Các 'Đại sứ tiếng Nga trên Thế giới' giảng dạy tại trường THPT Việt Nam

Từ ngày 23/10 đến 2/12 các “Đại sứ tiếng Nga trên Thế giới” đã tiến hành chuyến đi tới Việt Nam nhằm thúc đẩy sự quan tâm của giới trẻ Việt Nam đối với ngôn ngữ và văn hóa Nga cũng như tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Các 'Đại sứ tiếng Nga trên Thế giới' tại một trường THPT Việt Nam.

Trong sáu tuần, các tình nguyện viên Polina Dorozhkina, sinh viên Viện Tiếng Nga Quốc gia mang tên Pushkin và giáo viên Anna Listova đã tổ chức lớp học tương tác cho học sinh và sinh viên ở các tỉnh thành khác nhau của Việt Nam.

Các tình nguyện viên, với sự hỗ trợ về mặt tổ chức và thông tin của Viện Tiếng Nga Quốc gia mang tên Pushkin chi nhánh Hà Nội sẽ giảng dạy tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Vinh), Trường Trần Đăng Ninh (Nam Định), Trường Chuyên Biên Hòa (tỉnh Hà Nam), và Trường Chuyên Thái Nguyên.

Cô Anna Listova cho biết: “Trong chuyến thăm ở Việt Nam, ngày nào cũng có cường độ làm việc cao. Chúng tôi không chỉ dạy và chuẩn bị cho các lớp mà còn tham gia các sự kiện chính thức, gặp gỡ đại diện các cơ quan nhà nước, khoa học và văn hóa, tìm hiểu đất nước (Việt Nam). Chúng tôi đã thu được kinh nghiệm quý báu về hoạt động tình nguyện và sư phạm, giao tiếp liên văn hóa và ngoại giao quốc tế. Tôi tin rằng những kiến thức và kỹ năng thu được trong chuyến đi sẽ hữu ích trong lĩnh vực chuyên môn và giải quyết các nhiệm vụ khác trong cuộc sống”.

Sinh viên Polina Dorozhkina khẳng định điều quý giá nhất đối với các đại sứ là sự quan tâm mà các em nhỏ thể hiện đối với cả tiếng Nga và nước Nga. Dorozhkina chia sẻ: “Nó thể hiện ngay cả trong những chi tiết như trong việc trang trí tường lớp học bằng những hình vẽ biểu tượng của đất nước chúng ta, trong những câu hỏi về việc tuyển sinh vào các cơ sở giáo dục đại học ở Moskva, trong mong muốn được thử ẩm thực Nga. Chúng tôi thấy phản hồi này không chỉ ở lớp học. Sau khi nghe thấy tiếng Nga, người nước ngoài đã đến gặp chúng tôi và nói với chúng tôi rằng họ đang học tiếng Nga hoặc đã học ở trường…”.

Chương trình tình nguyện quốc tế "Đại sứ tiếng Nga trên thế giới" là một hình thức tình nguyện nhân đạo mới, phát triển sự hợp tác của thanh niên quốc tế vì lợi ích thúc đẩy tiếng Nga, giáo dục và khoa học Nga ở LB Nga và nước ngoài.

Dự án này được Viện Ngôn ngữ Quốc gia Nga mang tên Pushkin triển khai từ năm 2015 với sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga.

Hiện các tình nguyện viên của dự án đang làm việc ở 2 nước Tajikistan và Uzbekistan.

Duy Trinh (P/V TTXVN tại Nga)
Chương trình 'Tri ân Thầy Cô' nhiều ý nghĩa tại LB Nga
Chương trình 'Tri ân Thầy Cô' nhiều ý nghĩa tại LB Nga

Nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra) ở thủ đô Moskva, Ban Cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại LB Nga kết hợp với Trung tâm Thần đồng Á-Âu đã tổ chức chương trình “Tri ân Thầy Cô” với mong muốn lan tỏa tinh thần uống nước nhớ nguồn tới các học sinh cũng như cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga, đồng thời thông qua các cuộc thi trong khuôn khổ sự kiện để khuyến khích tinh thần học tiếng Việt trong con em người Việt Nam tại Xứ sở Bạch Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN