Bộ GD&ĐT không 'buông tay' với mô hình trường học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không “buông tay” mà sẽ chung tay cùng các cơ sở giáo dục khắc phục khó khăn, vướng mắc, triển khai có hiệu quả hơn phương pháp giáo dục theo mô hình trường học mới, đồng thời chuẩn bị tốt cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Mới đây, Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã công bố Báo cáo đánh giá tác động của mô hình trường học mới (VNEN).

Ngay sau đó, dư luận đã có những nhận định khác nhau về báo cáo, thậm chí có ý kiến không đồng tình. Ngày 12/9, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) Nguyễn Đức Hữu đã có những trao đổi đa chiều về việc này.

Ông khẳng định: Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không “buông tay” mà sẽ chung tay cùng các cơ sở giáo dục khắc phục khó khăn, vướng mắc, triển khai có hiệu quả hơn phương pháp giáo dục theo mô hình trường học mới, đồng thời chuẩn bị tốt cho việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

Giờ dạy và học theo mô hình trường học mới tại trường Tiểu học Tân Lập 2, thành phố Nha Trang. Ảnh: Phan Sáu/TTXVN

Phó Vụ trưởng Nguyễn Đức Hữu cho biết: Báo cáo của Ngân hàng Thế giới đã đưa ra được đánh giá tác động của phương pháp giáo dục theo mô hình trường học mới đối với các chủ thể tham gia bao gồm: hiệu trưởng, giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh và đó là nguồn thông tin quan trọng. Với phương pháp nghiên cứu khoa học, số liệu thu thập thể hiện trong báo cáo là khách quan. Tuy nhiên, việc phân tích, rút ra nhận định vẫn ít nhiều mang tính chủ quan của người đánh giá. Trong báo cáo này, căn cứ vào những số liệu nghiên cứu, các chuyên gia đã phân tích khá sâu và có đánh giá thỏa đáng. Nếu những vướng mắc, hạn chế trong quá trình triển khai phương pháp giáo dục theo mô hình trường học mới được phân tích một cách sâu sắc hơn, cụ thể hơn để đưa ra cách giải quyết thì báo cáo sẽ hoàn thiện hơn...

Ông Nguyễn Đức Hữu cũng nhấn mạnh: Bản chất của phương pháp giáo dục theo mô hình trường học mới là thực hiện phương thức dạy học lấy hoạt động học của học sinh làm trung tâm trong quá trình thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Thực tế triển khai thời gian qua cho thấy, khi áp dụng mô hình trường học mới, đa số các trường đã chuẩn bị đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. Đặc biệt là năng lực cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên và đã tổ chức thực hiện một cách linh hoạt, sáng tạo, đạt hiệu quả tích cực.

Tuy nhiên, ở một số nơi, do nhận thức chưa đầy đủ, chưa làm tốt công tác truyền thông để cha mẹ học sinh và xã hội hiểu rõ về phương pháp giáo dục theo mô hình trường học mới; chưa chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, về tập huấn, bồi dưỡng giáo viên… Quá trình triển khai còn rập khuôn, máy móc, tổ chức hoạt động học của học sinh một cách hình thức nên kém hiệu quả, một bộ phận học sinh không đạt được kết quả học tập như mong muốn, gây băn khoăn, lo lắng cho cha mẹ học sinh và dư luận xã hội.

Khó khăn lớn nhất, cũng là nguyên nhân chính dẫn tới vướng mắc trong việc triển khai mô hình trường học mới là do việc tập huấn, bồi dưỡng giáo viên về phương pháp dạy học tích cực còn hạn chế, nhất là ở những địa phương triển khai mở rộng, cán bộ quản lý, giáo viên chưa thực sự sẵn sàng. Để giải quyết vấn đề này, hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiếp tục triển khai các khóa tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên về phương pháp, kỹ thuật dạy học, trong đó chú trọng tập huấn qua mạng, nâng cao vai trò "tự học" và "thực hành" theo tinh thần "tập huấn tại công việc" mà Bộ đã chỉ đạo những năm qua.

Có ý kiến cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã "buông tay" với mô hình trường học mới. Về vấn đề này, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học Nguyễn Đức Hữu không đồng tình với ý kiến nêu trên. Ông cho rằng: Thời gian qua, trước các ý kiến phản ánh về khó khăn, vướng mắc khi triển khai mô hình trường học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo sát sao và quyết liệt, đề nghị các địa phương khi triển khai phải đảm bảo các điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, đồng thời thực hiện trên tinh thần tự nguyện.

Mới đây nhất, để chuẩn bị cho năm học mới 2017-2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các địa phương, cơ sở giáo dục rà soát các điều kiện triển khai phương pháp giáo dục theo mô hình trường học mới. Trong đó, Bộ khẳng định, những trường chưa đủ điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên sẽ dừng triển khai và chỉ lựa chọn một số thành tố tích cực của phương pháp giáo dục này để áp dụng.

Việc đổi mới luôn phải đối diện với những khó khăn, vướng mắc về nhiều mặt, trong đó không tránh khỏi sẽ có những ý kiến, quan điểm khác nhau. Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia giáo dục, các tầng lớp nhân dân để tiếp tục rà soát, hoàn thiện chủ trương và giải pháp nhằm thực hiện tốt nhất mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục nước nhà...

TTXVN/Báo Tin Tức

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản