Phun khử khuẩn khách sạn có khách từng lưu trú nhiễm virus SARS-CoV-2

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 9/3, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Chí Lực cho biết, lực lượng chức năng quận đã phun khử khuẩn khách sạn có đoàn khách trên chuyến bay VN0054 từng lưu trú.

Chú thích ảnh
Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội đã được phun khử khuẩn chiều ngày 9/3.

Theo ông Nguyễn Chí Lực, qua rà soát, quận Hoàn Kiếm xác định có 2 khách sạn là 12 Nguyễn Quang Bích và Sofitel Legend Metropole Hà Nội có khách từng lưu trú nhiễm virus SARS-CoV-2. Lực lượng chức năng đã tiến hành khử khuẩn phòng và hướng dẫn du khách sử dụng khẩu trang, sát khuẩn thiết bị y tế đúng quy định.

“Tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, trong quá trình phun thuốc khử khuẩn, lực lượng chức năng có dựng barie đảm bảo an toàn, nên trên một số báo chí thông tin phong tỏa, cách ly khách sạn và trích ý kiến của Phó Chủ tịch quận là không chính xác”, ông Nguyễn Chí Lực cho biết.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo: Việc phun khử trùng 2 khách sạn trên theo đúng quy trình. Việc một số báo thông tin sai về việc cách ly khách sạn, công an Hà Nội xác minh và làm rõ vấn đề này với Ban Tuyên giáo Trung ương xử lý theo quy định.

Theo thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội, Sở đã rà soát, tổng hợp thông tin từ các doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn thành phố phục vụ đoàn khách du lịch đi cùng chuyến bay VN0054, xác định có 4 công ty lữ hành của Hà Nội đón đoàn là: Công ty Exo travel (đón 22 khách), Công ty Vidotour (đón 20 khách), Công ty APT Travel và Luxury Travel (2 khách).

Cụ thể, Công ty Exo travel đón 22 khách, trong đó 20 khách đã đi khỏi Hà Nội và được cách ly tại các địa phương Sapa (Lào Cai), Hạ Long (Quảng Ninh), Đà Nẵng, Huế (Thừa Thiên - Huế), Hải Phòng; 2 khách còn lại đang được cách ly tại khách sạn ở Hà Nội. Trong 20 khách này có 4 khách bị nhiễm virus gây dịch COVID - 19 (tại Sapa 2 khách và Hạ Long 2 khách).

Công ty Vidotour đón 20 khách, trong đó có 4 khách đang cách ly tại 2 khách sạn ở Hà Nội, 16 khách còn lại đã đi đến thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế), Thành phố Hồ Chí Minh, Lào Cai và được cách ly tại các địa phương này. Trong 16 khách trên có một khách tại Huế dương tính với virus SARS-CoV-2.

Công ty APT Travel và Công ty Luxury Travel cung cấp dịch vụ cho 2 khách nhận phòng khách sạn ngày 2/3 (không có hướng dẫn viên). Ngày 3/3, 2 khách này đi tour ghép đến Hạ Long cả ngày do công ty APT tổ chức, thời gian còn lại khách tự do. Ngày 5/3, 2 khách này bay trên chuyến bay VN931 hành trình Hà Nội – Luang Prabang (Lào), được đặt vé bởi Công ty Luxury Travel. Ngày 7/3, cả hai khách bay chuyến hành trình Luang Prabang – Siem Reap (Campuchia), sau đó dự kiến về thẳng nước Anh.

Ngay sau rà soát, Sở Du lịch Hà Nội có văn bản gửi các Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Quảng Bình, Kiên Giang, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Lào Cai, Hòa Bình, Khánh Hòa, Cao Bằng đang có khách nước ngoài trên chuyến bay VN0054 lưu trú tại địa phương và đón khách từ doanh nghiệp lữ hành đưa đến để phối hợp quản lý, cách ly phòng, chống bệnh dịch theo quy định.

Tổng hợp có 36 khách nước ngoài trong chuyến bay VN0054 đã lưu trú tại 10 khách sạn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Đống Đa. Sở Du lịch phối hợp Công an TP Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm, UBND quận Đống Đa đều tiến hành khử khuẩn theo quy định và hướng dẫn những người tiếp xúc với các đoàn khách này cách ly theo quy định của ngành Y tế”, ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết.

Tin, ảnh XC/Báo Tin tức
Cơ bản cách ly những người tiếp xúc với các ca dương tính trên chuyến bay VN0054
Cơ bản cách ly những người tiếp xúc với các ca dương tính trên chuyến bay VN0054

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều ngày 9/3, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố nhận định, đã cơ bản khoanh vùng số người tiếp xúc với các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trên chuyến bay VN0054.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN