Thanh niên Thủ đô sáng tạo quảng bá du lịch

Trong chiến dịch “Tôi yêu Hà Nội”, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai sâu rộng tới các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố nhiều nội dung hoạt động phong phú hướng tới các mục tiêu: Hà Nội an toàn, Hà Nội xanh, Hà Nội trẻ, Hà Nội nghĩa tình, Hà Nội văn minh.

Trong đó, hoạt động của Chương trình “Thanh niên tuyên truyền, quảng bá du lịch Hà Nội” là một trong những điểm sáng nổi bật của chiến dịch này.

* Môi trường trải nghiệm hữu ích cho sinh viên

Chương trình “Thanh niên tuyên truyền, quảng bá du lịch Hà Nội” do Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội cùng xây dựng Kế hoạch liên tịch thực hiện với phương châm “Mỗi đoàn viên thanh niên là một tuyên truyền viên tích cực về du lịch Hà Nội”. Chương trình đã thu hút hơn 350 đoàn viên, sinh viên đến từ các trường: Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Văn hóa Hà Nội, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Thủ đô Hà Nội, Đại học Hà Nội, Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Hoạt động của các đội tuyên truyền, quảng bá du lịch này được trải rộng khắp các di tích văn hóa, lịch sử nổi tiếng của Thủ đô như: Hoàng Thành Thăng Long, khu vực Hồ Hoàn Kiếm và Tượng đài Đức Vua Lý Thái Tổ, khu vực phố cổ, phố đi bộ và chợ đêm Hà Nội, khu vực Hồ Tây, Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám…

Khu di tích Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN

Để đội hoạt động tốt, các sinh viên trong đội được lựa chọn khá kỹ từ những sinh viên chuyên ngành văn hóa, lịch sử, bảo tàng, ngoại ngữ có kết quả học tập, rèn luyện tốt; có sức khỏe tốt, ngoại hình ưa nhìn; ý thức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm cao; có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và các ngoại ngữ khác; yêu thích tham gia các hoạt động tình nguyện. Sau đó, các bạn được trang bị thêm những kiến thức, hiểu biết về văn hóa, lịch sử trong các di tích ở Thủ đô, được bổ túc thêm kỹ năng giao tiếp, trang phục mùa Đông, mùa Hè… nhằm tạo phong cách làm việc chuyên nghiệp trong con mắt của khách du lịch.

Tham gia hoạt động trong Chương trình, bạn Nguyễn Thanh Trà (sinh viên Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn) cho biết: “Tại đây, nhiệm vụ chính của đội em là tuyên truyền về các giá trị văn hóa, lịch sử của di tích, danh thắng; cùng các nhân viên trong di tích hỗ trợ nghiệp vụ du lịch; hướng dẫn, tiếp đón du khách thập phương và quốc tế; tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, làm đẹp cảnh quan. Đây là cơ hội được trải nghiệm thực tế rất hữu ích cho sinh viên chúng em được chủ động trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng thực hành nghề, qua đó học hỏi kinh nghiệm làm việc để bổ trợ cho công việc sau này”.

Được phân công phụ trách đội “Thanh niên tuyên truyền, quảng bá du lịch Hà Nội” tại khu vực xung quanh Vườn hoa Lý Thái Tổ và Đền Ngọc Sơn - Hồ Gươm, bạn Trần Duy Khánh (sinh viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội) hào hứng: Để chuẩn bị tốt cho công việc của mình, các bạn sinh viên trong đội đã chủ động đọc sách báo, tìm hiểu tài liệu, nắm bắt các kiến thức về văn hóa, lịch sử truyền thống tại khu di tích mà mình được phân công làm việc, để có thể truyền tải những thông tin này tới các du khách một cách rõ ràng, mạch lạc và hấp dẫn.

* Thanh niên Thủ đô sáng tạo trong cách làm mới về du lịch

Nét sáng tạo của Chương trình “Thanh niên tuyên truyền, quảng bá du lịch Hà Nội” được ghi nhận không chỉ trong cách tiếp xúc, giới thiệu, quảng bá về những danh thắng nổi tiếng của Thủ đô mà các bạn sinh viên còn ghi điểm sáng tạo trong cách giới thiệu và quảng bá “Quà lưu niệm mang dấu ấn Thủ đô Hà Nội”. Các bạn đã giới thiệu cho du khách những sản phẩm, chất liệu, chủng loại mà các làng nghề của thành phố hiện đang sản xuất, có tính sáng tạo nghệ thuật cao, tạo được ý nghĩa và dấu ấn quan trọng để quảng bá du lịch Hà Nội. Hoạt động nhiệt tình, chu đáo, cởi mở của các sinh viên viên tình nguyện trong các đội hình này đã gây được nhiều thiện cảm cho các du khách trong nước và quốc tế.

Lần đầu tiên đến Việt Nam, anh Daniel Wilson (Úc) rất bất ngờ khi được tiếp xúc với các tình nguyện viên du lịch và cho biết: “Chúng tôi đã gặp một tình nguyện viên ở Hoàng Thành Thăng Long. Bạn ấy rất tuyệt vời, nhiệt tình giúp đỡ chúng tôi. Thật bất ngờ là chúng tôi lại có thể tiếp tục gặp các bạn tình nguyện viên tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Các bạn rất thân thiện, nói giỏi tiếng Anh và cung cấp nhiều thông tin rất thú vị, bổ ích, dễ hiểu, giúp chúng tôi hiểu nhiều hơn về các điểm tham quan ở Thủ đô Hà Nội”.

Cùng đoàn khách của Quận đoàn Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ ra thăm Hà Nội, anh Chung Khánh Nghị rất lạ lẫm khi vừa bước vào cổng khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám thì gặp đội “Thanh niên tuyên truyền, quảng bá du lịch Hà Nội” và được các bạn hỗ trợ, giới thiệu rất nhiệt tình. Anh Nghị cho biết: Thông qua những lời giới thiệu này, các anh được hiểu rõ hơn về truyền thống hiếu học của cha ông ta và những giá trị lịch sử của địa điểm Văn Miếu - Quốc Tử Giám. “Hiện tại ở quận Thốt Nốt chưa phát triển về du lịch, nhưng tới đây nếu đề án du lịch trên sông nước áp dụng thành công thì Quận đoàn sẽ từng bước học tập, áp dụng mô hình này, để vừa quảng bá các sản phẩm du lịch của địa phương, thu hút thêm ngày càng nhiều khách du lịch đến với quê hương Thốt Nốt” - anh Nghị bày tỏ.

Hoạt động của các đội “Thanh niên tuyên truyền, quảng bá du lịch Hà Nội” đã giúp phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô trong việc tham gia gìn giữ, phát huy và quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử của Thủ đô và đất nước tới nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Đồng thời, thông qua hoạt động này, Thành đoàn Hà Nội tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức thực tế và kỹ năng hoạt động xã hội cho các đoàn viên thanh niên, sinh viên.

Kim Anh (TTXVN)
Thanh niên tham gia giữ gìn và phát huy các giá trị di sản
Thanh niên tham gia giữ gìn và phát huy các giá trị di sản

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, thanh niên có vai trò quan trọng trên nhiều mặt trận, trong đó có việc tham gia giữ gìn và phát huy các giá trị di sản của đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN