Phát triển du lịch gắn với hoạt động thể thao

Theo Vụ Thị trường (Tổng cục Du lịch), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) sẽ phối hợp với Tổ chức Du lịch Thế giới (World Tourism Organization - UNWTO) và UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị quốc tế về Du lịch và Thể thao vào ngày 24/9 tại thành phố Đà Nẵng.

Đây là một sự kiện quan trọng trong chương trình hoạt động năm 2016 của UNWTO do Việt Nam đăng cai tổ chức nhân dịp Đại hội Thể thao Bãi biển châu Á (ABG5). Hội nghị sẽ tập trung trao đổi, thảo luận 3 nội dung lớn: Xu hướng phát triển của du lịch gắn với các hoạt động thể thao, mối quan hệ tương hỗ giữa du lịch và thể thao cũng như đóng góp của du lịch và thể thao cho sự phát triển bền vững; Quan điểm, cách tiếp cận và kinh nghiệm phát triển sản phẩm du lịch thể thao; Quảng bá sản phẩm du lịch thể thao thời gian qua bao gồm sản phẩm du lịch golf, du lịch mạo hiểm, leo núi, du lịch biển... kinh nghiệm từ Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam...


Năm 2011, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban-Ki-Moon đã nhấn mạnh du lịch thể thao có tiềm năng trở thành công cụ đầy quyền năng để phát triển và tăng trưởng. Loại hình du lịch thể thao đang mang lại cho các điểm đến những cơ hội to lớn. Khái niệm du lịch thể thao bao hàm tất cả các hoạt động tham gia vào các loại hình thể thao từ những việc đơn giản hàng ngày như câu cá hay những chương trình, khóa huấn luyện phức tạp, có tổ chức, kết hợp với du lịch hay tham quan một địa điểm có liên quan đến một môn thể thao, một sự kiện thể thao hay một huyền thoại thể thao đến những sự kiện toàn cầu đã, đang và sẽ diễn ra ở khắp mọi nơi với đông đảo người tham gia như các Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup), Thế Vận hội (Olympic Games) hay gần nhất là Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á (ABG5) sắp tới diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam.


Vai trò và mối quan hệ tương hỗ giữa lĩnh vực du lịch và thể thao có ý nghĩa quan trọng, thiết thực đối với nhiều quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay. Nếu du lịch là ngành công nghiệp không khói dẫn đầu thì thể thao lại được nhìn nhận là ngành giải trí số 1 thế giới. Ngành công nghiệp thể thao toàn cầu đang có sự phát triển nhanh hơn so với các ngành khác. Cả mức đóng góp vào GDP và tốc độ tăng trưởng đang duy trì ở mức cao và cho thấy một một tương lai khả quan. 


Bên cạnh việc khai thác tích cực các sự kiện thể thao tại điểm đến việc khai thác những yếu tố khác đi kèm để đưa vào các sản phẩm du lịch đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự hấp dẫn, lôi cuốn đối với du khách. Đây là động lực mạnh mẽ thôi thúc du khách lựa chọn tham gia và tận hưởng chuyến đi của mình, đặc biệt là nhóm du khách yêu thích hoạt động thể lực. Sự kết hợp giữa du lịch và thể thao là hoàn hảo, được kỳ vọng phát triển mạnh mẽ tạo động lực bứt phá cho nhiều quốc gia trên con đường đạt được các mục tiêu về kinh tế, xã hội, cùng sự phát triển bền vững.


Thị trường dành cho du lịch thể thao đang có sự tăng trưởng. Bất kể khách du lịch quyết định tham gia vào hoạt động du lịch nào, họ cũng đề cao nhu cầu trải nghiệm mới, nâng cao kì vọng và chất lượng về chuyến đi của bản thân. Điều này tạo nên cơ hội lớn cho các điểm đến. “Du lịch thể thao mang lại giá trị lớn hơn việc đăng cai những sự kiện lớn”. Lợi ích từ du lịch thể thao lan tỏa rộng hơn: gia tăng nhận diện thương hiệu quốc gia, tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, có được sự công nhận của các vận động viên tham gia sự kiện, công dân thành phố năng động hơn, và nhiều lợi ích khác nữa.


Hội nghị sẽ kết thúc với việc thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về du lịch và thể thao vì sự phát triển bền vững, là một văn kiện chính thức của UNWTO hướng tới thu hút sự quan tâm của các chính phủ, các điểm đến và cộng đồng doanh nghiệp trong việc tạo chính sách, thu hút đầu tư thúc đẩy phát triển du lịch và thể thao vì lợi ích của người dân, cộng đồng và sự phát triển bền vững.


Xuân Cường

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản