Cơ bản cách ly những người tiếp xúc với các ca dương tính trên chuyến bay VN0054

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều ngày 9/3, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Thành phố nhận định, đã cơ bản khoanh vùng số người tiếp xúc với các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trên chuyến bay VN0054.

Khoanh vùng kịp thời số người tiếp xúc

Ông Nguyễn Đức Chung biết: Ngay sau khi có thông tin về bệnh nhân số 17 N.H.N đi trên chuyến bay VN0054 dương tính với virus SARS-CoV-2, trong vòng 48 tiếng, lực lượng chức năng đã xác định 700 người đã tiếp xúc và tiến hành cách ly theo quy định. Đồng thời, lực lượng chức năng đã khoanh vùng 500 người tiếp xúc với bệnh số 21 thông qua các hội nghị, hội thảo để thực hiện cách ly. Hà Nội cũng đã xác minh nhanh và thông báo kịp thời về các trường hợp khách nước ngoài đi trên chuyến bay VN0054, nhất là 9 ca dương tính từ du khách nước ngoài để các tỉnh triển khai khử khuẩn, cách ly theo quy định.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo thành phố chỉ đạo về phòng dịch COVID-19 trên địa bàn.

“Từ việc khoanh vùng và cách ly các trường hợp đi trên chuyến bay VN0054 cho thấy, Hà Nội đã xác minh nguồn lây và kịp thời khoanh vùng trong 72 giờ vàng. Tuy nhiên, Hà Nội đang đứng trước thách thức khi bước vào tình hình phức tạp mới. Chỉ cần 1 trường hợp không kiểm soát sẽ tạo nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng cao”, ông Nguyễn Đức Chung lưu ý.

Do vậy, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo dừng tất cả đoàn công tác đi nước ngoài của Hà Nội và các cá nhân đi theo giấy mời. Chỉ trường hợp được phép của Thủ tướng Chính phủ mới được đi. Đồng thời, lãnh đạo các phường, xã sẵn sàng túc trực, khi có điện khẩn phải lập tức phản ứng theo quy trình định sẵn và giảm tối đa các hội nghị, hội thảo không cần thiết.

Chủ tịch Thành phố yêu cầu, bên cạnh việc người dân nâng cao ý thức cộng đồng, khi gọi đến đường dây nóng, thì xe cấp cứu 115 sẽ phải đến đưa người nghi nhiễm đi cách ly, không để người dân tự đi, dễ dẫn đến lái xe và người đi cùng bị lây nhiễm. Bên cạnh đó, số người tiếp xúc với những người trên chuyến bay VN0054 phải thực hiện cách ly tại nhà và sẽ giám sát qua hệ thống định vị GPS. 

Đối với khách du lịch nước ngoài, Sở Ngoại vụ sớm thông báo tới các Đại sứ quán, lãnh sự quán về tình hình cách ly công dân của họ kịp thời.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng đã chỉ đạo Sở Công Thương sớm có cuộc gặp với các nhà cung cấp hàng hóa để đảm bảo Hà Nội không thiếu nguồn hàng như những ngày qua; đồng thời, yêu cầu Sở Y tế siết chặt các phòng khám, bệnh viện tư nhân, không để lặp lại như tình trạng diễn ra như tại Bệnh viện Hồng Ngọc không thực hiện đúng quy trình phòng dịch bệnh. 

Chuyển sang giai đoạn điều trị

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Tính đến 15 giờ ngày 9/3, Hà Nội đã ghi nhận 4 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, chưa có trường hợp tử vong. Hiện tại, tất cả các bệnh nhân này đều đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Hà Nội cũng đã điều tra, khoanh vùng, cách ly 66 hộ gia đình, với 189 người dân ở phường Trúc Bạch, Ba Đình; lấy 148 mẫu xét nghiệm và đã cho kết quả âm tính. Toàn bộ khu vực đã được phun khử khuẩn.

Còn tại Bệnh viện Hồng Ngọc, nơi ca bệnh thứ 17 đã đến khám ban đầu, hiện đã cách ly 21 người tiếp xúc gần, 164 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với ca bệnh. Trong đó có 64 người là bệnh nhân ngoại trú thực hiện cách ly tại nhà, 60 người là bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện cách ly tại quận Long Biên; 40 bác sĩ, nhân viên y tế còn lại cách ly tại bệnh viện. Đồng thời, đã tiến hành phun khử khuẩn bệnh viện, không tiếp nhận bệnh nhân mới. Kết quả xét nghiệm đã xác định 20/20 mẫu âm tính với SARS-CoV-2.

Tính đến hiện tại, Hà Nội cũng đã phát hiện tổng số 191 trường hợp có tiếp xúc với 4 ca dương tính, 569 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc với ca bệnh. Đã có 106/151 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm âm tính, 45 trường hợp đang chờ kết quả.

Cũng theo ông Hoàng Đức Hạnh, tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao do đã xuất hiện những ca mắc đầu tiên; trong đó, có 2 ca xâm nhập và 2 ca nhiễm do tiếp xúc với người nhiễm từ nước ngoài về. Với tính chất lây truyền nhanh của SARS-CoV-2, khả năng thời gian tới sẽ tiếp tục có ca nhiễm thứ phát trên địa bàn. Với đặc thù là trung tâm văn hoá, chính trị, kinh tế- xã hội của Việt Nam với dân số đông, là đầu mối lớn trong giao lưu quốc tế và khu vực, nên thường xuyên có nhiều người từ nước ngoài đến sinh sống, làm việc, du lịch và nhiều người Việt Nam về Hà Nội từ những khu vực có dịch, nguy cơ tiếp tục có các ca bệnh xâm nhập là hoàn toàn có thể.

Thời gian tới, toàn bộ các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể cần tiếp tục thực hiện triển khai quyết liệt đồng bộ 5 nhóm giải pháp: Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần chủ động phòng, chống dịch, nắm rõ các dấu hiệu mắc bệnh do virus SARS-CoV-2, chủ động khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch, tự giác thực hiện cách ly khi có yêu cầu của cơ quan chức năng. Nội dung tuyên truyền cần nhấn mạnh, việc mỗi người dân phải thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên vệ sinh sạch sẽ nơi ở, đảm bảo thông thoáng; có trách nhiệm giám sát, phát hiện các trường hợp đến từ vùng có dịch, nhưng chưa khai báo, tham gia giám sát với những trường hợp cách ly tại cộng đồng…

Đảm bảo đủ hàng hóa cung ứng cho Thủ đô

Đại diện Sở Công thương Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm này, hàng hoá phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn chỉ xảy ra việc mua cục bộ trong sáng ngày 7/3, sau khi có chỉ đạo của TP Hà Nội và Sở Công Thương, sự vào cuộc quyết liệt, đến chiều 7/3, tất cả các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đã trở lại bình thường. Đặc biệt, đến 9/3, tất cả hàng hoá trên các hệ thống phân phối của thành phố, trên 42 siêu thị, 454 chợ, các chuỗi cửa hàng tiện lợi, chuỗi cửa hàng thực phẩm trên địa bàn hàng hoá đã đảm dồi dào, đầy đủ và không tăng giá.

“Sở Công thương đề nghị các quận, huyện, thị xã tập trung các lực lượng chức năng để đẩy mạnh giải toả các chợ cóc, chợ tạm, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh việc tự động tăng giá, giảm chất lượng hàng hoá, ưu tiên phục vụ người dân”, đại diện Sở Công thương cho biết.

Xuân Cường – Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Rác thải của phố Trúc Bạch được khử khuẩn, phân loại nghiêm ngặt  trong những ngày cách ly dịch COVID-19
Rác thải của phố Trúc Bạch được khử khuẩn, phân loại nghiêm ngặt trong những ngày cách ly dịch COVID-19

Từ khi thực hiện cách ly vì dịch COVID-19, rác thải sinh hoạt khu vực phố Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội) được thực hiện phân loại và khử khuẩn ngay trong nhà các hộ dân, tập kết tại địa điểm quy định từ 8 giờ đến 8 giờ 30.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN