Tạm dừng đưa khách du lịch tới một số nước có dịch Ebola

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh do virus Ebola, dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp và ảnh hưởng đến việc đi lại giữa các quốc gia, trực tiếp tác động đến hoạt động du lịch thế giới và du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Trước tình hình này, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã chỉ đạo, thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch trong hoạt động du lịch nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho du khách và nhân lực của ngành du lịch, tránh lây lan dịch ra cộng đồng.

Theo đó, Tổng cục Du lịch đề nghị các doanh nghiệp lữ hành quốc tế cân nhắc, tạm dừng việc đưa khách đi du lịch đến các nước đang bùng phát dịch bệnh Ebola là Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigieria; tăng cường quan tâm đên sức khỏe của du khách, thông tin đầy đủ cho khách du lịch về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Ebola theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Nhân viên Trung tâm Kiểm dịch quốc tế tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) giám sát thân nhiệt của hành khách qua máy đo. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN


Đồng thời, khi đón các đoàn khách quốc tế đến từ các thị trường liên quan đến dịch bệnh, doanh nghiệp cần hợp tác chặt chẽ với cơ quan kiểm dịch y tế, thực hiện các thủ tục kiểm tra sức khỏe theo đúng quy định.

Các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn triến khai các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách lưu trú, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế địa phương để phòng chống dịch bệnh cho khách du lịch, thông tin kịp thời đến các cơ quan chức năng về những dấu hiệu bất thường liên quan đến dịch bệnh.

Toàn ngành du lịch cần lưu ý việc thông tin đầy đủ về nguy cơ của dịch bệnh đối với hoạt động du lịch của Việt Nam trong thời gian tới, có biện pháp phòng tránh dịch bệnh không chỉ cho du khách mà còn đảm bảo an toàn, sức khỏe của nhân lực ngành du lịch.

Tổng cục Du lịch đề nghị các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành đặc biệt là các địa phương là địa bàn du lịch trọng điểm phối hợp với các cơ quan chức năng tham mưu của lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp cần thiết ứng phó với dịch bệnh. Đồng thời cần cập nhật tình hình dịch bệnh nói chung và dịch bệnh Ebola cùng các biện pháp phòng chống để chỉ đạo các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách du lịch, kịp thời ngăn chặn lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thông qua con đường du lịch.

Hiệp hội du lịch Việt Nam cũng như các Hiệp hội du lịch địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lí du lịch trên địa bàn hướng dẫn các doanh nghiệp tích cực triển khai chương trình du lịch nội địa hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch 2014-2015 với chủ đề "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam- Mỗi chuyến đi thêm yêu Tổ quốc" đáp ứng nhu cầu du lịch của người dân, tăng cường quan tâm sức khỏe, an toàn của khách du lịch.

Hiện nay dịch bệnh do virus Ebola đã bùng phát trở lại tại 4 quốc gia vùng Tây Phi là: Guineria, Leberia, Sierra Leone và Nigeria. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm thuộc nhóm A có khả năng năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong rất cao. Ở khu vực Đông Nam Á cũng đã xuất hiện du khách có dấu hiệu nhiễm virus Ebola, nguy cơ loại dịch bệnh này xâm nhập Việt Nam là rất lớn.

Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể của người mắc bệnh, động vật bị bệnh hoặc tiếp

Tính đến ngày 6/8 đã ghi nhận tổng cộng 1.779 trường hợp mắc bệnh do virus Ebola, trong đó có 961 trường hợp tử vong

xúc với môi trường và dụng cụ bị ô nhiễm dịch bệnh. Cho đến nay, bệnh do virus Ebola vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và phương pháp điều trị đặc hiệu, tuy nhiên, dịch bệnh có thể được khống chế nếu phát hiện sớm, cách ly bệnh nhân, theo dõi và giám sát người tiếp xúc gần với người mắc bệnh và thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

Để phòng bệnh, từng cá nhân, cộng đồng cần thực hiện vệ sinh cá nhân (rửa tay bằng xà phòng, chất sát khuẩn…); tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh. Không cầm, nắm các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh trước đó. Nếu đang ở vùng có dịch mà xuất hiện các triệu chứng (sốt, đau đầu, đau họng, ỉa chảy, nôn, đau dạ dày, phát ban, đỏ mắt) cần đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử trí kịp thời.

Người đi du lịch cần tránh mọi tiếp xúc với người mắc bệnh; cán bộ y tế đi làm việc tại các vùng bị ảnh hưởng cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn về phòng chống nhiễm khuẩn. Nếu đã từng ở những nơi có các trường hợp mắc mới được thông báo nên theo dõi xem có thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh và đến ngay cơ sở y tế khi thấy xuất hiện các dấu hiệu bệnh đầu tiên. Nhân viên chăm sóc y tế cho người du lịch trở về từ các vùng bị ảnh hưởng nếu thấy xuất hiện các triệu chứng tương tự cần cân nhắc khả năng có thể bị mắc bệnh do virus Ebola.

Để phòng lây nhiễm virus Ebola cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt. Khi phát hiện người nghi ngờ nhiễm virus Ebola cần phải khám và cách ly kịp thời. Tại các cơ sở y tế phải thực hiện các phương pháp phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa theo đường lây; thông tin, báo cáo ca bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với người bệnh cần thực hiện cách ly, điều trị tại cơ sở y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế; sử dụng trang bị phòng hộ cá nhân đúng để hạn chế lây truyền bệnh; hạn chế tiếp xúc, vận chuyển bệnh nhân, trong trường hợp cần vận chuyển phải sử dụng trang bị phòng hộ cá nhân và xe chuyên dụng. Các vật dụng bị ô nhiễm, đồ thải bỏ và chất thải của bệnh nhân cần phải khử trùng và xử lý theo quy định.


Thanh Giang

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản