Chủ đầu tư có phải đền bù khi chậm bàn giao căn hộ hay không?

Bạn đọc hỏi: Tôi có mua căn hộ tại dự án chung cư tại Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội. Dự án chậm bàn giao theo hợp đồng hơn năm. Vậy chủ đầu tư có phải trả tiền khi chậm bàn giao căn hộ đó không?

Chú thích ảnh
Một dự án chung cư xây dựng trên địa bàn phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội.

Về vấn đề này, theo luật sư Minh Anh, hiện tượng chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ cho các hộ dân dễn ra khá phổ biến trên thực tế.

Để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong giao dịch mua bán đối với bất động sản theo hợp đồng theo Điều 16 - Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 như sau: "Việc phạt và bồi thường thiệt hại do bên mua, bên nhận chuyển nhượng, bên thuê, bên thuê mua chậm tiến độ thanh toán hoặc bên bán, bên chuyển nhượng, bên cho thuê, bên cho thuê mua chậm tiến độ bàn giao bất động sản do các bên thỏa thuận và phải được ghi rõ hợp đồng". Như vậy, khi bên chủ đầu tư chậm giao căn hộ sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người mua theo điều khoản hợp đồng quy định.

Đối với trường hợp bên chủ đầu tư không thực hiện giao nhà ở, căn hộ, công trình xây dựng đúng thời hạn, bên mua có thể căn cứ theo những quy định sau đây tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP để yêu cầu bên chủ đầu tư bồi thường vi phạm hợp đồng. Theo đó:

- Đối với trường hợp chủ đầu tư chậm bàn giao công trình, hạng mục công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng, dự án đầu tư phát triển khu đô thị theo tiến độ đã được phê duyệt cho bên mua thì bị phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng theo quy định của Khoản 1 - Điều 14 Nghị định này.

- Đối với trường hợp không bàn giao, bàn giao chậm hoặc bàn giao không đầy đủ quy trình bảo trì công trình xây dựng được duyệt cho chủ sở hữu, đơn vị quản lý sử dụng công trình thì bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng theo quy định của Khoản 2 - Điều 20 Nghị định này.

- Đối với trường hợp chủ đầu tư, chủ xây dựng chậm tiến độ triển khai xây dựng dự án kinh doanh bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở, căn hộ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì bị phạt tiền từ 400 triệu đồng đến 600 triệu đồng theo quy định của Khoản 3 - Điều 58 Nghị định này.

Như vậy, khi chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ hợp đồng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bên mua gây tổn hại đến vật chất hoặc tinh thần thì có thể yêu cầu bên vi phạm hợp đồng bồi thường theo những điều khoản hai bên đã thỏa thuận và ký kết. Mức xử phạt tùy theo mức độ vi phạm hợp đồng thì chủ đầu tư có thể bị xử phạt từ 30 triệu đồng đến 600 triệu đồng.

 

XL/Báo Tin tức
Vẫn còn nhiều công trình xây dựng thiếu đường tiếp cận cho người khuyết tật
Vẫn còn nhiều công trình xây dựng thiếu đường tiếp cận cho người khuyết tật

Số người khuyết tật dạng nhẹ tại Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn, nhưng chưa được quan tâm, nên cần sớm có chính sách hỗ trợ, nhất là bảo hiểm y tế. Bên cạnh đó, nhiều công trình xây dựng chưa quan tâm đến công trình tiếp cận cho người khuyết tật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN