Ca mắc đậu mùa khỉ lại xuất hiện, phòng bệnh lây lan như thế nào?

Bình Dương và Đồng Nai đã ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ, phòng bệnh lây nhiễm như thế nào?

Chú thích ảnh
Trước đó, Việt Nam đã từng ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ, được cách ly, điều trị kịp thời. Ảnh: TTXVN

Việt Nam vừa ghi nhận 2 ca dương tính với virus đậu mùa khỉ tại Đồng Nai và Bình Dương; đặc biệt, với ca bệnh tại Đồng Nai, chưa xác định nguồn lây nhiễm. Hiện các công tác khoanh vùng, xử lý liên quan đến các ca bệnh đang được tích cực triển khai, ngăn không để dịch lây lan.

Theo Bộ Y tế, hiện bệnh đậu mùa khỉ được xếp vào bệnh truyền nhiễm nhóm B (là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng lây truyền nhanh và có thể gây tử vong).

Các triệu chứng, dấu hiệu thường thấy của bệnh đậu mùa khỉ như: Sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban có thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể như: Bàn tay, bàn chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.

Để phòng bệnh đậu mùa khỉ, Bộ Y tế đã có hướng dẫn người dân về các biện pháp phòng bệnh. Cụ thể, Bộ Y tế khuyến cáo:

- Người dân tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc hoặc nghi mắc bệnh Đậu mùa khỉ, tránh tiếp xúc trực tiếp với những vết thương hở, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh.

- Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp; rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn ngay sau khi ho, hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

- Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi, tư vấn kịp thời. Đồng thời, cần chủ động tự cách ly, tránh tiếp xúc gần với người khác, bao gồm cả quan hệ tình dục.

- Người đến các quốc gia/vùng lãnh thổ có lưu hành dịch bệnh Đậu mùa khỉ (khu vực Trung và Tây Phi), cần tránh tiếp xúc với động vật có vú (chết hoặc sống) như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng có thể chứa vi rút đậu mùa khỉ. Khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.

- Người dân đảm bảo thực hiện an toàn thực phẩm; thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ
TP Hồ Chí Minh thông tin về hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

Tối 25/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin về trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ thường trú tại Đồng Nai nhưng cư trú tại TP Hồ Chí Minh và có tiếp xúc với 8 người, trong đó có một người được xác định dương tính với đậu mùa khỉ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN