Các điểm thi ở địa phương thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch COVID-19

Tại các điểm thi của các địa phương, công tác phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ coi thi.  

Chú thích ảnh
Thí sinh hoàn thành bài thi môn Toán tại điểm thi trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Vinh với tâm trạng phấn khởi. Ảnh: Bích Huệ/TTXVN

Chiều 9/8, hầu hết các thí sinh tại các điểm thi của các tỉnh Hà Nam, Bắc Giang, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam... đều đã hoàn thành môn Toán trong tâm trạng phấn khởi.

Nhiều thí sinh cho rằng đề thị năm nay vừa sức, bám sát chương trình học nhưng có tính phân loại cao, để đạt điểm 9-10 phải là học sinh khá và giỏi. Bên cạnh đó, tại các điểm thi của các địa phương, công tác phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ coi thi.  

Kiến thức chủ yếu ở chương trình lớp 12

Sau 90 phút làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm, em Huỳnh Nhật Huy, Trường Trung học phổ thông Hai Bà Trưng (Thừa Thiên - Huế) chia sẻ, đề thi năm nay vừa sức, sát với chương trình đã được ôn tập trước đó. Những câu cuối tập trung vào phần hàm số và hình học không gian tương đối khó, có thể phân loại học sinh. Tuy nhiên, với đề thi này, các bạn trung bình cũng có thể đạt từ 6 - 8 điểm. 

Còn theo em Nguyễn Hoài Nam, đề thi năm nay khó hơn đề tham khảo, nhưng không quá khó so với đề thi của những năm trước. Từ câu 1 đến câu 40 tương đối dễ, em làm rất nhanh. Còn 10 câu cuối có tính phân loại cao, trong đó có khoảng 3 câu khó để thí sinh có thể đạt điểm tối đa. Với đề thi này em dự kiến mình được 9 điểm. 

 Hoàn thành và ra khỏi điểm thi đầu tiên, thí sinh Đỗ Phương Anh (Trường Trung học phổ thông chuyên Biên Hòa - Hà Nam) cho biết: Đề thi này là vừa sức với em và đã được thầy cô ôn kỹ. Dạng đề thi thì khá sát với cấu trúc đề minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Với dạng đề này thì phần phân hóa cao nằm ở khoảng 5 câu cuối.

Thí sinh Nguyễn Thị Thủy (Trường Trung học phổ thông A Phủ Lý - Hà Nam) cho rằng, tất cả nội dung đều có trong trọng tâm ôn tập của nhà trường. Các kiến thức chủ yếu nằm ở chương trình lớp 12 và không nằm trong phần giảm tải chương trình. Với đề này, các bạn nếu học chuyên khối A có thể làm được trên 75 % - 90 % câu hỏi. Còn các bạn không theo khối A thì cũng có thể đạt trên 50 %.

Bước ra khỏi phòng thi với nét mặt rạng rỡ, em Nguyễn Hương Quỳnh, học sinh lớp chuyên Văn, Trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Giang cho biết: Đề thi môn Toán năm nay khá dễ, phù hợp với học sinh từ lực học trung bình đến học lực khá. 45 câu đầu nhẹ nhàng, em làm được hết, dự định được khoảng 8 điểm. Còn 5 câu cuối hơi khó, dành cho các bạn có học lực giỏi, em không chắc chắn mình làm đúng.

Cùng ý kiến, em Dương Thị Lan, học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên, hướng nghiệp tỉnh Bắc Giang chia sẻ: Em dự định thi để lấy kết quả xét tốt nghiệp sau đó sẽ đi học nghề. Đề thi môn Toán năm nay khá sát với đề thi minh họa, kiến thức tập trung chủ yếu trong sách giáo khoa. Với lực học của em, em làm được khoảng 30 câu đầu, tương đương 5- 6 điểm. Các câu còn lại hơi khó, những bạn có học lực khá trở lên sẽ làm được.

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng (Hà Nội), thí sinh Lê Văn Thịnh (Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng) cho biết, trong số 50 câu của đề toán, em tự tin làm được hơn 40 câu đúng, ước tính sẽ được trên 8 điểm. 3 câu cuối đòi hỏi có kiến thức chuyên sâu nên khó, em không làm mà tập trung để kiểm tra lại các đáp án của những câu làm được.

Thí sinh Nguyễn Thanh Hoa (Trường Trung học phổ thông Chu Văn An - Hà Nội) cho biết, đề thi năm nay ra sát với chương trình được học, phần lớn là kiến thức lớp 12. Với đề thi này, các bạn có thể làm nhanh chóng được 30 đến 35 câu đầu tiên, đảm bảo được 5-6 điểm. Em làm 45 câu đầu khá trơn tru nên hi vọng sẽ được khoảng 8-9 điểm.

Học sinh chỉ cần làm tốt bài tập trong sách giáo khoa là đạt điểm khá 

Đánh giá về đề thi, cô Lương Thị Thanh Lệ (giáo viên môn Toán trường Trung học phổ thông chuyên Biên Hòa, Hà Nam) cho rằng, đề thi năm nay rất dễ chịu cho học sinh. Nếu nắm vững kiến thức, học sinh trung bình cũng có thể đạt được 5-6 điểm, đủ đảm bảo xét tốt nghiệp. Cấu trúc đề thi tương đối phù hợp với đề thi minh họa của Bộ Giáo dục và Đào tạo ra lần 2. Đó là có sự phân hóa rõ ràng. Từ câu 1-35 là câu hỏi dễ để cho những học sinh xét tốt nghiệp có thể đạt được. Từ câu 30- 40 là câu hỏi bất đầu để phân hóa học sinh khá để các em có thể đạt được 7-8 điểm. Các câu hỏi từ 40-50 là các câu hỏi phân hóa nâng cao. Đây là những câu hỏi mà những học sinh khá và giỏi mới có thể hoàn thành. Đặc biệt là các câu từ 45-50 là câu hỏi khó giúp phân loại học sinh trong top đầu để xét đại học. Có thể đánh giá đề thi năm nay là phù hợp.

Thầy Nguyễn Văn Thảo, Tổ trưởng tổ Toán, Trường Trung học phổ thông chuyên Bắc Giang nhận định, đề thi môn Toán năm nay có cấu trúc khá phù hợp, chủ yếu tập trung vào kiến thức chương trình lớp 12, không thuộc chương trình giảm tải. Các câu trong đề thi được sắp xếp từ dễ, đến khó, học sinh chỉ cần làm tốt bài tập trong sách giáo khoa có thể đạt từ 7 đến 8 điểm. 35 câu hỏi đầu khá nhẹ nhàng, học sinh có lực học trung bình có thể làm bài đạt từ 5 đến 7 điểm, phù hợp với yêu cầu đánh giá xét tốt nghiệp của kỳ thi. Còn lại từ cầu 41 đến câu 50 có tính phân loại học sinh cao. Các em học sinh muốn giải được những câu này phải chắc kiến thức, ôn luyện nhiều và có khả năng phân tích, tổng hợp cao nên đảm bảo yêu cầu cho tuyển sinh đại học.

Đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ coi thi

Tại các điểm thi của các địa phương, công tác phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ coi thi.  

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế có 5 thí sinh sẽ thi đợt 2; trong đó, có 4 thí sinh thuộc diện F1 của các bệnh nhân dương tính COVID-19, đang cách ly y tế tập trung, 1 thí sinh đang ở Đà Nẵng. Toàn tỉnh có 11 thí sinh được đặc cách tốt nghiệp, trong đó 4 học sinh khuyết tật và 7 học sinh nằm trong đội tuyển Olympic.

Tại Hà Nam, có 1 thí sinh Đ.Q.T là đối tượng sinh sống trong khu vực cách ly y tế (thôn Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý) đăng ký dự thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông C Phủ Lý. Vì thế, đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nam phối hợp cùng ngành công an, y tế hỗ trợ cho thí sinh Đ.Q.T tham dự Kỳ thi bằng xe chuyên dụng và cử cán bộ y tế đưa đón thí sinh dự thi trong hai ngày 9-10/8; hướng dẫn, hỗ trợ các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch cần thiết cho cán bộ coi thi và thí sinh.

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông C Phủ Lý chuẩn bị 1 phòng thi dành riêng cho thí sinh đặc biệt này, đồng thời sẽ có phương án cụ thể trong việc phân công cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi và bố trí nhân lực phục vụ thi, đảm bảo sự công bằng, khách quan và an toàn cho thí sinh Đ.Q.T và cả hội đồng thi. Ngay sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên, ngành Y tế đã tiến hành phun Cloramin B khử khuẩn phòng thi, khu vực thi.

Tại các điểm thi của tỉnh Bắc Giang, công tác phòng chống dịch và đảm bảo an toàn cho kỳ thi được triển khai nghiêm ngặt. Không có tình trạng phụ huynh học sinh tập trung đông tại các cổng trường. Lực lượng cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi triển khai đo thân nhiệt, yêu cầu 100% thí sinh đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn trước khi vào địa điểm thi.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, tỉnh Quảng Nam chia làm 2 đợt. Đợt 1 diễn ra theo đúng với kế hoạch vào các ngày từ 8 - 10/8, tổ chức tại 12 địa phương không bị phong tỏa, gồm: Thành phố Tam Kỳ, các huyện Núi Thành, Phú Ninh, Tiên Phước, Bắc Trà My, Nam Trà My, Hiệp Đức, Nông Sơn, Phước Sơn, Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang với. Còn 6 địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội do dịch  COVID-19, gồm thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn, và các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, Quế Sơn và huyện Thăng Bình sẽ thi đợt 2, vào thời điểm thích hợp sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Trước khi kỳ thi đợt 1 được diễn ra, để đảm bảo an toàn cho các thí sinh và cán bộ, giám thị của kỳ thi, tất cả các địa phương có bố trí điểm thi lần 1 này của Quảng Nam đều đã tổ chức phun hóa chất khử trùng vệ sinh toàn bộ phòng thi, trang bị đầy đủ khẩu tra y tế để sẵn sang cung cấp cho các thí sinh không có khẩu trang, trang bị đủ dung dịch sát khuẩn để phục vụ các thí sinh và cán bộ, giám thị phòng thi trước khi bước vào phòng thi.

Chiều 9/8, trong buổi thi môn Toán môn của Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, tỉnh Phú Yên có một trường hợp thí sinh bị tai nạn giao thông. Cụ thể, khi đang trên đường đến điểm thi tại Trường Trung học phổ thông Phan Chu Trinh (thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) để dự thi môn Toán, thí sinh Võ Thị Thu Hiếu đã bị tai nạn giao thông. Gia đình đã đưa em đến cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bình Định (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tỉnh Phú Yên năm 2020 cho biết: Trường hợp thí sinh Võ Thị Thu Hiếu đã hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn và là trường hợp có thể được xét đặc cách tốt nghiệp. Tuy nhiên, kết quả xét đặc cách có thể ảnh hưởng đến việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng của thí sinh.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT:  13 thí sinh bị đình chỉ
Ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT: 13 thí sinh bị đình chỉ

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, cả nước có 13 thí sinh bị đình chỉ thi và 1 thí sinh bị khiển trách, do lỗi mang điện thoại và tài liệu vào phòng thi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN