Ngọc, phụ trách đội ngũ tuyển dụng phần mềm Công ty FPT Infomation System cho biết: “Các công ty phát triển trong ngành đều có xu hướng đào tạo các bạn trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường. Thông thường, các bạn sinh viên học năm thứ 4, thứ 5 thậm chí cả sinh viên năm thứ 3 tại các khoa ngành CNTT đã được nhận vào làm việc bán thời gian và cả toàn thời gian tại các công ty. Với sự phát triển vũ bão của công nghệ, chính các nhân lực được chăm sóc ngay từ ghế nhà trường sau này ra trường sẽ là chuyên gia sẵn sàng đáp ứng công việc và yêu cầu thay đổi của công nghệ trong tương lai”.

PSG. TS Lê Minh Hà, Trưởng khoa Khoa Toán - Cơ - Tin học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên cho biết, tiềm năng phát triển trong ngành CNTT với nguồn nhân lực có nền tảng toán học (tính toán, tối ưu hóa), thống kê ứng dụng và tin học là rất lớn. Chúng tôi đang có những chương trình trao đổi sinh viên với nhiều nước. Đặc biệt, chúng tôi có chương trình trao đổi sinh viên với một số đại học của Pháp như Đại học EISTI, Đại học Paris 13”.

Nguồn nhân lực chất lượng cao cần phải được xây dựng từ việc vững vàng nền tảng khoa học.

Theo thầy Hà, từ 2 năm trở lại đây hàng năm có hơn 40 doanh nghiệp trong nước và cả nước ngoài tiếp nhận các sinh viên của Khoa đến thực tập thực tế. Nhiều sinh viên trong thời gian thực tập này đã được giữ lại làm việc luôn, nhưng các thầy vẫn khuyên các sinh viên của mình cần phải cố gắng tiếp tục học tập cao hơn nữa, bởi vì có kiến thức cơ bản thì mới có thể đi được xa.

Chia sẻ với các bạn sinh viên tại sự kiện, TS. Lê Nhân Tâm, Giám đốc SmartCity Lab của Tập đoàn VNPT  cho biết: Để có thể phát triển tốt trong ngành phải đi lên từ nền tảng, đó là Toán học. Nhiều bạn sinh viên Toán - Tin thắc mắc mình học Toán để làm gì. Với dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, nền tảng của toán rất quan trọng. Các bạn có thể học ngôn ngữ lập trình trong vòng 3 - 6 tháng nhưng không thể học toán trong thời gian đó được. Cho nên, học toán là đã có lợi thế trong hành trang của các bạn. Nếu không có nền tảng toán tốt thì các bạn sẽ không đi xa được.

TS. Đặng Hoàng Vũ, Ban Công nghệ tập đoàn FPT cũng khẳng định: "Nhu cầu nhân lực chất lượng cao đều thiếu trên cả thế giới, thiếu nhiều nhất là ở các nước phát triển, và họ đến các nước đang phát triển để tìm kiếm nhưng hiện nay, nguồn lực này ở Việt Nam cũng đang thiếu. Nhân lực trong lĩnh vực CNTT rất nhiều, nhưng chất lượng hiện nay cũng ở mức vừa phải. Đào tạo nhân lực chất lượng cao rất khó, và còn phụ thuộc vào khí chất con người, nên sinh viên phải cố gắng”.

L.Sơn/Báo Tin Tức
Ngày hướng nghiệp Công nghệ thông tin và Toán ứng dụng
Ngày hướng nghiệp Công nghệ thông tin và Toán ứng dụng

Dự kiến sẽ có 1.000 học sinh THPT và sinh viên đam mê công nghệ thông tin (CNTT) và toán học ứng dụng trên địa bàn Hà Nội tham dự “Ngày hướng nghiệp” trong Khoa học máy tính, Khoa học thông tin và Toán ứng dụng (Đại học Quốc gia Hà Nội) lần thứ 2 tổ chức vào ngày 8/10 tới đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN