Cà Mau đề xuất không tăng mức thu học phí năm học 2021 - 2022

Ngày 17/9, Tiến sĩ Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết, do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên Sở đang đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Thường trực HĐND tỉnh không tăng mức thu học phí trong năm học 2021-2022.

Chú thích ảnh
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân cùng đại diện đơn vị tài trợ VNPT Cà Mau trao thiết bị học tập và học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi trong ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: TTXVN phát

Ông Luân cho hay, mỗi năm HĐND tỉnh ban hành một nghị quyết quy định về mức thu học phí trên địa bàn căn cứ vào chỉ số giá tiêu dùng của cấp có thẩm quyền xác định. Năm nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp kéo dài đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân. Do vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước, trong đó có Cà Mau không tăng mức thu học phí trong năm học mới. Các định mức thu trong năm học này vẫn được giữ nguyên như năm học 2020-2021.

Tuy nhiên, Nghị định 86 của Chính phủ ban hành ngày 2/10/2015 đã quy định rõ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020 - 2021. Đối tượng áp dụng là trẻ học mầm non, học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đang học tại cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định của Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học, Luật Giáo dục nghề nghiệp; các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định của Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học và Luật Giáo dục nghề nghiệp…

Do cấp thẩm quyền ở địa phương chưa quyết định mức thu học phí mới, cho nên Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau ban hành công văn 2396 yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố Cà Mau, Thủ trưởng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở tạm thời chưa thu học phí năm học 2021-2022; đồng thời thực hiện đúng quy định về các khoản thu, tuyệt đối không tư đặt ra bất kỳ một khoản thu nào khác, kể cả khoản thu phụ huynh ‘‘tự nguyện’’ để giảm gánh nặng các khoản phải chi của phụ huynh trong thời điểm bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau chỉ đạo các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ đối với các khoản thu, chi trong nhà trường đầu năm học theo hướng công khai, minh bạch và tất cả các khoản thu, chi phải đúng theo quy định. Thủ trưởng các đơn vị, trường học chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở và pháp luật nếu để xảy ra tình trạng thu, chi không đúng quy định.

Kim Há (TTXVN)
Đề nghị các trường nghề không tăng học phí trong năm học 2021-2022 do dịch COVID-19
Đề nghị các trường nghề không tăng học phí trong năm học 2021-2022 do dịch COVID-19

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đề nghị các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc phạm vi quản lý giữ ổn định mức học phí năm học 2021-2022 như năm học 2020-2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN