Hướng dẫn F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh vừa cập nhật hướng dẫn F0 tự chăm sóc sức khỏe tại nhà để nhanh khỏi bệnh.

Chú thích ảnh
Đại diện UBMTTQ Việt Nam quận Tân Bình tặng gói thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 cho người dân đang chữa bệnh tại nhà.

Cụ thể, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh hướng dẫn người F0 tự chăm sóc tại nhà như sau:

- Mang khẩu trang thường xuyên, trừ khi ăn uống, vệ sinh cá nhân. Thay khẩu trang hai lần một ngày hoặc khi cần, sát khuẩn tay bằng cồn trước khi loại bỏ khẩu trang.

- Thường xuyên sát khuẩn tay, khử khuẩn các vật dụng và bề mặt tiếp xúc như mặt bàn, tay nắm cửa, bồn cầu, lavabo...

- Đo thân nhiệt, nồng độ oxy trong máu (SpO2) tối thiểu hai lần mỗi ngày, hoặc khi cảm thấy có dấu hiệu sốt, khó thở. Khai báo y tế mỗi ngày ít nhất 1 lần hoặc khi có triệu chứng bất thường qua ứng dụng "khai báo y tế điện tử".

- Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước.

- Tập thể dục tại chỗ, tập thở ít nhất 15 phút mỗi ngày.

- Có số điện thoại của nhân viên y tế để liên hệ khi cần tư vấn, hỗ trợ (tổng đài 1022, số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường, xã, thị trấn, quận, huyện, thành phố Thủ Đức).

- Tất cả thành viên ở cùng nhà với người F0 phải khai báo sức khỏe qua phần mềm "khai báo y tế điện tử" mỗi ngày ít nhất một lần hoặc khi cần.

Ngoài ra, ngành y tế TP Hồ Chí Minh cũng hướng dẫn F0 khi chữa bệnh tại nhà có thể sử dụng các thuốc điều trị như: thuốc hạ sốt, thuốc nâng cao thể trạng (vitamin, chất dinh dưỡng vi lượng, các thuốc y học cổ truyền), thuốc kháng virus và các thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống trong một số tình huống có chỉ định (riêng thuốc kháng virus sẽ có hướng dẫn sử dụng khi có hướng dẫn của Bộ Y tế).

Đặc biệt, chỉ định sử dụng thuốc kháng viêm corticoid và kháng đông dạng uống: người bệnh có triệu chứng sớm của suy hô hấp (cảm giác khó thở và/hoặc nhịp thở > 20 lần/phút và/hoặc SpO2 < 95%, nếu có) và chưa liên hệ được nhân viên y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Đối với F0 khi có một trong các triệu chứng như sốt trên 38ºC, ho, đau họng, tiêu chảy, mất mùi/vị, đau ngực, nặng ngực, cảm giác khó thở thì liên hệ nhân viên y tế qua tổng đài 1022 (bấm số 3 để được tư vấn từ Hội Y học TP Hồ Chí Minh hoặc số 4 để được tư vấn từ "Thầy thuốc đồng hành").

Đối với các F0 khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở biểu hiện bằng thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% (nếu có dụng cụ đo Sp02 tại nhà) thì liên hệ ngay Tổng đài 115 hoặc số điện thoại của tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Người nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi có được nhận tiền hỗ trợ COVID-19 không?
Người nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi có được nhận tiền hỗ trợ COVID-19 không?

Người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, mất việc làm do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 có được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ hay không? Đây cũng là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN