Nhân lực du lịch chưa đáp ứng nhu cầu hội nhập AEC

Nhằm nâng cao nhận thức về cơ hội và thách thức đối với ngành Du lịch Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế, ngày 30/3, Tổng cục Du lịch đã tổ chức phổ biến “Chiến lược Du lịch ASEAN giai đoạn 2016-2025”.

Tổng cục du lịch phổ biến kế hoạch chiến lược du lịch ASEAN giai đoạn 2016-2025

Theo ông Trần Phú Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch), báo cáo năng lực cạnh tranh du lịch năm 2015 cho thấy Việt Nam chưa thực sự có các chính sách ưu tiên phát triển du lịch, vai trò của du lịch trong các vấn đề liên ngành chưa đúng tầm; định hướng và ban hành chính sách chưa kịp thời. Việt Nam đứng thứ 191/141 quốc gia, vùng lãnh thổ về chỉ số khung pháp lý ưu tiên cho du lịch. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam đứng vị trí cuối cùng.


Về sản phẩm du lịch Việt Nam trong khu vực ASEAN có sức cạnh tranh không cao do chưa phát huy được giá trị tiềm năng của tài nguyên du lịch; chưa tạo được điểm nhân và thiếu sức hấp dẫn do còn đơn điệu và trùng lắp các sản phẩm trong khu vực. Chất lượng phân khúc trung bình và bình dân kém cạnh tranh do năng lực giám sát, quản lý còn yếu kém.


“Nhân lực du lịch Việt Nam chưa đáp ứng hoàn toàn nhu cầu hội nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Lao động du lịch Việt Nam kém cạnh tranh so với một số nước trong khu vực, đội ngũ nhân lực cấp cao còn thiếu thiệu. Trong đó việc triển khai thỏa thuận nghề du lịch ASEAN (MRA) còn nhiều khó khăn do văn bản hướng dẫn luật, việc áp dụng các bộ tiêu chuẩn nghề, cơ sở đào tạo nghề du lịch... còn thiếu”, ông Trần Phú Cường cho biết.


Thực trạng hội nhập của du lịch Việt Nam trong AEC cho thấy năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam còn thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực. Do đó, để đáp ứng yêu cầu hội nhập, có sự đầu tư thích đáng cho du lịch phát triển kèm theo một số cơ chế thông thoáng như xây dựng Quỹ phát triển du lịch, cho phép triển khai đặt Văn phòng đại điện du lịch tại nước ngoài; đầu tư ngân sách cho xúc tiến quảng bá, chính sách visa thông thoáng, thuận lợi, mở rộng kết nối hàng không. Việt Nam tập trung phát triển hệ thống đào tạo nghề du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch phù hợp với các yêu cầu trong MRA.

XC

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản