Thành phố Hồ Chí Minh cùng Đồng Nai khai thác các tour du lịch bằng tàu hỏa

Trong 2 ngày 18 và 19/11, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cùng Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai phối hợp tổ chức chương trình khảo sát các sản phẩm liên kết giữa TP Hồ Chí Minh và thành phố Biên Hòa - Đồng Nai, nhằm xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới, lạ khi xây dựng các tour du lịch từ TP Hồ Chí Minh đến Đồng Nai bằng tàu hỏa.

Chú thích ảnh
Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai liên kết khai thác các tour du lịch bằng tàu hỏa.

Nhiều điều thú vị

Ông Nguyễn Hữu Ân, Phó phòng Quy hoạch phát triển tài nguyên du lịch, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, nhằm tăng cường sự liên kết phát triển và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, từ tháng 8 đến nay, TP Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai đã xây dựng 3 tour khảo sát các điểm đến Đồng Nai để các doanh nghiệp lữ hành đưa vào khai thác, chào bán. Qua mỗi chuyến khảo sát, các doanh nghiệp lữ hành TP Hồ Chí Minh sẽ dựa trên các điểm đến, loại hình giao thông khai thác có thể sáng tạo thêm các sản phẩm du lịch mới, lạ để mang đến nhiều sự lựa chọn cho du khách.

“Điểm nhấn của chương trình khảo sát lần này là tập trung vào việc du khách được trải nghiệm di chuyển bằng tàu hỏa trong buổi sáng từ ga Sài Gòn đến ga Biên Hòa. Sau đó, du khách sẽ tham quan các điểm du lịch nổi tiếng được các công ty lữ hành đưa vào chương trình tour du lịch liên kết của 2 địa phương như: Văn miếu Trấn Biên, khu du lịch vườn Xoài, khu du lịch Sơn Tiên, khu du lịch Bửu Long… Khác với các lần khảo sát trước, dịp này, du khách sẽ trải nghiệm tắm bùn khoáng tại điểm du lịch Thiền Tâm, làm gốm với nghệ nhân trường Cao đẳng mỹ thuật trang trí Đồng Nai…”, ông Nguyễn Hữu Ân cho biết.

Chú thích ảnh
Điểm đến đầu tiên của chương trình liên kết du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai là Văn miếu Trấn Biên - được xây dựng năm 1715, gắn liền với công cuộc mở cõi về phương Nam. Đây là Văn Miếu đầu tiên được xây dựng ở xứ Đàng Trong dưới thời chúa Nguyễn.

Chị Nguyễn Minh Hằng, du khách đến từ TP Hồ Chí Minh cho biết: “Lần đầu tiên được trải nghiệm du lịch bằng tàu hỏa từ TP Hồ Chí Minh đến Đồng Nai tôi thấy khá ấn tượng và thú vị. Khi ở trên tàu, tôi được ngắm nhiều phong của TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai với những mái nhà san sát và những dòng sông uốn lượn bên trong thành phố…".

Theo ông Trần Minh Đức, Trưởng phòng Kinh doanh và dịch vụ khách hàng Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn, hiện có rất nhiều du khách biết đến các tour du lịch xuất phát từ ga Sài Gòn đến ga Biên Hòa, Đồng Nai. Đa số du khách sau khi trải nghiệm đều tỏ ra hài lòng với chất lượng phục vụ của đơn vị, trong đó phần lớn là giới trẻ vì sự mới, lạ. Chỉ riêng lượng khách đi chặng Sài Gòn - Biên Hòa, trung bình có khoảng 1.000 khách/tuần.

Hoàn thiện các sản phẩm du lịch thế mạnh

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm quốc tế Công ty Bến Thành Tourist cho biết, sau khi khảo sát, các điểm đến ở TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai phù hợp với đối tượng khách là học sinh, sinh viên hay các chương trình về nguồn. Đối với du khách quốc tế và nội địa, sản phẩm du lịch liên kết giữa hai tỉnh, thành vẫn thiếu điểm nhấn.

“Muốn có nhiều tour du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai, hai địa phương cần khai thác dữ liệu văn hóa, lịch sử, từ đó xây dựng những câu chuyện có sức cuốn hút và hấp dẫn du khách tìm hiểu. Ngoài ra, mỗi điểm đến cần có các sản phẩm ẩm thực đặc trưng của Đồng Nai để có thể giữ du khách lưu lại lâu hơn”, ông Nguyễn Thanh Sơn cho biết.

Chú thích ảnh
Du khách TP Hồ Chí Minh được các nghệ nhân Trường Cao đẳng mỹ thuật trang trí Đồng Nai hướng dẫn cách làm gốm sứ.

Chuyên gia thiết kế sản phẩm du lịch - bà Phan Yến Ly, Giám đốc Công ty Tư vấn, Truyền thông và Sự kiện Cánh Cam cũng cho biết, Đồng Nai có rất nhiều tiềm năng để xây dựng hàng loạt sản phẩm du lịch mới chào bán cho du khách. Những sản phẩm du lịch Đồng Nai cần khai thác mạnh là du lịch nghỉ dưỡng, khám phá, tâm linh… để tạo nên sự phong phú và da dạng cho sản phẩm du lịch của tỉnh. Tuy nhiên, ở các điểm đến trong chương trình tour khảo sát của TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai, muốn hút du khách, cần đẩy mạnh các hoạt động trải nghiệm về văn hóa, lịch sử, đặc trưng của các làng nghề Đồng Nai nhằm cho du khách những trải nghiệm sâu hơn, ấn tượng hơn để du khách quay trở lại Đồng Nai thêm lần thứ 2, 3...

Ông Trần Đăng Ninh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Bửu Long cũng cho biết, tỉnh Đồng Nai có nhiều lợi thế để phát triển du lịch tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên văn hóa, di sản… Riêng khu du lịch Bửu Long, nơi đây đang sở hữu một khung cảnh thiên nhiên non nước hữu tình, được du khách ví như vịnh Hạ Long thu nhỏ của vùng miền Đông Nam bộ. Ngoài ra, vị trí hiện tại của Bửu Long là điểm dừng chân lý tưởng để du khách nghỉ lại qua đêm với những tour 2 ngày 1 đêm TP Hồ Chí Minh - Đồng Nai; hoặc khi sân bay quốc tế Long Thành đưa vào khai thác sẽ trở thành điểm kết nối, trung chuyển hiệu quả…

Chú thích ảnh
Khu du lịch Đồng Xoài thu hút nhiều du khách khi có sở thú thu nhỏ và các trò chơi mới lạ như: trượt cỏ, cưỡi đà điểu, cưỡi voi Tây Nguyên, câu cá sấu, chèo thuyền thúng, kayak, bắn súng sơn…

"Tỉnh sẽ xem phát triển du lịch là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá. Sau các buổi khảo sát chương trình du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và Đồng Nai, tỉnh sẽ rút kinh nghiệm để hoàn thiện cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực du lịch, xây dựng nhiều sản phẩm du lịch hấp dẫn, đón khách trong thời gian cuối năm và Tết 2023", bà Nguyễn Thị Mộng Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai cho biết.

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Đồng Nai: Tháo gỡ khó khăn cho Hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản
Đồng Nai: Tháo gỡ khó khăn cho Hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản

Ngày 18/11, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các Hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN