Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ, cơ hội vào đại học có tốt hơn?

Bạn đọc hỏi: Ở Hà Nội hoặc những vùng thuận lợi, học sinh được tiếp cận với việc lấy chứng chỉ như IELTS, TOEFL hay SAT sớm hơn vùng nông thôn, nên có nhiều cơ hội vào nhiều ngành, nhiều trường, khi các trường đang đa dạng phương thức xét tuyển. Vậy, điều này có đúng với thực tế hiện nay?

Chú thích ảnh
Nhiều thí sinh vùng nông thôn lo lắng về những điểm mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng 2022 có thể ảnh hưởng đến quyền lợi xét tuyển của các em. Ảnh: Lê Vân.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau: Theo PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), dù đa dạng phương thức xét tuyển, song hầu hết các trường vẫn sử dụng phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT. Số lượng chỉ tiêu tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có giảm đi, nhưng chỉ là sự dịch chuyển giữa hai phương thức chính là xét điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong những năm gần đây cho thấy 90% chỉ tiêu vào đại học vẫn xét bằng hai phương thức quen thuộc này, chỉ 10% xét bằng các phương thức khác như sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực hay kết hợp chứng chỉ quốc tế. Phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT và học bạ vẫn là chủ yếu, sẽ không ảnh hưởng lớn đến thí sinh ở các vùng khó khăn.

Hiện nay, các trường đại học sẽ dần chuyển xu thế sang đánh giá năng lực với những phương thức tuyển sinh khác phù hợp với yêu cầu của từng trường và lĩnh vực đào tạo. Tuy nhiên hiện tại, các phương thức tuyển sinh đại học vẫn khá ổn định và rất thuận lợi cho thí sinh. Tất nhiên, nếu thí sinh mong muốn đỗ vào trường top đầu thì mức độ cạnh tranh rất cao, dù có ứng tuyển vào phương thức nào.  

Trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 có khoảng 20 phương thức tuyển sinh đại học. Có tổ hợp lạ xuất hiện cũng khiến cho việc đăng ký xét tuyển của thí sinh khó khăn hơn. 

LV/Báo Tin tức
Thêm trường đại học tăng chỉ tiêu, mở ngành học mới
Thêm trường đại học tăng chỉ tiêu, mở ngành học mới

Trong đề án tuyển sinh mới công bố, các trường đại học: Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Nội vụ, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội... tăng chỉ tiêu tuyển sinh và mở ngành học mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN