Bộ Giáo dục-Đào tạo khắc phục tình trạng ‘khan’ sách giáo khoa lớp đầu cấp năm học 2018-2019

Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) đã lên tiếng giải thích nguyên nhân về vấn đề thiếu sách giáo khoa cục bộ ở một số đầu sách và lớp đầu cấp năm học 2018-2019 và yêu cầu chấm dứt ngay tình trạng hết sách giáo khoa (SGK).

Chú thích ảnh
Bộ Giáo dục kiên quyết không để tình trạng thiếu SGK đầu cấp.

Ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở Vật chất (Bộ GD-ĐT) cho biết, ngay khi biết thông tin thiếu SGK năm 2018, Bộ đã chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam rà soát, nắm bắt ngay tình hình, xác định nguyên nhân và có giải pháp khắc phục kịp thời.

Theo Bộ GD-ĐT, hiện tượng “khan” SGK, đặc biệt là một vài đầu sách trong bộ SGK đầu cấp như năm nay là do có sự đột biến về số lượng học sinh các lớp đầu cấp ở một số thành phố lớn, nên đã dẫn đến hiện tượng thiếu sách tạm thời ở một vài điểm nhỏ. Việc thiếu SGK phần lớn là thiếu một vài đầu sách trong bộ SGK.

Bên cạnh đó, trước thông tin sắp thay SGK mới, một vài Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương năm nay đặt kế hoạch thấp để tránh tồn kho, nên đã ảnh hưởng đến kế hoạch in ấn, phát hành của NXB Giáo dục Việt Nam.

Bộ Giáo dục đã chỉ đạo NXB Giáo dục Việt Nam khẩn trương cung ứng đủ SGK theo nhu cầu của học sinh. Chấm dứt ngay tình trạng phụ huynh phải đi khắp nơi mà không mua đủ sách học cho con.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã tăng cường thêm nhiều đoàn giám sát việc phát hành SGK tại các địa phương trong cả nước, đảm bảo không để xảy ra thiếu sách. Nhanh chóng nắm bắt những khu vực thiếu sách cục bộ, ngay lập tức cung ứng bổ sung. Đồng thời còn lập nguồn SGK dự phòng để có thể kịp thời phục vụ học sinh ở một số địa phương trong trường hợp xảy ra thiên tai lũ lụt, nhằm đảm bảo phục vụ đầy đủ, đồng bộ, kịp thời nhu cầu về SGK của các em học sinh cả nước trước năm học mới.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXB Giáo dục Việt Nam, tính đến ngày 20/8/2018, NXB Giáo dục Việt Nam đã phát hành 108,8 triệu bản SGK, đạt 105% kế hoạch, vượt 3% so với cùng kỳ năm 2017.
L.S/Báo Tin tức

Du học

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản