Người bị kết án phạt tù treo có được ghi tên vào danh sách cử tri không?

Bạn đọc hỏi: Cách đây 5 năm tôi có tham gia vụ ẩu đả, gây thương tích nên bị bắt, Tòa án kết án tù nhưng cho hưởng án treo. Vậy tôi có được ghi tên vào danh sách cử tri không?

Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin như sau:

Khoản 1 Điều 30 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân quy định: “Người đang bị tước quyền bầu cử theo bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án, người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo, người mất năng lực hành vi dân sự thì không được ghi tên vào danh sách cử tri”.

Như vậy, công dân đủ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự, bị Tòa án kết án phạt tù nhưng được hưởng án treo, nếu không bị tước quyền bầu cử (trong bản án không ghi hình phạt bị tước quyền bầu cử) vẫn có quyền bầu cử và được ghi tên vào danh sách cử tri ở nơi mình cư trú để tham gia bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào điều luật, bạn vẫn có quyền bầu cử và được ghi tên vào danh sách cử tri ở nơi mình cư trú để tham gia bầu cử.

V.T/Báo Tin tức
Hội đồng bầu cử quốc gia có nhiệm vụ, quyền hạn gì?
Hội đồng bầu cử quốc gia có nhiệm vụ, quyền hạn gì?

Bạn đọc hỏi: Trong việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng bầu cử quốc gia có các nhiệm vụ, quyền hạn cụ thể nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN